Chiều ngày 18-3, Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức họp báo để thông tin về vụ giết người xảy ra tại TP Vĩnh Yên (tỉnh Vĩnh Phúc) đang gây xôn xao dư luận trong mấy ngày qua.
 
Đại tá Đỗ Văn Hoành, Phó Giám đốc công an tỉnh Vĩnh Phúc (đứng) tại buổi họp báo

 

Án mạng đơn thuần?

 

Đại tá Đỗ Văn Hoành - Phó Giám đốc công an tỉnh Vĩnh Phúc - cho biết, cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) đã xác định 5 nghi can gây án. Các đối tượng bị khởi tố gồm: Nguyễn Văn Tình (SN 1988), Nguyễn Văn Định (SN 1983), cùng ở huyện Vĩnh Bảo - TP Hải Phòng; Phùng Đắc Tú (SN 1994), Phùng Mạnh Tuấn (SN 1992), cùng ở Hợp Thịnh, huyện Tam Dương - tỉnh Vĩnh Phúc; và Đặng Quốc Tú (đăng ký thường trú tại tỉnh Phú Thọ). 4 đối tượng bị bắt ngay trong chiều ngày 17-3, còn Đặng Quốc Tú hiện đang bỏ trốn khỏi địa phương.

 

Theo thông tin điều tra ban đầu, vào buổi tối ngày 14-3 xảy ra án mạng, Nguyễn Tuấn Anh (27 tuổi, trú tại Phố Cả, phường Hội Hợp - TP Vĩnh Yên) đã uống bia tại một quán bia ở TP Vĩnh Yên, đến 23 giờ thì về.
 
Quán ăn xảy ra mâu thuẫn giữa nạn nhân Tuấn Anh và nhóm thanh niên

 

Khi rời khỏi quán, anh Tuấn Anh có nhờ anh Nguyễn Duy Hiệp, là anh họ của anh Tuấn Anh, chở về nhà. Trên đường về nhà, cả hai về quán nhậu của anh Soạn để ăn đêm. Tại đây, anh Hiệp, Tuấn Anh gặp 1 nhóm thanh nhiên đang ngồi ăn và xảy ra xô xát, đánh nhau.

 

Bước đầu, CQĐT xác định các đối tượng này đã sử dụng hung khí ra tay với anh Tuấn Anh khiến anh này tử vong rồi hất xuống nước. Tại cơ quan điều tra, 1 đối tượng đã thừa nhận mình là người dùng dao chém nạn nhân.

 

Về động cơ gây án, bước đầu xác định là do mâu thuẫn bột phát. Hiện cơ CQĐT chưa chứng minh được anh Nguyễn Tuấn Anh và số đối tượng bị bắt trước đó có mâu thuẫn hay không. Cơ quan CSĐT sẽ đẩy nhanh tiến độ để điều tra sớm đúng người, đúng tội.

 

Tại buổi họp báo, Đại tá Hồ Sỹ Tiến- Cục trưởng cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về trật tự xã hội (C45, Bộ Công an) - nhận định, đây là 1 vụ án hình sự không phức tạp, xảy ra trong quá trình 2 nhóm đối tượng mâu thuẫn trong quá trình ăn đêm, đã có sử dụng rượu bia, dẫn đến 2 bên xô xát đánh nhau, có sự rượt đuổi. Anh Tuấn Anh đã bỏ chạy và có 5 đối tượng đã đuổi đánh gây tử vong.

 

Mang quan tài diễu hành: Do người dân hiểu lầm

 

Trước câu hỏi của các phóng viên về việc có thông tin nói sở dĩ người dân phản đối mạnh mẽ như vậy là do kết luận khám nghiệm tử thi cho rằng nạn nhân bị chết do ngạt nước, Đại tá Đỗ Văn Hoành khẳng định: “Bước đầu khám nghiệm đưa ra cái chết do ngạt nước. Đây là biên bản pháp luận. Trong biên bản pháp y không ai kết luận mà chỉ mô tả sự thực khách quan khi khám nghiệm tử thi trong trạng thái nào và phản ánh sự việc đó. Do người dân không hiểu hết nên mới có những hiểu lầm. Hiện nay, pháp y Vĩnh Phúc đang tiếp tục tiến hành để đưa ra kết luận chính xác nhất”.

