Theo dự kiến, tháng 11-2019, TAND TP HCM sẽ đưa vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" liên quan đến nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Hữu Tín cùng khu "đất vàng" số 15 Thi Sách (quận 1, TP HCM) ra xét xử sơ thẩm.

Tuy nhiên, mới đây, VKSND TP HCM và TAND TP HCM đã nhận được kiến nghị của các luật sư yêu cầu trả hồ sơ, điều tra lại vì vụ án còn nhiều vấn đề quan trọng chưa được làm rõ.

Cần làm rõ 8 vấn đề

Trong vụ án này, ông Nguyễn Hữu Tín bị VKSND Tối cao truy tố tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí". Cùng ra tòa với tội danh này còn có 4 bị can khác, gồm: Đào Anh Kiệt, nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) TP HCM; Trương Văn Út, nguyên Phó trưởng Phòng Quản lý đất đai - Sở TN-MT TP; Lê Văn Thanh, nguyên Phó Chánh Văn phòng UBND TP và Nguyễn Thanh Chương, nguyên Trưởng Phòng Đô thị thuộc Văn phòng UBND TP.

Vụ cựu Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Tín liên quan khu đất vàng 15 Thi Sách: Luật sư kiến nghị điều tra lại - Ảnh 1.

Khu “đất vàng” 15 Thi Sách (quận 1, TP HCM) Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Luật sư yêu cầu trả hồ sơ để điều tra lại 8 vấn đề mấu chốt của vụ án. Cụ thể: Cần xác định rõ điều kiện, nguyên nhân dẫn đến hành vi phạm tội của các bị can trong vụ án; nội dung tham mưu, đề xuất cho phép Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 được ký hợp đồng thuê đất của Sở TN-MT có trong công văn ngày 2-12-2014 để làm sáng tỏ hành vi phạm tội của bị can Đào Anh Kiệt; trách nhiệm của Sở Tài chính trong toàn bộ vụ việc, đặc biệt thể hiện qua công văn ngày 13-3-2014 đã có hành vi tham mưu, đề xuất khấu trừ tiền bồi thường tài sản, vật kiến trúc và lợi thế thương mại vào tiền thuê đất (1 năm) của Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79. Việc xác định trách nhiệm này nhằm đưa ra kết luận cuối cùng Sở TN-MT có phải là chủ thể đã tham mưu khấu trừ tiền thuê đất cho UBND TP HCM hay không; xác định cụ thể hành vi và quy phạm được áp dụng khi truy tố hành vi của các bị can không thực hiện sắp xếp nhà, đất 15 Thi Sách theo đúng Quyết định 09/QĐ-TTg; xác định quy phạm quy định việc khấu trừ tiền thuê đất đã gây thiệt hại đến tài sản của nhà nước là 6,7 tỉ đồng.

Ngoài ra, các luật sư còn yêu cầu giám định bổ sung kết luận giám định tư pháp của Bộ Tài chính ngày 3-6-2019; xác định "tổng giá trị còn lại" của nhà 15 Thi Sách; giám định bổ sung đối với Kết luận giám định tư pháp của Bộ Tài chính ngày 3-6-2019 theo đúng quy định của pháp luật.

Làm rõ trách nhiệm ông Đào Anh Kiệt

Cáo trạng kết luận ông Đào Anh Kiệt đã chỉ đạo cấp dưới là ông Trương Văn Út tham mưu đề xuất để ký các văn bản tham mưu cho ông Nguyễn Hữu Tín ký ban hành chủ trương, quyết định cho Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 thuê đất, khấu trừ tiền thuê đất đối với nhà đất số 15 Thi Sách không đúng quy định.

Trong kiến nghị, các luật sư cho rằng việc tham mưu đề xuất khấu trừ tiền thuê đất là hành vi cụ thể của Sở Tài chính nhưng phần kết luận của cáo trạng lại xác định hành vi tham mưu khấu trừ tiền thuê đất là của Sở TN-MT mà cụ thể là của bị can Đào Anh Kiệt và bị can Trương Văn Út. "Hành vi tham mưu đề xuất của Sở Tài chính rất rõ ràng nhưng lại được các cơ quan tố tụng nhận định là "không đủ căn cứ để xem xét trách nhiệm hình sự nên không đề cập xử lý". Trong khi đó, cũng chính hành vi tham mưu khấu trừ tiền thuê đất mà Sở TN-MT không thực hiện thì lại bị quy kết làm căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với Đào Anh Kiệt và Trương Văn Út" - kiến nghị nêu.

Từ đó, theo các luật sư, ông Đào Anh Kiệt nguyên là Giám đốc Sở TN-MT chỉ chịu trách nhiệm cá nhân trước UBND TP, chủ tịch UBND TP và trước pháp luật về thực hiện toàn bộ công việc thuộc chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền mà mình đã thực hiện. Việc tham mưu, đề xuất công văn ngày 13-3-2014 là văn bản tham mưu của Sở Tài chính nên không thuộc trách nhiệm của Sở TN-MT.

Nội dung vụ án

Theo cáo trạng của VKSND Tối cao, lợi dụng danh nghĩa doanh nghiệp là tổ chức bình phong của Tổng cục Tình báo - Bộ Công an, Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm") ký nhiều văn bản hoặc đề xuất lãnh đạo bộ ký văn bản gửi UBND TP HCM đề nghị hỗ trợ, tạo điều kiện trong việc thuê, giao chỉ định nhà đất tại địa chỉ 15 Thi Sách, nhằm phục vụ công tác nghiệp vụ ngành công an. Sau khi UBND TP chấp nhận, Vũ "nhôm" hợp tác triển khai thực hiện dự án trên khu đất với mục đích thu lợi cá nhân.

Cáo trạng kết luận ông Nguyễn Hữu Tín đã ký văn bản giao khu đất cho Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 (do Vũ "nhôm" làm tổng giám đốc) để xây dựng khu phức hợp thương mại - dịch vụ - căn hộ. Các bị can Đào Anh Kiệt, Lê Văn Thanh, Nguyễn Thanh Chương và Trương Văn Út được xác định đã tham mưu cho cấp trên ký quyết định cho thuê đất, bán chỉ định nhà và khấu trừ tiền thuê đất trái quy định.

PHẠM DŨNG