xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Vụ logo xe vua: CSGT, TTGT thừa nhận có "giúp đỡ" nhưng không nhận tiền (?)

Di Lâm

Bộ Công an đã chuyển hồ sơ, đề nghị VKSND Tối cao truy tố Nguyễn Văn Thới cùng 8 đồng phạm tội "Đưa hối lộ"; Nguyễn Cảnh Chân (cựu CSGT Công an tỉnh Đồng Nai) tội "Môi giới hối lộ".

Đây là kết quả điều tra sau khi tòa phúc thẩm hủy bản án sơ thẩm vụ án mua bán hàng ngàn logo xe không rõ nguồn gốc, bảo kê xe quá tải.

Hủy án sơ thẩm

Giai đoạn 2014-2015, Thới cùng đồng phạm câu kết với một số tài xế, chủ xe tải thường lưu thông trên các tuyến đường tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, TP HCM góp tiền "bồi dưỡng" CSGT, thanh tra giao thông (TTGT) để được "làm ngơ" xe chở hàng quá tải. Cả nhóm tổ chức in rồi bán cho chủ xe, tài xế 15.000 logo có dấu hiệu để nhận diện với giá từ 2,5-3 triệu đồng/cái. Tại CQĐT, Thới khai "bồi dưỡng" CSGT, TTGT bình quân gần 2,8 tỉ đồng/tháng. CQĐT làm rõ Thới đưa hối lộ 5 tỉ đồng, thu lợi bất chính 1,3 tỉ đồng.

Với Nguyễn Cảnh Chân (khi đó làm việc ở Đội CSGT số 1 - Công an tỉnh Đồng Nai), CQĐT có đủ bằng chứng kết luận đã nhận gần 1,3 tỉ đồng từ Thới. Ngoài ra, cả hai bàn bạc, thống nhất bảo kê xe quá tải có dán logo nhận diện, chi phí bảo kê từ 60 - 120 triệu đồng/tháng.

Trước đó, TAND TP HCM xử sơ thẩm tuyên phạt Nguyễn Cảnh Chân 8 năm tù; Nguyễn Văn Thới 14 năm tù; các bị cáo khác từ 1 năm 6 tháng đến 10 năm tù. Xử phúc thẩm năm 2019, TAND Cấp cao tại TP HCM nhận định vụ án có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm (80 cán bộ CSGT, TTGT bị nêu tên trong cáo trạng không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội "Nhận hối lộ") nên đã hủy án để điều tra bổ sung.

Có "giúp đỡ" nhưng không nhận tiền (?)

Trong kết luận điều tra bổ sung, Bộ Công an làm rõ nhiều vấn đề liên quan đến 80 CSGT, TTGT nhiều tỉnh, TP.

Căn cứ lời khai về việc "chung chi" tiền bảo kê, CQĐT tổ chức nhận dạng, đối chất, làm việc với 80 CSGT, TTGT. Kết quả, một số CSGT thừa nhận quen biết Thới nhưng khẳng định không nhận tiền bảo kê xe quá tải. Một số TTGT thừa nhận quen biết Thới, Lê Thị Cẩm Vân (đồng phạm với Thới), có giúp đỡ, can thiệp vào tổ công tác TTGT tỉnh Bình Dương để xin bỏ qua lỗi vi phạm nhưng vì nể nang, chứ không hề nhận tiền.

CQĐT nhận định dù các đối tượng có hành vi phạm pháp cung cấp đúng tên tuổi, chức vụ… nhưng đây chỉ là lời khai một phía, những cán bộ trên không thừa nhận việc nhận tiền nên không tìm ra chứng cứ trực tiếp hay gián tiếp chứng minh họ có hành vi nhận hối lộ. Hơn nữa, do đặc thù công tác, CSGT, TTGT công khai số điện thoại cá nhân nên việc Thới và đồng phạm biết số điện thoại những cán bộ trên là bình thường, CQĐT không có căn cứ truy xét, xác minh mối quan hệ giữa người vi phạm, người bán logo, người xử lý.

Không xử lý hình sự người mua logo

Với 116 trường hợp mua logo nhằm tránh bị xử phạt là đưa hối lộ. Tuy nhiên, số tiền mỗi người này bỏ ra hằng tháng không quá lớn. Áp dụng chính sách nhân đạo, cơ quan tiến hành tố tụng không xem xét trách nhiệm hình sự những trường hợp trên.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo