Vụ đập nhà hàng xóm 50 lần: Truy tố chưa tương xứng hành vi phạm tội

Tin mới

02/07/2015 22:46

Dù hơn 50 lần đập phá nhà hàng xóm nhưng 2 phụ nữ ở huyện Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu có thể chỉ bị phạt cải tạo không giam giữ

VKSND huyện Giá Rai vừa tống đạt cáo trạng truy tố 2 bị can Châu Thị Ba (ngụ ấp Khúc Tréo B, xã Tân Phong, huyện Giá Rai) và Nguyễn Thị Liên (ngụ ấp 2, thị trấn Hộ Phòng, huyện Giá Rai) cùng tội danh “Hủy hoại tài sản”.

Cáo trạng của VKSND huyện Giá Rai kết luận: Xuất phát từ việc tranh chấp đất đai, nhà ở trước đó nhiều năm với những người khác nên vào lúc 7 giờ ngày 20-1-2015, khi phát hiện bà Liên Mỹ Lén cho xây dựng, sửa chữa lại nhà số 156 (ấp 1, xã Tân Phong) thì Châu Thị Ba cùng Nguyễn Thị Liên có hành vi la lối, chửi bới, ngăn cản không cho thợ hồ thi công, sau đó dùng ống nước xịt vào nơi trộn hồ làm không sử dụng được. Hai người còn dùng tay hốt hồ vứt bỏ tứ tung, làm thiệt hại tài sản của bà Lén 28 bao xi măng, 0,5 khối cát vàng, trị giá trên 2,4 triệu đồng.

 

Bà Ba cùng các em nhỏ khiêng tràm của bà Lén quăng ra đường
Bà Ba cùng các em nhỏ khiêng tràm của bà Lén quăng ra đường

 

Với những căn cứ nêu trên, VKSND huyện Giá Rai quyết định truy tố ra trước TAND để xét xử các bị can về tội “Hủy hoại tài sản” theo quy định tại khoản 1 điều 143 của Bộ Luật Hình sự (BLHS) năm 1999. Theo điều khoản này, bà Ba và bà Liên bị truy tố theo mức phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Đây cũng là khung hình phạt nhẹ nhất đối với tội “Hủy hoại tài sản”.

Nhận định về bản cáo trạng, luật sư Lê Thanh Thuận (Đoàn Luật sư tỉnh Cà Mau) cho rằng việc truy tố bị can Ba và Liên theo khung hình phạt nói trên là chưa tương xứng với hành vi phạm tội. Bởi trong vụ án này, hành vi của 2 bị can lặp đi lặp lại hàng chục lần với ý thức, động cơ có sẵn, có người cầm đầu, thực hiện hành vi theo một “kịch bản” giống nhau như thấy bà Lén sửa nhà là cả hai cùng xuất hiện cản trở, đập phá…

Ngoài ra, hành vi của 2 bị can tuy không gây thiệt hại lớn nhưng đã gây hậu quả nghiêm trọng là làm ảnh hưởng xấu đến tình hình trật tự trị an ở địa phương, gây hoang mang cho người dân trên địa bàn… Điều này đã chứng minh qua việc công an địa phương phải lập biên bản đến vài chục lần, việc quấy rối của bị can khiến các cơ quan chức năng phải túc trực xử lý, ảnh hưởng đến nhiều công tác khác… “Do vậy, hành vi của các bị can cần áp dụng khoản 2 điều 143 BLHS mới tương xứng, với khung hình phạt từ 2-7 năm tù giam” - luật sư Thuận nói.

Như Báo Người Lao Động đã liên tục thông tin, bà Ba và bà Liên đã có trên dưới 50 lần đập phá, cản trở bà Lén sửa chữa nhà mua hợp pháp. Trong đó, Công an xã Tân Phong đã lập biên bản trên 40 lần về cùng một hành vi đối với các bị can này.

Đáng chú ý là bất chấp việc bị truy tố, mới đây, bà Ba còn có hành vi lôi kéo, xúi giục một số trẻ vị thành niên tham gia xâm phạm tài sản của bà Lén. Cụ thể vào ngày 30-6, bà Ba chỉ đạo các em vào nhà của bà Lén khiêng từng cây cừ tràm quăng ra đường. Một trong 2 em sinh năm 2000 là con của ông Châu Hoàng Út (em ruột bà Ba, công tác tại Phòng Cảnh sát 113 Công an tỉnh Bạc Liêu).

Được biết, bà Ba có người em ruột hiện là lãnh đạo Đội CSGT Công an huyện Giá Rai. Ngoài ra, gia đình bà Ba còn có người thân đã và đang giữ chức vụ quan trọng ở TP Cần Thơ...

Bài và ảnh: Duy Nhân
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI