Vụ hack tài khoản Facebook chiếm đoạt 20 tỉ đồng: Nhận 1.000 cú điện thoại trình báo - Ảnh 1.

Công an đang tạm giữ 13 đối tượng liên quan để điều tra, làm rõ

Sáng 3-5, Công an tỉnh Nghệ An và UBND TP Vinh đã trao thưởng 15 triệu đồng cho Công an TP Vinh vì phá thành công chuyên án lừa đảo qua mạng do Nguyễn Hữu Tiến (24 tuổi, trú thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị) cầm đầu. 

Tại lễ trao thưởng, đại tá Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An, cho biết nhóm đối tượng trên hoạt động chuyên nghiệp, kín kẽ, thủ đoạn tinh vi. Đại tá Hùng đã biểu dương nỗ lực của các lực lượng tham gia phá án.

Theo Công an TP Vinh, qua điều tra, hiện ban chuyên án xác định nhóm đối tượng trên đã chiếm quyền sử dụng của hơn 500 tài khoản Facebook để nhắn tin hỏi mượn tiền, thẻ cào… Số tiền nhóm này lừa đảo lên đến hơn 20 tỉ đồng. Số nạn nhân của vụ án vẫn chưa dừng lại bởi gần 1 tuần sau khi phá án, Công an TP Vinh đã nhận hơn 1.000 cuộc điện thoại gọi tới trình báo bị lừa bằng thủ đoạn tương tự. Trong số nạn nhân có cả những người đang sinh sống, làm việc ở nước ngoài.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã đưa tin, Công an TP Vinh (tỉnh Nghệ An) đang tạm giữ hình sự 13 đối tượng để điều tra làm rõ hành vi lừa đảo qua mạng. Được biết, các đối tượng trên đều quê ở tỉnh Quảng Trị, bị bắt giữ tại TP Đà Nẵng. Tại cơ quan công an, bước đầu đã xác định đối tượng cầm đầu là Nguyễn Hữu Tiến (24 tuổi, trú phường 2, thị xã Quảng Trị). Thủ đoạn của nhóm Nguyễn Hữu Tiến là hack tài khoản Facebook, chiếm đoạt mật khẩu rồi nhắn tin cho người thân, bạn bè chủ tài khoản đó để mượn tiền.

Vụ hack tài khoản Facebook chiếm đoạt 20 tỉ đồng: Nhận 1.000 cú điện thoại trình báo - Ảnh 2.

Nguyễn Hữu Tiến, kẻ cầm đầu đường dây

Điều tra ban đầu, cơ quan công an xác định có khoảng 500 tài khoản Facebook là nạn nhân. Tại TP Vinh, chỉ riêng trong năm 2018, Công an TP Vinh đã nhận được 50 tin báo liên quan đến việc bị nhóm này lừa đảo qua mạng. Được biết, mỗi vụ lừa đảo nhóm này chiếm đoạt số tiền trung bình từ 50-100 triệu đồng, có một số trường hợp hơn 300 triệu đồng. Ổ nhóm này hoạt động chuyên nghiệp nhiều năm nay, thống kê sơ bộ, hàng chục tỉ đồng của người dân đã bị nhóm này chiếm đoạt. Nạn nhân của nhóm này không chỉ là người trong nước mà có cả ở ngoài nước.

Công an TP Vinh, Nghệ An thông báo, ai là nạn nhân của nhóm đối tượng lừa đảo trên, xin liên hệ theo số điện thoại 0936.237.999, gặp điều tra viên Trần Hồng Hà để phối hợp điều tra làm rõ.

Tin-ảnh: Đức Ngọc