Chiều 12-3, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã bác kháng nghị, tuyên y án sơ thẩm vụ đánh bạc ngàn tỉ đối với hình phạt 10 năm tù của Nguyễn Văn Dương (chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Đầu tư phát triển an ninh công nghệ cao - CNC), 5 năm tù với Phan Sào Nam (nguyên giám đốc Công ty Cổ phần VTC truyền thông trực tuyến) về cùng 2 tội danh Tổ chức đánh bạc và Rửa tiền.

Vụ đánh bạc ngàn tỉ: Ông trùm nộp 1.300 tỉ đồng bị y án 5 năm tù - Ảnh 1.

Bị cáo Phan Sào Nam, "ông trùm" đường dây đánh bạc ngàn tỉ, đã nộp 1.300 tỉ đồng thu lời bất chính, tại phiên tòa sơ thẩm

Bản án phúc thẩm nhận định vụ án này có tính chất phức tạp, xảy ra trên nhiều địa phương, bị cáo phạm tội công tác trong nhiều ngành, trong đó có những người đang công tác trong lĩnh vực pháp luật. Các bị cáo đã cố ý thực hiện hành vi phạm tội vì động cơ vụ lợi và nhiều động cơ cá nhân khác.

Sau phiên tòa sơ thẩm, có 1 bị cáo kêu oan tội tổ chức đánh bạc, 35 bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, xin hưởng án treo. Gần 50 bị cáo khác liên quan đến kháng nghị của VKS tỉnh Phú Thọ.

Theo đó, hai ông trùm vụ đánh bạc ngàn tỉ Nguyễn Văn Dương, Phan Sào Nam có liên quan đến nội dung kháng nghị không áp dụng tình tiết tăng nặng phạm tội có tổ chức. Tuy nhiên, HĐXX cấp phúc thẩm nhận định nội dung kháng nghị này không chính xác.

Bản án phúc thẩm xác định Nguyễn Văn Dương có vai trò chủ đạo, lợi dụng danh nghĩa công ty bình phong để che chắn cho tổ chức game bài, lôi kéo nhiều người tham gia. Tòa sơ thẩm phân tích rõ vai trò các bị cáo, áp dụng tình tiết tăng nặng phạm tội có tổ chức với một số bị cáo có vai trò quan trọng là có căn cứ. Do vậy, HĐXX không chấp nhận kháng nghị của VKS về nội dung này.

Vụ đánh bạc ngàn tỉ: Ông trùm nộp 1.300 tỉ đồng bị y án 5 năm tù - Ảnh 2.

Các bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm chiều 12-3 - Ảnh chụp qua màn hình

Về kháng nghị áp dụng tình tiết giảm nhẹ người phạm tội tự nguyện khắc phục hậu quả của bị cáo Phan Sào Nam vì đã nộp hơn 1.300 tỉ đồng cả tiền mặt và tài sản, đạt hơn 90% số tiền hưởng lợi bất chính, HĐXX phúc thẩm nhận định trong vụ án này số tiền các bị cáo nộp, bị thu giữ đều là tiền phạm tội mà có nên số tiền này bị tịch thu là hoàn toàn có cơ sở. Các bị cáo nộp lại là thể hiện sự ăn năn hối cải nên không chấp nhận nội dung kháng nghị này.

Tòa phúc thẩm cũng cho rằng bản án sơ thẩm tuyên các bị cáo phạm tội đánh bạc phải nộp sung công quỹ số tiền sử dụng đánh bạc là có cơ sở nên cũng bác nội dung kháng nghị này. 

Ngoài ra, TAND Cấp cao cũng không chấp nhận kháng cáo kêu oan về tội "tổ chức đánh bạc".

Ng.Hưởng