Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau giao cho Chủ tịch UBND huyện Cái Nước chủ trì phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan rà soát, xác minh nội dung thông tin dư luận xã hội nêu trên, tiến hành xử lý theo quy định của pháp luật hiện hành, báo cáo kết quả trước ngày 31-5-2018".

Sáng 23-5, Công an huyện Cái Nước cũng cho biết đã tiếp nhận đơn của bà T. H. P. (nạn nhân trong vụ đánh ghen) yêu cầu khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với những người đã hành hung bà.

Cùng ngày, lãnh đạo Trại giam Cái Tàu (Bộ Công an) cũng cho biết đã nhận được trình báo của chồng bà P. và bà Nguyễn Thị Diệu (vợ thượng úy Nguyễn Văn T.) về việc thượng úy T. quan hệ bất chính với bà P. Sau khi tiếp nhận thông tin và tiến hành xác minh, Ban Giám thị Trại giam Cái Tàu đã tạm đình chỉ công việc và đề nghị tước quân tịch đối với thượng úy Nguyễn Văn T. thuộc Phân trại K3 Trại giam Cái Tàu.

Vụ đánh ghen tàn bạo ở Cà Mau: Chủ tịch tỉnh chỉ đạo xử lý - Ảnh 1.

Bà P. bị trói, bôi chất bẩn và lột sạch quần áo (Ảnh cắt ra từ clip)

Theo thông tin ban đầu, vào ngày 12-5, bà P. (29 tuổi, ngụ xã Nguyễn Phích, huyện U Minh) nói với chồng về quê xã Đông Hưng trông coi nhà cửa cho cha mẹ đi khám bệnh. Còn thượng úy T. thì nói với vợ đi đám qua đêm sau giờ làm nhiệm vụ.

Hai người này đã có gia đình riêng, nhà cách nhau vài trăm mét. Sự vắng mặt của cả hai trùng khớp về mặt thời gian khiến vợ của thượng úy T. nghi ngờ vì giữa ông T. và bà P. xuất hiện điều tiếng ở địa phương về mối quan hệ không trong sáng hơn một năm nay.

Khoảng 12 giờ đêm 12-5, bà Diệu cùng gần chục người là người thân của bà, người thân chồng bà P. đến nhà cha mẹ ruột của bà P. ở xã Đông Hưng để bắt ghen. Khoảng 1 giờ ngày 13-5, nhóm người đi bắt ghen xông vào, đạp cửa phòng bắt quả tang ông T. và bà P. đang trong tình trạng trần truồng. Họ bắt trói cả ông T. và bà P., rồi dùng kéo cắt tóc bà P., bôi chất bẩn lên người, đánh đập tàn bạo đối với cả hai.

Hơn một giờ đồng hồ, gần chục người bắt trói cặp tình nhân, đánh đập, hành hạ, chửi bới. Bà Diệu gọi điện báo công an việc bắt quả tang chồng bà đang ăn nằm với người đàn bà có chồng và yêu cầu đến lập biên bản.

Nhận được tin báo, Công an xã Đông Hưng phối hợp với công an viên phụ trách ấp lập biên bản. Vụ việc sau đó được xã làm trung gian thỏa thuận giải quyết êm, các bên cam kết không tái phạm. Không lâu sau đó, clip về vụ đánh ghen kinh hoàng nói trên bị tung lên mạng xã hội, gây xôn xao dự luận.

Trước tính chất nghiêm trọng của sự việc, ngày 21-5, ông Phạm Phúc Giang, Chủ tịch UBND huyện Cái Nước, đề nghị UBND xã Đông Hưng báo cáo sự việc. Đồng thời chỉ đạo công an huyện vào cuộc xác minh làm rõ.

Công an xã Đông Hưng đã làm trái quy định của pháp luật?

Theo luật sư Lê Thanh Thuận (Đoàn Luật sư tỉnh Cà Mau), việc Công an xã Đông Hưng làm trung gian hòa giải trong vụ đánh ghen kinh hoàng xảy ra trên địa bàn mình quản lý là trái với quy định của pháp luật. "Tính chất của vụ việc là rất nghiêm trọng. Nhóm người bắt ghen đã có các hành vi: Xâm nhập gia cư bất hợp pháp, bắt giữ người trái pháp luật, cố ý gây thương tích (nếu đủ căn cứ chứng minh) và làm nhục người khác. Trong các hành vi này, thu hút vào một hành vi nghiêm trọng nhất là "Làm nhục người khác", bởi mục đích cuối cùng của nhóm người này là làm nhục người khác. Trong trường hợp này, những người bắt ghen đã làm nhục đến 2 người, rơi vào Khoản 2, Điều 155 của Bộ Luật Hình sự năm 2015 là làm nhục từ 2 người trở lên thì không nhất thiết phải khởi tố theo yêu cầu của bị hại. Cho nên Công an xã Đông Hưng không đề xuất khởi tố vụ án mà đứng ra làm trung gian hòa giải là rất sai, trái với quy định của pháp luật", luật sư Thuận phân tích.

DUY NHÂN