Ngày 5-1, phiên tòa xét xử 21 bị cáo, trong đó có Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm") cùng 2 nguyên chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến gây thất thoát hàng chục ngàn tỉ đồng xảy ra tại Đà Nẵng tiếp tục với phần thẩm vấn.

Trong vụ án này, các bị cáo bị truy tố 2 tội: "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và tội "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai".

Vũ nhôm: Sao lãnh đạo Đà Nẵng trước đây khen và ủng hộ, nay lại bị đưa ra xét xử? - Ảnh 1.

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ - Ảnh: TTXVN

Luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch (bào chữa cho Vũ "nhôm") hỏi Phan Văn Anh Vũ: Bằng cách nào nhận được dự án 29 ha? Công ty 79 nhận dựa trên văn bản đề nghị của công ty Daewon gửi UBND TP để liên doanh. Khi UBND TP giao cho công ty 29 ha này đã là đất sạch hay chưa?.

Bị cáo Vũ mong HĐXX cho mình quyền trình bày thoải mái, cam kết không đi ngoài chủ đề. Bị cáo Vũ "nhôm" cho rằng Sở Tài nguyên và Môi trường cũng như ông Văn Hữu Chiến trả lời tại phiên tòa hôm trước là chưa chính xác, bởi thời điểm giao không phải là đất sạch.

Về câu hỏi sau khi nhận đất đã triển khai dự án chưa? Bị cáo Vũ khẳng định "làm sao mà triển khai được". Vì khi nhận xong thì cơ quan CSĐT và Thanh tra Chính phủ đã có văn bản tiến hành thanh tra dự án. Bị cáo hoàn toàn bế tắc, đã 3 lần làm văn bản gửi UBND TP Đà Nẵng xin được lấy lại số tiền ban đầu.

HĐXX yêu cầu bị cáo trả lời ngắn gọn, Vũ cho rằng vụ án có nhiều uẩn khúc mà cáo trạng không nêu hết, rất khó cho HĐXX khi xét xử, nên bị cáo rất cần trình bày.

Luật sư sau đó ngắt lời Vũ, nói rằng việc Vũ làm đơn xin hoàn lại dự án đã thể hiện tại các bút lục trong hồ sơ vụ án nhưng không đưa vào cáo trạng.

Trả lời câu hỏi việc mua tài sản là các nhà đất công sản và dự án bằng nguồn tiền nào? Vũ "nhôm" khai có 2 vấn đề: Nếu tài sản do cá nhân mua thì tiền do cá nhân bỏ ra hoặc vay, mượn; còn nếu pháp nhân mua thì tiền của các công ty đó.

Về câu hỏi vì sao thành lập 5 công ty như hồ sơ vụ án thể hiện? Bị cáo Vũ khai: "Khi nhận bản cáo trạng, bị cáo thật sự rất hoang mang vì quy kết tôi kinh hoàng, với ý đồ thâu tóm, đầu cơ đất trên địa bàn Đà Nẵng… Bị cáo là người đi mua, tại sao dùng từ kinh khủng như vậy, bị cáo không hiểu thâu tóm nghĩa là sao, đầu cơ nghĩa là sao".

"Tôi thành lập và tham gia vào các công ty mục đích duy nhất là để kinh doanh bất động sản. Có thể đại diện VKS chưa rõ về việc kinh doanh bất động sản, vì nó rất rắc rối. Việc có 5 công ty để có thể phân loại các dự án, một công ty 79 không thể làm tới 5-7 dự án, cũng không phù hợp với quy hoạch từng vùng, từng thành phố. Cùng với đó, ngân hàng cho vay chỉ có hạn mức, một công ty chỉ có thể được vay 30-50 tỉ đồng, nếu một mình mà làm tới 5-7 dự án sẽ vượt quá hạn mức, do đó phải thành lập nhiều công ty để có thể vay nhiều vốn. 5 công ty không phải luồn lách trốn thuế mà chỉ để phục vụ mục đích kinh doanh, còn đóng ngân sách cho TP, tạo công ăn việc làm" - Vũ "nhôm" khai.

Bị cáo Vũ cũng cho rằng nhiều nhiệm kỳ lãnh đạo TP Đà Nẵng trước đó đã có rất nhiều bằng khen, giấy khen cho bị cáo. "Pháp luật thì chỉ có một, tại sao các lãnh đạo thời kỳ trước khen, ủng hộ bị cáo mà đến nay lại mang bị cáo ra xét xử trước tòa. Bị cáo rất đau đớn về việc này"- Vũ "nhôm" trình bày.

Tiếp đó, luật sư hỏi quan điểm như thế nào về hai tội danh bị truy tố? (lúc này âm thanh trong phòng của báo chí nhiều lần bị mất kết nối).

Sau vài phút âm thanh trục trặc và có trở lại, Vũ nói bản thân mình thì không sao, dù sao cũng bị phạt 30 năm rồi, nhưng "cái oan, cái nhục nhã là cho vị lãnh đạo". Hôm nay, bị cáo Vũ nói xin hứa HĐXX những lời trình bày tại tòa là đúng sự thật. "Bởi nếu phiên tòa này, HĐXX có tuyên vô tội hay bản án 5 năm, 10 năm cũng không làm thay đổi bản chất để hình phạt của bị cáo nặng thêm để phải quanh co chối tội. Bị cáo cũng không thể nhận tội thay người khác..." - Vũ nói đến đây bị HĐXX cắt ngang lời bị cáo này. Vũ xin HĐXX cho phép được nói với luật sư của mình một câu nhưng không được chấp nhận.

B.H.Thanh - Ng.Hưởng