Trao đổi với Báo Người Lao động ngày 30-12, Đại tá Hồ Sĩ Tiến - Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Bộ Công an - cho biết, hai nạn nhân của vụ nổ là Đỗ Văn Mười (còn gọi là Mười “sách”, 39 tuổi, ngụ tại phường Tiền An, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) và Nguyễn Văn Hải (46 tuổi, ngụ tại huyện Chí Linh, Hải Dương).

 

Lực lượng điều tra phong tỏa, khám nghiệm hiện trường vụ nổ
 
“Qua đấu tranh, khai thác thông tin chúng tôi biết họ chuyên tổ chức cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê. Tuy nhiên họ mang số mìn rất lớn đó định đặt trước cửa ngôi nhà người mà Mười “sách” muốn trả thù” chứ không phải vì nguyên nhân đòi nợ”  - Đại tá Tiến cho hay.

 

Trong khi đó, lúc tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở của hai người này, cơ quan điều tra còn thu giữ một số tang vật, tài liệu liên quan đến việc tàng trữ chất liệu nổ trái phép.

 

Người dân cho biết, gia đình Mười “sách” khá phức tạp và nổi tiếng trong giới giang hồ ở Bắc Ninh. Mười “sách” nhiều năm nay chuyên cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê mà cứ mỗi lần nhắc tới tên không ít người dân sống ở TP Bắc Ninh phải khiếp sợ. Hải cũng được biết đến khi thường sát cánh bên cạnh Mười “sách” trong rất nhiều phi vụ.

 

Theo Đại tá Hồ Sĩ Tiến, qua khám nghiệm hiện trường đã thu giữ nhiều bằng chứng cho thấy Mười và Hải khá có “nghề” trong việc sử dụng mìn, thuốc nổ. Loại chất nổ hai người này sử dụng có nhiều khả năng là thuốc nổ công nghiệp được dùng trong việc khai thác mỏ, phá đá. “Bằng chứng còn lại ở hiện trường cho thấy họ định kích nổ bằng điều khiển từ xa và điện thoại” – Đại tá Tiến cho biết.

 

Khi tới trước cửa số nhà 144 đường Hai Bà Trưng (phường Tiền An, TP Bắc Ninh), Mười và Hải dừng xe, mở cốp xe lấy chất nổ rồi đấu nối kíp. Mục tiêu của họ là một ngôi nhà cách đó khoảng 30m. Tuy nhiên khi đang đấu nối kíp nổ thì mìn phát nổ gây ra hậu quả khủng khiếp. “Tự họ gây ra vụ nổ chứ không có tác động của người thứ ba” - đại tá Hồ Sĩ Tiến khẳng định.

 

Đại tá Nguyễn Công Nghiệp - Phó giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh - cho biết, nguyên nhân, động cơ mâu thuẫn giữa Mười “sách”, Hải và một người dân sống trên đường Hai Bà Trưng, gần hiện trường vụ nổ vẫn đang được điều tra, làm rõ. Ngoài ra cơ quan điều tra cũng sẽ truy xét nguồn gốc số chất nổ được mua từ đâu để có biện pháp xử lý.

Tin-ảnh: T.Kha-V.Tuấn