Ngày 29-5, HĐXX sơ thẩm TAND tỉnh Sơn La tuyên án đối với 12 bị cáo trong vụ gian lận điểm kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại Sơn La.

Bị cáo Lò Văn Huynh lãnh 21 năm tù

Theo đó, bị cáo Lò Văn Huynh - nguyên Trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Sơn La - bị tuyên phạt tổng hình phạt 21 năm tù về 2 tội "Nhận hối lộ" và "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ". Cùng về 2 tội danh này, bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga (nguyên chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng) bị tuyên 19 năm 6 tháng tù và Cầm Thị Bun Sọn (nguyên phó trưởng Phòng Chính trị tư tưởng Sở GD-ĐT) 10 năm tù.

Bị cáo Trần Xuân Yến (nguyên Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La) lãnh 9 năm tù về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ". Cùng tội danh này, Đặng Hữu Thủy (nguyên Phó Hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu) bị phạt 8 năm tù, Đỗ Khắc Hưng (cán bộ Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Sơn La) 3 năm tù, Nguyễn Thanh Nhàn (nguyên Phó trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng) 30 tháng tù, Đinh Hải Sơn (nguyên đội phó Đội Giáo dục Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Sơn La) 2 năm tù cho hưởng án treo.

Các bị cáo Nguyễn Minh Khoa (nguyên phó Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Sơn La) lãnh 8 năm tù, Trần Văn Điện (nguyên cán bộ Trường THCS Chiềng Cơi) 9 năm tù cùng về tội "Đưa hối lộ". Cùng tội danh, bị cáo Hoàng Thị Thành (nguyên Chủ tịch Hội Nông dân huyện Quỳnh Nhai) 3 năm tù cho hưởng án treo, Lò Thị Trường 30 tháng tù cho hưởng án treo.

Nguyên phó giám đốc sở giữ vai trò chính

Theo bản án sơ thẩm, trước, trong và sau khi diễn ra kỳ thi, Trần Xuân Yến, Lò Văn Huynh, Nguyễn Thị Hồng Nga cùng các bị cáo khác đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao để bàn bạc, thỏa thuận nâng điểm cho 44 thí sinh.

Căn cứ lời khai của Nga và một số bị cáo, HĐXX cho rằng đủ cơ sở xác định các bị cáo Huynh, Nga, Cầm Thị Bun Sọn và Đặng Hữu Thủy đã thực hiện việc rút bài thi trắc nghiệm để nâng điểm.

Ngoài ra, các bị cáo Huynh, Nga và Sọn còn thỏa thuận nhận hối lộ từ Nguyễn Minh Khoa, Trần Văn Điện, Hoàng Thị Thành và Lò Thị Trường để nâng điểm cho các thí sinh đỗ vào nhóm trường công an.

VỤ GIAN LẬN THI CỬ Ở SƠN LA: 12 bị cáo lãnh 90 năm tù - Ảnh 1.

Bị cáo Lò Văn Huynh Ảnh: TRẦN DUY

HĐXX đánh giá trong quá trình thực thi nhiệm vụ được giao, bị cáo Yến đã chỉ đạo Nga làm trái công vụ, nâng điểm cho 13 thí sinh. Ngoài ra, thông qua việc không chỉ đạo niêm phong bài thi ngay sau khi kết thúc thi, Yến đã đồng thuận và tạo điều kiện cho các bị cáo khác rút bài thi trắc nghiệm để mang về nhà sửa điểm.

Bị cáo Yến còn có hành vi chỉ đạo Nga xóa dữ liệu sửa điểm trên máy tính sau khi đoàn thanh tra của Bộ GD-ĐT đến làm việc. Bị cáo Yến cũng trực tiếp xóa dấu vết phạm tội bằng cách mang các bộ CD chứa dữ liệu sao lưu bài thi ra đốt ngoài nghĩa trang.

Trong suốt quá trình điều tra và tại tòa, bị cáo Yến không thừa nhận hành vi phạm tội. Tuy nhiên, căn cứ kết quả điều tra và sự phù hợp trong lời khai của các bị cáo Nga, Thủy và Sọn, HĐXX xác định bị cáo Yến đã đưa danh sách 13 thí sinh cho cấp dưới để nâng điểm, không phải xem điểm. "Dù không trực tiếp tham gia việc sửa nâng điểm thi nhưng bị cáo Trần Xuân Yến giữ vai trò chính" - HĐXX đánh giá.

Đủ căn cứ buộc tội đưa và nhận hối lộ

Đối với Lò Văn Huynh, HĐXX xác định tối 30-6-2018, bị cáo cùng các bị cáo Nga, Thủy và Sọn trực tiếp rút bài thi để sửa kết quả, nâng điểm cho 32 thí sinh. Ngoài ra, Huynh lợi dụng nhiệm vụ được giao để nhận thông tin thí sinh và nhận 1 tỉ đồng từ Nguyễn Minh Khoa, 300 triệu đồng từ Lò Thị Trường để nâng điểm thi cho 3 thí sinh.

Bị cáo Nga đã trực tiếp tổng hợp, nhận thông tin thí sinh và nhận tổng cộng 1,04 tỉ đồng từ Trần Văn Điện để nâng điểm thi cho 20 thí sinh. Tại phiên tòa, mặc dù Trần Văn Điện không thừa nhận đưa hối lộ 1,04 tỉ đồng nhưng căn cứ lời khai của bị cáo Nga và các chứng cứ thu thập được về thời gian, địa điểm và kết quả các thí sinh được nâng điểm, HĐXX xác định bị cáo Điện đã đưa hối lộ. 

Đề nghị tịch thu 2,8 tỉ đồng

Theo bản án sơ thẩm, trong vụ án này, 7 trong số 12 bị cáo đã có hành vi đưa, nhận hối lộ tổng số tiền gần 2,8 tỉ đồng để thỏa thuận, nâng điểm cho 8 thí sinh. HĐXX đề nghị tịch thu số tiền này nộp vào ngân sách nhà nước.

NGUYỄN HƯỞNG - TRẦN DUY