Ngày 26-8, TAND tỉnh Đồng Nai xét xử sơ thẩm vụ nổ súng ở Trạm CSGT Suối Tre (Phòng CSGT Đường bộ, Đường sắt Công an tỉnh Đồng Nai) khiến một trạm phó tử vong.

Bị đánh hội đồng

Bị cáo Ngô Văn Vinh, nguyên đại úy công tác tại Trạm CSGT Suối Tre, bị truy tố về tội “Giết người trong trạng thái bị kích động mạnh”.

Bị cáo Ngô Văn Vinh trước vành móng ngựa
Bị cáo Ngô Văn Vinh trước vành móng ngựa

Theo cáo trạng, khoảng 13 giờ ngày 22-9-2013, thiếu tá Trần Ngọc Sơn, Phó Trạm CSGT Suối Tre, rủ bạn bè đi nhậu, trong đó có Trương Thành Chí, sau đó vào quán hát karaoke và gặp nhóm bạn của Vinh cũng hát ở đây. Vinh đến chào xã giao, gặp Chí là người quen nên hỏi thăm về công việc làm ăn của anh trai Chí. Không đồng ý với việc Vinh gọi anh trai mình là thằng, Chí cầm ly bia đập Vinh gãy răng, chảy máu, rách cánh mũi. Vinh trách thiếu tá Sơn không bênh vực mình mà bênh “người ngoài” nên đôi bên xảy ra xô xát. Sau đó, tức vì bị đánh trước mặt nhiều người nên khi về trạm, Vinh lấy súng K59 đi tìm thiếu tá Sơn và hai bên thách thức, vật lộn. Trong lúc giằng co thì súng nổ, 8 phát đạn được bắn ra. Thiếu tá Sơn bị trúng đạn vào hông, tử vong tối cùng ngày. Thượng úy Đoàn Thạnh Phú đến can ngăn cũng trúng đạn, bị thương nặng.

Trước tòa, Vinh nhiều lần trả lời các câu hỏi của HĐXX một cách lấp lửng. Vinh cho rằng bản thân bị ảnh hưởng sức khỏe từ vụ việc này nên trí nhớ không bình thường, cũng có lẽ là do ở trại tạm giam bị thiếu ô xy. Về nguồn gốc khẩu súng, Vinh cho biết được cơ quan cấp, 1 năm kiểm tra 1 lần, lúc đi làm về không cất vào tủ mà để ở đầu giường do “vội vàng”. Trước lúc “sờ” thấy súng và giằng co với thiếu tá Sơn,  Vinh bị nhiều người đánh hội đồng tại trạm, những người này chỉ quen mặt chứ không biết tên và “thường xuyên ăn ngủ trong trạm”.

Nhiều bất nhất

Luật sư Nguyễn Thị Kim Vinh, bảo vệ quyền lợi cho bị hại, cho rằng CQĐT đã để xảy ra những vi phạm nghiêm trọng về tố tụng, hồ sơ bất nhất trong việc xác định nguồn gốc khẩu súng. Đại diện VKSND cũng nhận định Phòng Kỹ thuật hình sự của Công an tỉnh Đồng Nai đã có những sơ suất trong khám nghiệm hiện trường, dẫn đến sai sót khi biên bản ghi số hiệu khẩu súng không thống nhất; các vật chứng quan trọng cũng không được chuyển cho tòa án theo quy định.

Theo luật sư Vinh, phải truy tố bị cáo về tội “Giết người” mới đúng và cần truy tố thêm tội “Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng” vì đã có hành vi sử dụng súng sai mục đích. Trước đó, đại diện VKSND đề nghị mức án 24 - 30 tháng tù cho bị cáo Vinh với tội danh “Giết người trong trạng thái bị kích động mạnh”. Gia đình bị hại cũng yêu cầu bị cáo bồi thường tổn thất là 3 tỉ đồng; thượng úy Phú yêu cầu bồi thường 200 triệu đồng tiền chữa trị thương tích.

Trước những tranh luận gay gắt từ phía luật sư và đại diện VKSND, cho rằng vụ án có những dấu hiệu của tội “Giết người”, HĐXX đã tuyên trả hồ sơ để điều tra lại từ đầu. 

Bài và ảnh: Xuân Hoàng