icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Vụ phá rừng rồi tung lên facebook không thể xử lý hình sự

Hoàng Thanh

(NLĐO) - Ngày 29-7, Công an huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai cho biết đã có kết luận điều tra vụ phá rừng rồi tung ảnh lên facebook.

Theo đó, khoảng cuối tháng 3 vừa qua, trên mạng xã hội xuất hiện hình ảnh, clip về việc phá rừng do facebook có tên Vũ Đình Lộc tải lên gây xôn xao dư luận.

Đặc biệt, nội dung trong clip ghi lại cảnh hàng chục người đi xe độ (xe chế) mang theo cưa máy, chở hàng chục khúc gỗ từ rừng ra. Trong lời nói của các nhân vật thể hiện mỗi cục gỗ trên xe phải chung cho kiểm lâm 10 ngàn đồng, một người nhẩm tính toàn bộ số gỗ đang được chở trên phải chung cho kiểm lâm 3 triệu đồng. “Phải quay cái clip này để mấy chú kiểm lâm về mà điều tra ngay cái nạn phá rừng này đi”, người quay clip nói.

Những hình ảnh khai thác gỗ được tung lên facebook
Những hình ảnh khai thác gỗ được tung lên facebook

Những hình ảnh khai thác gỗ được tung lên facebook

Trên facebook Vũ Đình Lộc còn để lại số điện thoại cho người nào có nhu cầu mua liên hệ.

Sau đó một số trang báo đưa tin, xác định hình ảnh khai thác gỗ thuộc khu vực Dốc Mái Nhà, xã Chư Đrăng, huyện Krông Pa. Từ đây, UBND huyện Krông Pa chỉ đạo Công an huyện này điều tra làm rõ.

Qua điều tra xác định có mặt trong hình ảnh được tung lên facebook là Vũ Đình Lộc (24 tuổi, trú xã Uar) cùng 6 người khác đang vận chuyển thuê một cặp gỗ Lim Sẹc (nhóm 5) đường kính 50 cm dài 1,8m (tổng cộng 3,13 m3) cho Nguyễn Văn Khuê (22 tuổi), được khai thác vào tháng 8-2014 (địa điểm khai thác thuộc Dốc Mái Nhà, tiểu khu 1394, là rừng phòng hộ, do xã Chư Đrăng quản lý.

Ngoài ra Lộc còn khai nhận tự mình trực tiếp cắt hạ 2 cặp lục bình bằng gỗ mít nài khác cũng tại tiểu khu trên, tổng khối lượng là 5,6m3.

Về nội dung clip thể hiện việc vận chuyển gỗ và chung chi cho kiểm lâm phía công an xác định: Vào cuối năm 2013, Vũ Đình Lộc đi khai thác cành, nhánh gỗ hương (nhóm II) tại khu vực Dốc Mái Nhà. Trên đường vận chuyển về có rất đông những người đi khai thác cùng, chở mỗi xe khoảng 150 kg gỗ hương, đường kính 10 cm, dài từ 1m đến 1,2m. Khi nghỉ giải lao giữa đường thì tiến hành quay lại video để … chơi.

Làm việc với những cán bộ kiểm lâm công tác tại địa bàn xã Chư Đrăng trong thời gian từ năm 2012 đến thời điểm kiểm tra không phát hiện việc lâm tặc chung chi tiền cho cán bộ kiểm lâm như nội dung trong clip.

Về phía Hạt kiểm lâm Krông Pa, sau khi tiến hành kiểm tra xác định các dấu vết khai thác đã cũ, không có dấu vết khai thác mới. Trong khi đó, UBND xã Chư Đrăng thừa nhận có tình trạng người dân vào rừng khai thác gỗ nhưng đơn vị này rất khó quản lý.

Công an huyện Krông Pa đánh giá do chưa đủ căn cứ để xử lý hình sự nên chuyển giao toàn bộ tang vật, hồ sơ cho Hạt kiểm lâm huyện Krông Pa xử lý theo thẩm quyền.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo