Theo thông tin ban đầu, tháng 10-2013, chị Trần Thu Hà (ngụ tỉnh Phú Thọ) sinh con trai trong một nhà nghỉ và sợ gia đình biết nên mang tới chùa Bồ Đề nhờ nuôi dưỡng, được chùa đặt tên là Cù Nguyên Công. Sau đó, gia đình anh Nguyễn Thành Long (ngụ quận Long Biên) nhận cháu Công về nuôi. Tháng 11-2013, Công bệnh nặng nên phải nhập viện nhiều ngày và Trang yêu cầu anh Long đưa về nhà chùa. Sau đó, Công “biến mất” vào tháng 1-2014.

Cơ quan công an xác định cháu Công được Trang cùng Nguyệt và một số người thỏa thuận cho người khác nuôi để lấy tiền, thực chất là mua bán với số tiền 35 triệu đồng. Theo lời khai của các đối tượng, Công mất vào ngày 27-6-2014. Hiện công an đang xác minh.

Nguyễn Thị Thanh Trang (trái) và Phạm Thị Nguyệt (Ảnh do công an cung cấp)
Nguyễn Thị Thanh Trang (trái) và Phạm Thị Nguyệt (Ảnh do công an cung cấp)

Sáng 4-8, khu nuôi dưỡng và chăm sóc trẻ của chùa Bồ Đề khóa chặt, không cho người ngoài vào thăm nom. Sư thầy Thích Đàm Lan, trụ trì chùa Bồ Đề, cho biết Trang là người lang thang cơ nhỡ, đến xin nương nhờ cửa Phật vào năm 2010, có 3 con. Ngoài vai trò tổ trưởng quét dọn khu nuôi trẻ em, Trang còn được quản lý đầu vào, đầu ra số lượng trẻ và khớp lai lịch các cháu cùng UBND phường Bồ Đề. "Tôi hoàn toàn không nghi ngờ bất cứ điều gì từ Trang” - sư thầy Thích Đàm Lan nói.

Trung tá Nguyễn Cao Khải khẳng định có triệu tập sư thầy Thích Đàm Lan song chưa có tài liệu cho thấy sư thầy này có liên quan. Riêng việc nuôi trẻ ở chùa Bồ Đề, cơ quan chức năng đã họp nhiều lần, chùa không có chức năng nuôi trẻ nhưng về tín ngưỡng, nhân đạo nên vẫn nuôi. “Người dân bỏ con cái rất nhiều, việc nuôi cũng tốt nhưng cơ quan chức năng sẽ làm việc với nhà chùa để tìm giải pháp chấm dứt việc mua bán” - trung tá Nguyễn Cao Khải khẳng định.

Nguyễn Quyết