Trao đổi với báo Người Lao Động, luật sư Trần Ngọc Nữ - Chi hội trưởng chi hội Luật sư Bảo vệ quyền trẻ em (Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam) cho biết đã gửi đơn đến nhiều cá nhân, đơn vị có thẩm quyền xem xét vụ án "Dâm ô trẻ em" liên quan tới ông Nguyễn Khắc Thủy (77 tuổi).

Hội đã gửi đơn cho Phó Thủ tướng chính phủ Vũ Đức Đam (Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về trẻ em), thể hiện việc dư luận bức xúc với bản án phúc thẩm Nguyễn Khắc Thủy mà TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tuyên từ mức 3 năm tù giam xuống 18 tháng tù treo.

Hội bày tỏ quan điểm không đồng tình với những tình tiết giảm nhẹ đối với bị cáo Nguyễn Khắc Thủy được HĐXX cấp phúc thẩm xem xét: Bị cáo Thủy là Đảng viên, cán bộ ngân hàng nhà nước có cống hiến nhiều năm cho địa phương, tuổi già sức yếu...

Vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô: Đề nghị Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam can thiệp - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Khắc Thủy tại phiên tòa phúc thẩm (Ảnh: Bích Ngọc).

Theo đơn của Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam, hành vi phạm tội của bị cáo Nguyễn Khắc Thủy ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, danh dự, nhân phẩm và sự phát triển về sau của các bị hại.

Do đó, Hội đề nghị Phó Thủ tướng chính phủ Vũ Đức Đam chỉ đạo các cấp, ngành nghiêm túc thực hiện đúng quy định phát luật trong việc bảo vệ quyền và lợi ích của trẻ em. Đặc biệt, hội cũng đề nghị thành lập các đoàn kiểm tra và giám sát viên trong các vụ án xâm hại tình dục trẻ em.

Bên cạnh đó, Hội đề nghị Chánh án TAND Tối cao và Viện trưởng VKSND Tối cao xem xét việc giám đốc thẩm vụ án "Dâm ô trẻ em" liên quan đến bị cáo Thủy.

Theo án sơ thẩm, ông Nguyễn Khắc Thuỷ ngụ ở ngụ chung cư Lakeside (phường Nguyễn An Ninh, TP Vũng Tàu).

Vào năm 2012, ông Thủy gặp bé Th. (SN 2002) xuống sân chung cư chơi thì tiếp cận cháu bé, dùng tay đưa vào trong quần áo của em để đụng chạm các bộ phận nhạy cảm. Bà nội cháu bé biết chuyện bày tỏ sự bức xúc nhưng không tố cáo vì sợ ảnh hưởng tới cháu gái.

Vào một buổi tối tháng 4-2014, bé D. theo cha xuống công viên khu chung cư chơi cùng bạn thì ông Thủy tiếp cận, rồi thực hiện hành vi dâm ô. Nghe bạn của con báo, người cha chạy lại nói chuyện và đánh ông Thủy, gọi bảo vệ đến giải quyết thì ông này lén bỏ đi.

Ngay tháng sau, cháu A. đang ở trong phòng dựa lên thành cửa sổ với cháu Ng. (SN 2003) thì ông Thủy đến ôm Ng. khiến cháu bé bỏ chạy. Lúc này, ông Thủy tiếp cận cháu A. rồi giữ chặt thực hiện hành vi dâm ô.

Tối 19-6-2014, ông Vajay (quốc tịch Ấn Độ) cùng con trai (SN 2011) phát hiện ông Thủy dùng tay thực hiện hành vi dâm ô với bé Ng. (SN 2009) tại công viên chung cư.

Trong 4 vụ này, cơ quan điều tra xác định đủ chứng cứ để buộc tội ông Thủy tội "Dâm ô trẻ em" trong 2 vụ xảy ra đối với bé D. và bé A. Cơ quan điều tra xác định 2 vụ còn lại chưa đủ chứng cứ nên tách riêng ra để tiếp tục điều tra, làm rõ.

Tại phiên tòa sơ thẩm, TAND TP Vũng Tàu tuyên bị cáo Nguyễn Khắc Thủy 3 năm tù về tội "Dâm ô trẻ em".

Ngày 11-5, TAND tỉnh BR-VT xử phúc thẩm cho rằng chỉ đủ căn cứ buộc tội trong 1 trường hợp "Dâm ô trẻ em", xem xét nhiều tình tiết đã giảm từ 3 năm tù xuống 18 tháng tù treo đối với bị cáo Thủy.

Hòa Hiệp