Sáng 1-11, Công an thị xã Điện Bàn (tỉnh Quảng Nam) cho biết đã có kết luận về nguyên nhân dẫn đến cái chết của anh Nguyễn Duy Tây (SN 1988; ngụ phường Điện Nam Trung, thị xã Điện Bàn) – công nhân Công ty TNHH Bao bì Tấn Đạt (đóng tại KCN Điện Nam – Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn).

Vụ đưa thi thể đến công ty: Không khởi tố vụ án - Ảnh 1.

Bên trong Công ty TNHH Bao bì Tấn Đạt

Theo kết luận, anh Tây tử vong do bị ngạt trong môi trường nước có lẫn bột giấy, gây suy hô hấp và suy tuần hoàn cấp không hồi phục. Qua khám nghiệm tử thi, cơ quan chức năng không thấy có dấu hiệu của sự tác động từ ngoại lực, không có dấu hiệu tử vong do bệnh lý. Trong phế quản của nạn nhân có những dị vật là bột giấy, phổi tràn dịch.

Cơ quan điều tra cho rằng trong lúc làm việc, anh Tây bất cẩn bị trượt ngã úp mặt xuống rãnh thoát nước trong công ty. Do bị choáng nên không đứng dậy được. Ở những rãnh thoát nước có lẫn nhiều bột giấy, làm nghẹt phế quản khiến nam công nhân không thở được và tử vong. Xác định đây là vụ tai nạn lao động, cơ quan chức năng đã không khởi tố vụ án hình sự.

Trước đó, như Báo Người Lao Động thông tin, chiều 5-10, người nhà anh Tây bàng hoàng khi thấy chiếc xe cấp cứu của bệnh viện chở thi thể anh Tây về nhà mà không hiểu chuyện gì xảy ra.

Người nhà nghe nói trong chiều cùng ngày, anh Tây bị tai nạn trong lúc làm việc tại công ty và được đưa đi cấp cứu nhưng đã tử vong. Điều khiến người nhà anh Tây hết sức bức xúc là họ không hề nhận được bất cứ thông tin nào từ phía công ty, chỉ khi xe cấp cứu chở thi thể anh Tây về nhà thì gia đình mới biết.

Trước sự ra đi đột ngột của anh Tây, người nhà đã đưa thi thể đến trụ sở Công ty bao bì Tấn Đạt. Liên tục nhiều giờ liền, hàng chục người thân của Tây đứng vây trước cổng nhà máy và yêu cầu làm rõ vụ việc cũng như trình báo công an vào cuộc điều tra.

Q.Vinh