Ngày 14-11, Công an tỉnh Hà Giang đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với Giàng Chẩn Diu (51 tuổi) cùng 4 con trai là Giàng Seo Sèng (27 tuổi), Giàng Seo Chớ (24 tuổi), Giàng Seo Phàng (22 tuổi) và Giàng Seo Phong (17 tuổi, cùng trú tại thôn Súng Sảng, thị trấn Cốc Pài, huyện Xín Mần) để điều tra về hành vi giết người.

Trước đó, ngày 3-11, Cơ quan công an đã ra quyết định khởi tố vụ án, thi hành lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với cả 5 bị can.

Vụ sát hại dã man 2 người hàng xóm: Khởi tố 5 bố con - Ảnh 1.

Giàng Chẩn Diu (bên trái) cùng 4 người con bị khởi tố - Ảnh: CTV

Tại cơ quan công an, các bị can khai nhận sau khi giết 2 người hàng xóm đã tạo hiện trường giả nhằm qua mắt lực lượng chức năng.

Theo thông tin ban đầu, gia đình ông Diu có tranh chấp nương trồng ngô với một hộ gia đình khác trong thôn. Tòa án nhân dân huyện Xín Mần đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án dân sự tranh chấp đất đai.

Tại phiên xử, bố của anh Thào Seo Sì (30 tuổi) là ông Thào Chính Dí có mặt với tư cách người làm chứng đã xác nhận khu vực nương trồng ngô không thuộc tài sản của nhà ông Diu. Từ đó ông Diu bực tức và nảy sinh ý định trả thù .

Vào khoảng 22 giờ ngày 30-10, ông Diu rủ 4 con trai cầm theo búa, dây thừng đến nhà ông Dí, nhưng nhà khóa cửa. Thấy vậy, 5 bố con sang nhà ông Thào Seo Sáng (em ruột của ông Dí, ở sát nhà) trút giận.

Tại đây, bố con Diu dùng dây thừng mang theo siết cổ ông Sáng cùng anh Sì đến chết. Gây án xong, Diu và các con cùng nhau treo 2 nạn nhân lên xà nhà rồi bỏ về nhà.

Hiện vụ án đang tiếp tục được điều tra, làm rõ.

Ngô Nhung