Gần 12 giờ ngày 14-11, chủ tọa phiên tòa xét xử vụ án tông sập cầu Ghềnh (TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) tuyên bố hoãn phiên tòa, trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung, làm rõ nhiều tình tiết.

Tại tòa, các luật sư bào chữa cho bị cáo Phan Thế Thượng (chủ sà lan đâm sập cầu Ghềnh) cũng đề nghị hoãn phiên xét xử, trả hồ sơ điều tra bổ sung. Theo các luật sư, vụ án còn có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm. Cụ thể, như việc ở chân cầu Ghềnh cũ không có trụ chống va, không đảm bảo an toàn, thể hiện dấu hiệu của việc thiếu trách nhiệm từ các đơn vị quản lý, kéo theo hậu quả gây ra thêm nghiêm trọng.

Vụ sập cầu Ghềnh: Trả hồ sơ điều tra bổ sung - Ảnh 1.

Hai bị cáo được đưa ra xét xử

Bên cạnh đó, rất nhiều tình tiết khác chưa được làm rõ như các giá trị tài sản, người bị thiệt hại, mức bồi thường và nhiều tình tiết khác liên quan thủ tục tố tụng.

Như Báo Người Lao Động thông tin, sáng 14-11, TAND TP Biên Hòa đưa vụ án tàu kéo và sà lan tông sập cầu Ghềnh ra xét xử sơ thẩm.

Ông Phan Thế Thượng (63 tuổi), chủ tàu kéo bị xét xử với tội danh "Đưa vào sử dụng các phương tiện giao thông đường thủy không đảm bảo an toàn" và "Giao cho người không đủ điều kiện điều khiển các phương tiện giao thông đường thủy".

Tài công Trần Văn Giang (36 tuổi) bị xét xử về hành vi "Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường thủy".

Cả hai bị tạm giam từ tháng 3-2016.

Theo kết quả điều tra, ông Thượng là chủ tàu kéo số hiệu SG37745, đã giao Giang điều khiển tàu kéo này kéo theo sà lan số hiệu SG5984, chở hơn 800 tấn cát đi từ miền Tây lên Đồng Nai.

Trưa 20-3-2016, khi đến đến đoạn Km 37+720 của sông Đồng Nai, ngay chân cầu Ghềnh, do gặp phải dòng nước xoáy, Giang không điều khiển được tàu đã để cho đầu kéo và sà lan đâm vào trụ cầu gây sập cầu Ghềnh (có lịch sử hơn 100 năm), đường sắt Bắc - Nam tê liệt thời gian dài, gây hậu quả nặng nề.

Tàu kéo sà lan được xác định là đã hết hạn kiểm định và Giang không có giấy phép điều khiển phương tiện giao thông đường thủy.

Tin-ảnh: X.Hoàng