Chiều ngày 10-1, TAND tỉnh Thanh Hóa đã tuyên án vụ án hình sự "Gây rối trật tự công cộng" được cơ quan này đưa ra xét xử từ ngày 8-1, trong vụ "hỗn chiến" gây náo loạn biển Hải Tiến (thuộc Khu du lịch biển Hải Tiến, xã Hoằng Tiến, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa).

Vụ hỗn chiến ở biển Hải Tiến: Hàng chục người của Nhà hàng Hưng Thịnh 1 kéo tới tòa - Ảnh 1.

Các bị cáo liên quan tới vụ hỗn chiến ở biển Hải Tiến tại phiên xét xử

Theo đó, HĐXX đã tuyên phạt 11 bị cáo, trong đó, nhóm người thôn Tiền Thôn (xã Hoằng Tiến) gồm: Trương Phú Huân (SN 1982), 30 tháng tù giam; Trương Phú Hoàng (SN 1986), 15 tháng tù giam; Trương Quốc Lưu (SN 1990), 18 tháng tù giam; Lường Hữu Hùng (SN 1997), 18 tháng tù giam; Bùi Việt Chiến (SN 1992), 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Nhóm người nhà hàng Hưng Thịnh 1 gồm: Cao Văn Bắc (SN 1987), 25 tháng tù giam; Nguyễn Văn Hiệp (SN 1991), 24 tháng tù giam; Lê Văn Tình (SN 1992), 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo; Lê Văn Phong (SN 1999), 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo; Nguyễn Xuân Huy (SN 1989), 24 tháng tù giam; Nguyễn Nhữ Hai (SN 2000) 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Trong 3 ngày diễn ra xét xử, các bị cáo phía nhà hàng Hưng Thịnh 1 liên tục kêu oan, khẳng định mình bị ép cung, mớm cung. Bị cáo Cao Văn Bắc cho biết đã lập vi bằng nhờ luật sư gửi đến HĐXX chứng minh việc mình bị ép cung từ phía Cơ quan CSĐT.

Vụ hỗn chiến ở biển Hải Tiến: Hàng chục người của Nhà hàng Hưng Thịnh 1 kéo tới tòa - Ảnh 2.

Cảnh người dân kéo tới tòa trong thời gian diễn ra vụ xét xử

Khi được xét hỏi, bị cáo Cao Văn Bắc (chủ nhà hàng) cho biết trong đêm khuya, nhân viên nhà hàng đang ngủ thì bị nhóm hàng chục người thôn Tiền Thôn (xã Hoằng Tiến) xông vào gây gổ, đánh nhau. Thời điểm đó, bản thân Bắc không có mặt tại nhà hàng, cho đến khi nghe được tin, chạy về thì có xua đuổi nhân viên trong nhà hàng vào trong và liên tục gọi cho công an huyện và công an tỉnh để cầu cứu.

"Trong tình huống đó, nhóm nhân viên chúng tôi bắt buộc phải chống trả để tự vệ nếu không sẽ nguy hiểm đến tính mạng, trong khi phía bên kia đều dùng hung khí, và số người vô cùng đông. Thế nhưng, chúng tôi đều bị quy vào tội "Gây rối trật tự công cộng" là quá oan ức"- Nguyễn Văn Hiệp cho biết.

Cũng tại phiên tòa, một số luật sư cho rằng vụ án còn bỏ lọt tội phạm và hồ sơ vụ án hình sự đã bộc lộ quá nhiều các vi phạm tố tụng, làm sai lệch hiện trường để tước đoạt quyền phòng vệ chính đáng của 6 bị cáo thuộc nhóm nhà hàng Hưng Thịnh 1, chưa chứng minh được động cơ, mục đích… và đề nghị HĐXX trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Vụ hỗn chiến ở biển Hải Tiến: Hàng chục người của Nhà hàng Hưng Thịnh 1 kéo tới tòa - Ảnh 3.

