icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Vụ gian lận điểm thi Hà Giang: Có thí sinh được nâng đến 29,95 điểm!

B.H.Thanh

(NLĐO)- Trong số các thí sinh được chỉnh sửa, nâng điểm trong vụ án gian lận điểm thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hà Giang, có thí sinh đã được nâng điểm kỷ lục - đến 29,95 điểm!

Ngày 5-6, nguồn tin của Báo Người Lao Động cho biết VKSND tỉnh Hà Giang vừa ban hành cáo trạng truy tố 5 bị can trong vụ án gian lận điểm thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh này.

Cụ thể, 5 bị can bị truy tố ra trước tòa gồm: Triệu Thị Chính và Phạm Văn Khuông (2 cựu phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Hà Giang), Nguyễn Thanh Hoài (cựu trưởng Phòng Khảo thí), Vũ Trọng Lương (cựu phó trưởng Phòng Khảo thí), Lê Thị Dung (cựu phó đội trưởng thuộc Phòng An ninh Chính trị nội bộ, Công an tỉnh Hà Giang).

Vụ gian lận điểm thi Hà Giang: Có thí sinh được nâng đến 29,95 điểm! - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng tiến hành các thủ tục khám xét và bắt tạm giam Vũ Trọng Lương ngày 20-7-2018

Trong đó, bị can Vũ Trọng Lương và Nguyễn Thanh Hoài bị cáo buộc phạm tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Bị can Phạm Văn Khuông và Lê Thị Dung bị cáo buộc phạm tội "Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi".

Riêng bị can Triệu Thị Chính bị cáo buộc phạm tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi". Tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, bị can Chính là phó chủ tịch hội đồng, trưởng ban chấm thi Hội đồng thi THPT tỉnh Hà Giang.

Theo tài liệu điều tra, 2 bị can Nguyễn Thanh Hoài và Vũ Trọng Lương đã bàn bạc thống nhất thực hiện việc nâng điểm cho các thí sinh trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 môn trắc nghiệm, vi phạm quy chế thi.

Trong đó, Vũ Trọng Lương là người trực tiếp thực hiện hành vi phạm tội đã tác động vào bài làm của 107 thí sinh với 309 bài thi các môn được nâng điểm gồm: 102 bài thi môn toán, 85 bài thi môn lý, 56 bài thi môn hóa, 7 bài thi môn sử, 1 bài thi môn địa, 50 bài thi môn tiếng Anh và 8 bài thi môn sinh.

Đặc biệt, theo VKSND tỉnh Hà Giang, thí sinh được nâng điểm cao nhất có số báo danh 05000592. Thí sinh này được nâng 4 môn thi trắc nghiệm (toán, ngoại ngữ, hóa, lý) với số điểm chênh lệch lên tới 29,95 điểm.

Thí sinh được nâng ít nhất có số báo danh 05000398, nâng 1 môn trắc nghiệm (toán), số điểm chênh lệch 2,2 điểm.

Kết quả điều tra cũng xác định bị can Phạm Văn Khuông đã nhờ Nguyễn Thanh Hoài nâng điểm cho con, kết quả số báo danh 05000284 được nâng 13,3 điểm.

Đối với bị can Lê Thị Dung, do mối quan hệ quen biết nên đã nhờ bị can Hoài nâng điểm cho 20 thí sinh, kết quả 20 thí sinh đều được nâng điểm.

Vụ gian lận điểm thi Hà Giang: Có thí sinh được nâng đến 29,95 điểm! - Ảnh 2.

2 cựu phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Giang Phạm Văn Khuông và Triệu Thị Chính bị truy tố

Đối với bị can Triệu Thị Chính đã không thực hiện đúng chức trách nhiệm vụ của trưởng ban chấm thi vi phạm quy chế thi, đã đưa một danh sách 13 thí sinh nhờ bị can Hoài nâng điểm môn ngữ văn cho 12 thí sinh (1 thí sinh do Triệu Thị Chính nhờ "xem điểm"), giữa 2 bị can đã thống nhất số điểm cần nâng đạt được tuy nhiên vì lý do khách quan nên bị can Hoài chưa thực hiện can thiệp nâng điểm.

Hiện, hồ sơ vụ án đã được VKSND tỉnh Hà Giang chuyển sang TAND cùng cấp để xét xử theo thẩm quyền.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo