Ngày 28-12, Cơ quan CSĐT Công an TP Hải Phòng đã hoàn tất kết luận điều tra vụ án giết người, chống người thi hành công vụ tại khu vực đầm nuôi trồng thủy sản của gia đình ông Đoàn Văn Vươn (SN 1963), xảy ra vào sáng 5-1. 

Đoàn công tác huyện Tiên Lãng thực hiện cưỡng chế thu hồi đất của gia đình ông Đoàn Văn Vươn vào sáng 5-1

Giết người đang thi hành công vụ

Theo kết luận điều tra, do không chấp hành quyết định của UBND huyện Tiên Lãng, từ tháng 12-2011 đến ngày 4-1-2012, ông Đoàn Văn Vươn tập hợp anh em ruột gồm Đoàn Văn Quý (SN 1966), Đoàn Văn Sịnh (SN 1957), Đoàn Văn Thoại và Phạm Thái (anh vợ ông Quý, cả 2 đã bỏ trốn) bàn bạc lên kế hoạch chống lại lực lượng cưỡng chế.

Để thực hiện kế hoạch, ông Vươn chỉ đạo Đoàn Văn Vệ (SN 1974) đi mua súng; Quý, Sịnh, Thoại, Thái cùng Phạm Thị Báu (SN 1982, vợ ông Quý), Nguyễn Thị Thương (SN 1970, vợ ông Vươn), Đoàn Xuân Quỳnh (SN 1995, con trai ông Vươn) và một số đối tượng khác làm 5 hàng rào tre, rải kín rơm rạ, làm 2 quả mìn tự tạo cùng 4 kíp nổ điện... Theo phân công, Quý, Thoại, Thái trực tiếp ở lại nhà Quý thực hiện gây nổ mìn để kích nổ bình gas, đổ xăng đốt rơm rạ, bắn đạn hoa cải; Vươn, Sịnh ở ngoài chỉ đạo, hỗ trợ khi cần…

Đến 7 giờ 30 phút ngày 5-1, khi lực lượng cưỡng chế đến,  Quý chập điện cho mìn và bình gas gây nổ nhưng không ai bị thương. Sau đó, Quý, Thái, Thoại nấp trong nhà dùng 2 khẩu súng bắn đạn hoa cải bắn 4 phát vào lực lượng cưỡng chế làm 7 người bị thương. Tiếp đó, Quý  đổ can xăng vào rơm rạ và châm lửa đốt nhưng do thời tiết ẩm ướt nên không cháy. Hành sự xong, cả 3 bỏ trốn.

Cơ quan CSĐT Công an TP Hải Phòng đã đề nghị truy tố các ông Vươn, Quý, Sịnh và Vệ về tội giết người theo khoản 1, điều 93 Bộ Luật Hình sự (có mức hình phạt từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình); 2 bà Báu và Thương tội chống người thi hành công vụ theo khoản 2, điều 257 Bộ Luật Hình sự  (mức hình phạt từ 2 năm đến 7 năm tù).
Bà Phạm Thị Báu và Nguyễn Thị Thương cho biết sẽ khiếu nại kết luận điều tra. Ảnh: TRỌNG ĐỨC

Đòi bồi thường tổn thất về tinh thần

6/7 cán bộ, chiến sĩ công an, quân đội bị thương từ 1%-43% sức khỏe không yêu cầu các bị can bồi thường về chi phí thuốc men, viện phí nhưng đều yêu cầu bồi thường tổn thất về tinh thần theo quy định của pháp luật.

Trong đó, Công an huyện Tiên Lãng đề nghị các bị can phải bồi thường 44,8 triệu đồng cho các chiến sĩ công an huyện bị thương tích; Ban Chỉ huy quân sự huyện Tiên Lãng đề nghị bồi thường 12,2 triệu đồng cho bộ đội bị thương. Riêng ông Lê Văn Ghi, cán bộ Ban Chỉ huy  Quân sự huyện Tiên Lãng, yêu cầu bồi thường dân sự, tiền thuốc men trên 19 triệu đồng và  bồi thường tổn thất về tinh thần theo quy định của pháp luật.

Trao đổi với phóng viên, hai bà Báu và Thương cho biết không bất ngờ trước kết luận điều tra của Cơ quan CSĐT Công an TP Hải Phòng và sẽ làm đơn khiếu nại về kết luận này. Theo họ, hành động của ông Vươn và những người thân trong gia đình chỉ là để bảo vệ tài sản bị UBND huyện thu hồi trái luật. Bà Báu khẳng định gia đình sẽ bồi thường dân sự nếu thấy đúng đây là trách nhiệm của mình. Tuy nhiên, đối chiếu quy định của pháp luật, người có trách nhiệm bồi thường phải là lãnh đạo TP Hải Phòng, lãnh đạo huyện Tiên Lãng vì đã đồng ý chủ trương, đưa ra quyết định cưỡng chế và trưng dụng lực lượng thực hiện cưỡng chế trái luật.

Luật sư Nguyễn Việt Hùng (Đoàn Luật sư TP Hà Nội), người bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho các ông Vươn và Quý, cho biết kết luận điều tra không toát lên được bản chất của vụ án xuất phát từ việc cưỡng chế trái luật, trong khi Thủ tướng Chính phủ đã kết luận vụ việc cưỡng chế là không đúng luật. Vì vậy, việc Cơ quan CSĐT kết luận các bị can có hành vi giết người đang thi hành công vụ hay vì lý do công vụ làm tình tiết định khung hình phạt trong vụ án này là không thỏa đáng. Luật sư Hùng cho biết sẽ sớm có kiến nghị với VKSND TP Hải Phòng trả hồ sơ vụ án giết người để cơ quan điều tra điều tra lại một cách khách quan. 

“Đã có đủ căn cứ để khởi tố ông Lê Văn Hiền, nguyên chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng, về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng trong vụ án hủy hoại tài sản tại khu vực đầm của gia đình ông Đoàn Văn Vươn”- thượng tá Phạm Duy Diên, Chánh Văn phòng Công an TP Hải Phòng, cho biết.

Bài và ảnh: TRỌNG ĐỨC