Các đối tượng uy hiếp tấn công kiểm lâm. Ảnh VQG Yók Đôn cung cấp

Các đối tượng uy hiếp tấn công kiểm lâm. Ảnh VQG Yók Đôn cung cấp

Sáng 12-1, ông Đỗ Quang Tùng – Giám đốc Vườn quốc gia Yók Đôn (tỉnh Đắk Lắk) cho biết đang hoàn tất hồ sơ để chuyển cơ quan công an điều tra làm rõ vụ tấn công kiểm lâm, giải cứu tang vật vi phạm.

Trước đó, khoảng 12 giờ 15 phút, ngày 10-1, tổ công tác thuộc Đội Kiểm lâm cơ động của Vườn quốc gia Yók Đôn thấy 1 xe tải BKS 47L-1375 vận chuyển gỗ vào cổng sau một xưởng cưa của ông Được (xã Krông Na, huyện Buôn Đôn) nên bám theo.

Do chủ gỗ không xuất trình được giấy tờ của số gỗ nên tổ công tác lập biên bản. Lúc này, 1 người tự xưng tên Lam đến xin cho đi. Không được đồng ý, Lam huy động hơn 20 người và một chiếc xe cày đến đe dọa, lăng mạ và uy hiếp lực lượng kiểm lâm rồi kéo gỗ xuống, tẩu tán tang vật. Trong quá trình ngăn chặn nhóm lâm tặc, 1 cán bộ kiểm lâm đã bị thương ở đầu.


Nhóm lâm tặc đã tẩu tán tang vật trước mặt kiểm lâm. Ảnh VQG Yok Đôn cung cấp

Nhóm lâm tặc đã tẩu tán tang vật trước mặt kiểm lâm. Ảnh VQG Yok Đôn cung cấp

“Trước đó, đêm 27 - 12 - 2015, lực lượng Kiểm lâm Vườn quốc gia Yók Đôn đã phối hợp với Công an huyện Buôn Đôn thu giữ 3 lóng gỗ căm xe không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp tại xưởng cưa này. Tuy nhiên, không rõ lý do gì mà xưởng cưa này vẫn ngang nhiên tồn tại dù được xác định là một trong những điểm thu gom, tàng trữ gỗ lậu lớn trên địa bàn” – ông Tùng nghi vấn.

C. Nguyên