Chiều 24-11, VKSND Tối cao đã tống đạt cáo trạng truy tố 6 bị can nguyên là cán bộ, lãnh đạo Công an TP Tuy Hòa, Công an tỉnh Phú Yên liên quan đến vụ dùng nhục hình làm chết nghi can xảy ra tại Công an TP Tuy Hòa.

Còng tay, bỏ đói, đánh đập

Ngoài Nguyễn Minh Quyền (nguyên thiếu tá, đội phó Đội Trinh sát Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội Công an tỉnh Phú Yên), các bị can còn lại đều nguyên là cán bộ Công an TP Tuy Hòa, gồm: Lê Đức Hoàn (nguyên phó Công an TP Tuy Hòa, bị truy tố tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, có khung hình phạt 3-12 năm tù), Nguyễn Tấn Quang (nguyên thiếu tá), Phạm Ngọc Mẫn (nguyên thượng úy), Đỗ Như Huy (nguyên trung úy), Nguyễn Thân Thảo Thành (nguyên thiếu úy). Các bị can Quyền, Quang, Mẫn, Huy, Thành bị truy tố cùng tội “Dùng nhục hình”, có khung hình phạt 5-12 năm tù.

5 bị can nguyên là cán bộ Công an TP Tuy Hòa, Công an tỉnh Phú Yên bị truy tố tội “Dùng nhục hình”
5 bị can nguyên là cán bộ Công an TP Tuy Hòa, Công an tỉnh Phú Yên bị truy tố tội “Dùng nhục hình”

VKSND Tối cao ủy quyền cho VKSND tỉnh Phú Yên phân công kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử sơ thẩm lần 2 của vụ án. Một nguồn tin riêng cho biết lần xét xử này sẽ do TAND tỉnh Phú Yên thực hiện.

Cáo trạng của VKSND Tối cao xác định Ngô Thanh Kiều (SN 1982, ngụ xã Hòa Đồng, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên) là nghi can trong chuyên án trộm cắp tài sản và vụ việc được Cơ quan CSĐT Công an TP Tuy Hòa thụ lý. Chiều 12-5-2012, thượng tá Lê Đức Hoàn - Phó Công an TP Tuy Hòa, trưởng ban chuyên án - chỉ đạo thuộc cấp đến nhà Kiều nhưng Kiều không ở nhà. Sau đó, khi phát hiện Kiều có mặt ở nhà, tổ công tác vào áp giải, khóa tay đưa về trụ sở Công an TP Tuy Hòa.

8 giờ cùng ngày, ông Hoàn phân công Quyền, Mẫn xét hỏi Kiều. Mẫn dùng còng số 8 còng tay Kiều vào thành ghế. Kiều không khai nên bị Mẫn, Quyền dùng gậy cao su đánh nhiều cái vào chân. 10 giờ 30 phút, Huy được ông Hoàn phân công xét hỏi Kiều. Do Kiều không trả lời, Huy tiếp tục dùng gậy cao su đánh vào đùi nghi can.

Hơn 11 giờ, Quang cùng Quyền, Mẫn tiếp tục xét hỏi. Kiều vẫn không trả lời nên bị Quang dùng gậy cao su đánh vào chân nhiều cái rồi dùng chân đạp vào còng tay. 12 giờ, Thành được phân công giữ Kiều để Mẫn, Quyền ăn cơm. Thành hỏi Kiều nhưng nghi can không trả lời nên dùng gậy cao su đánh vào đầu. Sau đó, Kiều tử vong trên đường đi cấp cứu. Trung tâm Pháp y Phú Yên kết luận nguyên nhân Kiều tử vong là do chấn thương sọ não, chấn thương phần mềm trên cơ địa có viêm phổi. VKSND Tối cao cũng xác định Kiều bị còng tay, xét hỏi từ 8 đến 14 giờ ngày 13-5-2012 nhưng không được ăn.

Cáo trạng nhận định bị can Lê Đức Hoàn có trách nhiệm chỉ đạo toàn bộ hoạt động của ban chuyên án nhưng không thực hiện đầy đủ quy định; thiếu kiểm tra, sâu sát trong quá trình các điều tra viên, cán bộ cấp dưới làm việc với Kiều, để xảy ra việc dùng nhục hình ngay tại trụ sở làm việc của Công an TP Tuy Hòa, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng là nghi can tử vong.

Đại diện bị hại, bị cáo không đồng tình

Ông Nguyễn Văn Thân (cha bị can Nguyễn Thân Thảo Thành) cho rằng cáo trạng truy tố con ông là mang tính chủ quan. “Cáo trạng dựa vào lời khai của nhân chứng Hà Văn Đại để truy tố con tôi nhưng Đại khai rất lung tung. Trước đây, Đại khai Thành dùng tay phải ngồi đối diện Kiều, sau đó thì khai Thành cầm dùi cui tay trái” - ông nói.

Theo ông Thân, không thể dựa vào tiếng kêu của Kiều khi Thành canh giữ để buộc tội Thành. “Thành thừa nhận Kiều có kêu la khi nó đưa dùi cui lên vì sợ bị đánh nhưng Thành không đánh, chỉ dọa” - ông kể.

Luật sư Nguyễn Văn Thắng - Đoàn Luật sư Hà Nội, bào chữa cho Thành - cũng cho rằng VKND Tối cao truy tố sai đối với Thành. “Cơ quan tố tụng có dấu hiệu làm sai lệch hồ sơ của vụ án. Đó là bút lục về lời khai của Hà Văn Đại đã bị sửa” - luật sư Thắng phân tích. Theo ông, các chứng cứ cho thấy Thành có cầm dùi cui nhưng không chứng cứ nào khẳng định Thành đánh xuống đầu Kiều. Nhân chứng Đại cũng chỉ thấy Thành cầm dùi cui đánh nhưng có trúng vào đầu Kiều hay không thì không biết.

“Thành cầm dùi cui đánh xuống thật thì cũng không tạo nên những vết thương như giám định pháp y nêu. Trong kết luận điều tra, Thành ngồi đối diện đánh vào đầu Kiều. Khi giám định pháp y thì Kiều bị 3 vết thương nặng ở sau đầu. Ngồi đối diện thì làm sao đánh sau đầu Kiều?” - luật sư Thắng băn khoăn.

Trong khi đó, bà Ngô Thị Tuyết, chị nghi can Kiều, cũng không đồng tình với cáo trạng. Bà cho biết đang tiếp tục gửi đơn kiến nghị đến cơ quan chức năng.

Diễn biến vụ án

TAND TP Tuy Hòa xét xử sơ thẩm (từ ngày 26-3 đến 3-4) đã tuyên phạt Nguyễn Thân Thảo Thành 5 năm tù, Nguyễn Minh Quyền 2 năm tù, Phạm Ngọc Mẫn 18 tháng tù, Nguyễn Tấn Quang 15 tháng tù cho hưởng án treo, Đỗ Như Huy 12 tháng tù cho hưởng án treo cùng về tội “Dùng nhục hình”. Sau khi dư luận bày tỏ bất bình vì mức án quá nhẹ, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang yêu cầu Viện trưởng VKSND Tối cao, Chánh án TAND Tối cao chỉ đạo xử lý vụ án đúng quy định pháp luật.

Ngày 29-4, VKSND tỉnh Phú Yên kháng nghị bản án và cho rằng ông Lê Đức Hoàn có dấu hiệu phạm tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Tại phiên tòa phúc thẩm ngày 9-7, TAND tỉnh Phú Yên tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm để điều tra lại.

Bài và ảnh: Hồng Ánh