Liên quan đến vụ xe tải bị nghiêng khiến số lượng lớn bia tràn ra đường và nhiều người nhào vào hôi của, ngày 9-12, thượng tá Trần Tiến Đạt, Chánh Văn phòng Công an tỉnh Đồng Nai, cho biết cơ quan công an đang vào cuộc điều tra. Cùng ngày, tài xế và chiếc xe chở bia gặp nạn cũng được đưa đến mô tả lại hiện trường.

Lên danh sách một số đối tượng

Theo thượng tá Đạt, Công an tỉnh Đồng Nai đã giao trách nhiệm điều tra cho Công an TP Biên Hòa. Bước đầu, Công an TP Biên Hòa đã xác định được một số manh mối liên quan và lên danh sách các đối tượng để có hướng xử lý. Một số người và tài xế xe tải chở bia đã đến cơ quan công an để có những lời khai ban đầu.

“Những người lấy bia với số lượng ít sẽ bị xử lý hành chính, những người chiếm đoạt số lượng lớn với giá trị từ 2 triệu đồng trở lên thì có thể bị xử lý hình sự. Hiện tại, lực lượng công an đang xác định những người có liên quan, vận động họ đem giao trả lại số bia đã lấy; đồng thời thu thập tài liệu, lời khai, chứng cứ. Trên cơ sở đó, cơ quan công an có thể sẽ khởi tố vụ án Công nhiên chiếm đoạt tài sản” - ông Đạt nói.

Trong khi đó, theo xác minh của phóng viên Báo Người Lao Động, tổng giá trị số lượng bia mà chiếc xe bị nạn chở theo là khoảng 380 triệu đồng, số lượng bia bị thất thoát khoảng 310 triệu đồng.
Hiện trường vụ hôi của ngày 4-12 Ảnh: INTERNET
Tài xế Hồ Kim Hậu bên chiếc xe tải chở bia gặp nạn Ảnh: Xuân Hoàng

Dư luận lên án gay gắt

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, ngày 4-12, trên Quốc lộ 1 đoạn thuộc phường Bình Đa, TP Biên Hòa, tài xế Hồ Kim Hậu (30 tuổi, quê Bình Định - không phải tên Mẫu như thông tin ban đầu) lái chiếc xe tải chở bia Tiger lưu thông theo hướng Nam - Bắc. Khi đến địa điểm trên, do tránh một chiếc xe phía trước, anh Hậu đã để xe tông vào lề đường khiến những thùng bia Tiger đổ tràn ra đường.
 
Lúc này, mặc cho anh Hậu khóc lóc van xin, hàng chục người đã nhào đến hôi của, tạo nên một cảnh hỗn loạn. Sau khi vụ việc được đưa lên truyền thông và mạng xã hội, dư luận đã lên án gay gắt hành vi của những người hôi của. Có người đã tự làm một tấm băng rôn treo ngay tại địa điểm xảy ra vụ việc để lên án hành vi được coi là vô cảm, đáng xấu hổ này.

“Lúc đó, sau một tiếng rầm, hàng ngàn thùng bia đổ tràn ra đường. Không ai giúp đỡ người gặp nạn, chỉ thấy hàng loạt người ào đến, chen nhau để lấy bia. Có người chạy cả xe ba gác chở bia đem đi… Là người dân địa phương, chúng tôi bất bình và xấu hổ lắm. Chỉ vì một số người ích kỷ, thiếu tự trọng, lợi dụng tai nạn của người khác để hôi của mà chúng tôi phải mang tiếng” - chị Hạnh, bán tạp hóa đối diện hiện trường, bức xúc.

“Tôi thật sự rất lo lắng”

Chiều 9-12, với vẻ mặt phờ phạc vì lo lắng, tài xế Hồ Kim Hậu đã đến hiện trường mô tả lại sự việc theo yêu cầu của công an. Anh cho biết sau khi tai nạn xảy ra, anh chưa nhận được lời xin lỗi nào và cũng chưa có ai trả lại bia. Hiện tại, chủ xe yêu cầu anh phải có trách nhiệm về số tài sản bị mất. Là người lái xe thuê với thu nhập 4 triệu đồng/tháng lại là lao động chính trong gia đình, vợ thất nghiệp, 2 con nhỏ nhưng sau khi xảy ra vụ việc, anh phải nghỉ làm để hợp tác với công an. “Tôi thực sự rất lo lắng, nếu phải bồi thường thì không biết làm sao” - anh Hậu nói.

Bài và ảnh: Xuân Hoàng