Ngày 20- 3, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Vĩnh Phúc cho biết đã khởi tố bắt giam thêm 1 đối tượng; triệu tập, mời làm việc một số người có liên quan để làm rõ các tình tiết của vụ án Giết người xảy ra tại phường Hội Hợp, TP Vĩnh Yên - tỉnh Vĩnh Phúc rạng sáng ngày 15-3.

 

5 bị can trong vụ án Giết người đã bị cơ quan công an bắt tạm giam
 
Chiều ngày 19-3, Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã khởi tố, ra lệnh bắt bị can để tạm giam về tội giết người đối với Nguyễn Văn Bình (tức Bính Cong, SN 1997, trú tại phường Đồng Tâm - TP Vĩnh Yên). Bình hiện đang bỏ trốn khỏi nơi cư trú. Cơ quan điều tra cũng đã bắt được đối tượng Đặng Quốc Tú (thường trú tại xã Văn Lung, Thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ) - sau mấy ngày bỏ trốn.

 

Trước đó, ngày 17-3, Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã khởi tố vụ án giết người được phát hiện ngày 17-3 ở phường Hội Hợp, TP Vĩnh Yên - tỉnh Vĩnh Phúc theo Điều 93 Bộ Luật hình sự.

 

Đồng thời, cơ quan này cũng đã khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam 5 đối tượng gồm: Nguyễn Văn Tình (SN 1988), Nguyễn Văn Định (SN 1983), cùng ở huyện Vĩnh Bảo - TP Hải Phòng; Phùng Đắc Tú (SN 1994), Phùng Mạnh Tuấn (SN 1992), cùng ở Hợp Thịnh, huyện Tam Dương - tỉnh Vĩnh Phúc; và Đặng Quốc Tú (thường trú tại xã Văn Lung, Thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ). 

 

Như vậy, tới thời điểm này, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã khởi tố 6 bị can, bắt giam 5 bị can liên quan tới vụ án.

 

Đối tượng Nguyễn Văn Bình sinh năm 1997 hiện đang bỏ trốn
 
Công tỉnh Vĩnh Phúc đã triệu tập một “mắt xích” quan trọng trong vụ án - Nguyễn Văn Hiệp (cùng trú ở TP Vĩnh Yên) - là em họ của nạn nhân - người đã rủ anh Nguyễn Tuấn Anh đến quán ăn đêm tại Quán Tiên (phường Hội Hợp) rồi sau đó xảy ra án mạng. 

 

Trong một diễn biến khác, Cơ quan công an cũng đã mời con rể của chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc lên để làm việc. Được biết, con rể của Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc hiện là Giám đốc một doanh nghiệp xây dựng trên địa bàn tỉnh.
 

Trước đó, ngày 18-3, lãnh đạo Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã khẳng định, chưa có căn cứ nào cho thấy thời điểm trước, trong và sau khi vụ việc xảy ra có mặt của con rể Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc như nhiều lời đồn thổi.

 

Cùng ngày 18-3, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao động về vấn đề có hay không sự liên quan giữa cái chết của anh Tuấn Anh với người nhà của Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Phùng Quang Hùng đã bác bỏ: “Không có mâu thuẫn giữa anh Tuấn Anh với con rể tôi, họ không biết nhau. Nạn nhân uống rượu đâu về nên nảy sinh mâu thuẫn, đánh nhau. Đêm đó con rể tôi ngủ, không biết ai”.

  

Ông Hùng cũng khẳng định: lực lượng chức năng đang điều tra, đảm bảo xử lý vụ việc theo đúng pháp luật, dù đó là ai. “Ai nói sai thì phải chịu trách nhiệm. Tôi rất bực và rất muốn làm sớm, làm rõ và thận trọng, công bố công khai để bảo vệ uy tín, danh dự gia đình” – ông Hùng bày tỏ. 

 

Ông Bùi Minh Hồng - Chánh văn phòng UBND tỉnh Vĩnh Phúc - cũng cho biết, cơ quan CSĐT công an tỉnh Vĩnh Phúc đã vào cuộc. Quan điểm của tỉnh là sẽ xử lý đúng pháp luật, đúng người, đúng tội, bất kể liên quan tới ai.

 

Sau khi cơ quan công an khám nghiệm lại tử thi, gia đình mai táng cho nạn nhân xong tình hình đã lắng dịu, người nhà đã hợp tác với cơ quan công an để phục vụ, điều tra vụ án.

 

Hiện vụ việc vẫn đang tiếp tục được điều tra, làm rõ.
 
 

Điều 93. Tội giết người

 

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

 

a) Giết nhiều người;

b) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

c) Giết trẻ em;

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại phạm một tội rất nghiêm trọng hoặc tội đặc biệt nghiêm trọng;

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;

n) Có tính chất côn đồ;

o) Có tổ chức;

p) Tái phạm nguy hiểm;

q) Vì động cơ đê hèn.

 

2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

 

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ một năm đến năm năm.

 
Tin-ảnh: N.Quyết