Rất đông người phía nhà hàng Hưng Thịnh 1 đã kéo lên tòa kêu oan sau khi HDDXX tuyên án, tuy nhiên lực lượng an ninh Công an tỉnh Thanh Hóa đã kiểm soát được tình hình

Luật sư cũng đưa ra nhiều luận điểm cho rằng việc cơ quan điều tra tách tội "Cố ý gây thương tích" ra thành vụ khác khi mà em trai Cao Văn Bắc là Cao Việt Cường bị nhóm người thôn Tiền Thôn đánh trọng thương, tổn hại sức khỏe tới 33 % là bỏ lọt tội phạm.

Đại diện VKSND tỉnh Thanh Hóa cũng xác nhận trong vụ án có bỏ lọt tội phạm do quá đông người tham gia và giải thích việc phải tách thành hai vụ vì nếu không tách thì không biết bao giờ mới xét xử được vụ "Gây rối trật tự công cộng".

Cuối buổi sáng ngày 10-1, sau khi toàn tuyên án, phía nhà hàng Hưng Thịnh 1 cho rằng bị nhóm hàng chục người thôn Tiền Thôn bất ngờ xông vào trong đêm gây gổ, dùng hung khí tấn công trong khi nhân viên nhà hàng chỉ chống trả tự vệ lại bị chịu án phạt nặng hơn nên đã kéo vào tòa kêu oan và cho biết sẽ tiếp tục làm đơn phúc thẩm lên Tòa án nhân dân Tối cao, khiến lực lượng công an phải rất vất vả để đảm bảo an ninh trật tự.

Clip phiên tòa xét xử vụ hỗn chiến ở Biển Hải Tiến sáng nay 8-1

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Thanh Hóa, xuất phát từ việc mâu thuẫn giữa Lê Văn Sỹ (tức Sỹ "gấu", SN 1992, ngụ xã Hoằng Phụ, huyện Hoằng Hóa) và Trần Văn Cường (tức Cường "cơ", SN 1988, ngụ thôn Tiền Thôn), Sỹ đã chạy vào nhà hàng Hưng Thịnh 1 (xã Hoằng Tiến, huyện Hoằng Hóa) nên vào 0 giờ 40 phút ngày 9-6-2019, nhóm người thôn Tiền Thôn (xã Hoằng Tiến) đã mang theo nhiều loại hung khí tập trung tại ngã tư cổng chào Resort Hải Tiến (thuộc Khu du lịch biển Hải Tiến) để chửi bới, thách thức, ném hung khí vào nhóm nhân viên nhà hàng Hưng Thịnh 1.

Cáo trạng cũng chỉ ra Trương Phú Huân là người có hành động hô hào, kích động người dân thôn Tiền Thôn đi đánh nhau, có lời chửi bới, dùng gạch đá, vỏ chai bia ném về phía nhóm nhân viên nhà hàng Hưng Thịnh 1. Trong nhóm của Huân còn có Trương Phú Hoàng, Trương Quốc Lưu, Lường Hữu Hùng, Bùi Việt Chiến. Nhóm nhân viên nhà hàng Hưng Thịnh 1 gồm: Cao Văn Bắc, Nguyễn Văn Hiệp, Lê Văn Tình, Lê Văn Phong, Nguyễn Nhữ Hai, Nguyễn Xuân Huy, sau khi bị bất ngờ tấn công cũng đã dùng vỏ chai, cốc chén có sẵn trong nhà hàng để ném lại.

Cuộc "hỗn chiến" đã kéo dài khoảng hơn 60 phút khiến Cao Việt Cường (ngụ huyện Hoằng Hóa, người phía nhà hàng Hưng Thịnh 1) bị tổn hại sức khỏe 33%, tài sản bị thiệt hại gần 67 triệu đồng. Vụ việc xảy ra ngay tại Khu du lịch biển Hải Tiến đã gây hoang mang trong nhân dân và du khách.

Tin-ảnh: Tuấn Minh