 

Theo lý giải của Đại tá Hoành, việc diễu hành này do có 1 số phần tử quá khích lôi kéo người dân tham gia diễu hành. Thời điểm đông nhất có tới 300-500 người, trong đó người nhà nạn nhân có 50-70 người.

 

Sau khi xảy ra vụ việc, Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã báo cáo Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, các cấp chính quyền để giải quyết. Sáng ngày 18-3, gia đình có nguyện vọng khám nghiệm lại tử thi. Công an tỉnh phối hợp với pháp y trung ương tổ chức khám nghiệm lại tử thi.

 

Chưa xác định có liên quan tới người thân lãnh đạo tỉnh

 

Lãnh đạo Công an tỉnh Vĩnh Phúc cũng khẳng định, chưa có căn cứ nào cho thấy thời điểm trước, trong và sau khi vụ việc xảy ra có mặt của con rể Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc như nhiều lời đồn thổi.

 

Đại tá Hồ Sỹ Tiến nhận định, nếu quá trình điều tra xảy ra đúng trình tự thì là điều bình thường, song có điều không bình thường là gia đình người nhà nạn nhân khi nhận được thông tin thì đã bị 1 số đối tượng quá khích kích động gây sức ép.

 

Đại tá Hồ Sỹ Tiến cũng cho biết: C45 sẽ cử các điều tra viên khám nghiệm lại hiện trường, giải phẫu pháp y để làm rõ nguyên nhân dẫn đến sự việc này, xác định rõ tội danh của các đối tượng. Mọi việc sẽ được tiến hành đến nơi đến chốn để xác định bản chất của vụ việc.

 

Trước mắt, sau khi khám nghiệm tử thi, cơ quan chức năng sẽ bàn giao tử thi để gia đình mai táng theo quy định. Kết quả điều tra ban đầu của Vĩnh Phúc là đúng đắn, chính xác.

 

“Vụ án không phải phức tạp mà tính chất đang không bình thường. Theo điều tra, đến thời điểm này vẫn chưa xác định được sự liên quan với người thân của lãnh đạo tỉnh. Trong quá trình mở rộng vụ án, nếu có liên quan hay không thì sẽ tiếp tục làm rõ sau”- Đại tá Hồ Sỹ Tiến khẳng định.

 

Mặt khác, lãnh đạo Bộ Công an và lãnh đạo Công an tỉnh Vĩnh Phúc đều nêu rõ, nếu một số đối tượng tiếp tục kích động, gây rối thì sẽ tiến hành điều tra, xử lý theo quy định.
 
 
Công an, CSGT trên khắp các nẻo đường TP Vĩnh Yên ngày 18-3
 
Lực lượng chức năng tiến hành giải phẫu, khám nghiệm lại tử thi
 
Hàng ngàn người dân tập trung theo dõi
 

Cả TP Vĩnh Yên căng thẳng

 

Trở lại TP Vĩnh Yên - nơi xảy ra vụ án mạng, không khí vẫn hết sức căng thẳng. Khắp các nẻo đường đều có lực lượng công an, cảnh sát cơ động đứng dẹp trật tự. Nhiều nhà hàng, quán xá, thậm chí là cơ quan cũng đóng cửa. Người dân tụ tập bàn tán khắp nơi. Nhiều đoạn đường quanh khu vực gần hiện trường khám nghiệm tử thi bị phong tỏa, không cho người dân cũng như nhà báo được phép vào tác nghiệp.

 

Phải vất vả đi đường vòng, phóng viên Báo Người Lao động mới vào được khu vực khám nghiệm hiện trường và tử thi. Nơi này chỉ cách quán ăn xảy ra án mạng chỉ khoảng 300 - 400 mét. Có tới hàng ngàn người bao vây để trực tiếp xem cơ quan chức năng làm việc.

 

Một chiếc lều bạt được dựng tạm bên cạnh nơi trục vớt tử thi, tử thi được mổ phanh với sắc màu đen thui và nhiều phần cơ thể đã được giải phẫu khiến không ít người phải bụm miệng lại vì sợ.

Bài-ảnh: Nguyễn Quyết