Ngày 23-3, phiên xét xử 16 bị cáo vụ truy sát, chém tử vong Mai Văn Quân (SN 1966, tức Quân "xa lộ") của Tòa Gia đình và Người chưa thành niên TAND TP HCM kết thúc phần xét hỏi.

Bước sang phần tranh luận, đại diện VKSND TP HCM đọc bản luận tội các bị cáo. Theo đó, giữ nguyên quan điểm truy tố Võ Thùy Linh (33 tuổi, cựu du học sinh), Lý Văn Tư (45 tuổi, quê Tây Ninh), Hồ Thanh Phương (36 tuổi) và 10 đồng phạm về tội "Giết người".

Vụ sát hại Quân xa lộ: Ai bị đề nghị mức án cao nhất? - Ảnh 1.

Nhóm bị cáo tại phiên xét xử.

Các bị cáo Lê Thị Tuyết (47 tuổi, cựu Giám đốc Công ty XNK Nông sản Quốc Tế), Phạm Nhật Nam (26 tuổi), Lê Tuấn Vũ (29 tuổi) bị truy tố về tội "Che giấu tội phạm".

Đánh giá hành vi của các bị cáo thuộc nhóm bị truy tố tội "Giết người", đại diện VKSND TP HCM nhận định họ đã phạm tội thuộc trường hợp có tính chất côn đồ và có tổ chức, tội phạm và hình phạt được quy định tại các điểm n, o khoản 1 Điều 123 Bộ luật Hình sự.

Từ đó, đại diện VKSND TP HCM đề nghị HĐXX tuyên phạt Võ Thùy Linh và Hồ Thanh Phương tù chung thân; Lý Văn Tư, Nguyễn Tiến Minh Tài, Vương Vũ Hoàng, Nguyễn Ngọc Thạch mức án 20 năm tù. Các bị cáo Phan Thành Giàu, Nguyễn Hoàng Quân, Nguyễn Duy Khải, Lê Võ Thành Phương bị đề nghị mức án từ 16-18 năm tù. Đặng Quốc Duy, Lê Minh Tiến bị đề nghị mức án từ 12-14 năm tù.

Trong nhóm này, bị can Hồ Thành Đạt đã phạm vào tội "Giết người" thuộc trường hợp có tính chất côn đồ, có tổ chức và tái phạm nguy hiểm tội phạm và hình phạt được quy định tại các điểm n, o, p khoản 1 Điều 123 Bộ luật Hình sự. Từ đó, đại diện VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt Đạt mức án 20 năm tù.

Cơ quan thực hành quyền công tố đề nghị HĐXX tuyên phạt các bị cáo Lê Thị Tuyết 3 năm 6 tháng đến 4 năm 6 tháng, Phạm Nhật Nam từ 2-3 năm tù, Lê Tuấn Vũ từ 2-3 năm tù tội "Che giấu tội phạm".

Trước khi tranh luận, đại diện VKS trình bày quan điểm về vụ án như sau: Do có mâu thuẫn trong việc tranh chấp mua bán nhà và việc đăng bài nói xấu Lê Thị Tuyết là bạn của Võ Thùy Linh trên các trang mạng xã hội nên giữa Võ Thuỳ Linh và Lý Văn Tư có xảy ra mâu thuẫn với ông Nguyễn Anh Trung. Khi Mai Văn Quân là bạn của ông Trung đến nhà chơi thì được kể lại.

Tối 4-11-2019, khi đi ăn nhậu tại một quán ăn, nhóm của Linh đã gặp nhóm của bị hại Mai Văn Quân. Tại đây, hai bên đã xảy ra mâu thuẫn và hẹn đánh nhau.

Khoảng 23 giờ 50 cùng ngày, nhóm của Linh đến điểm hẹn thì thấy Quân "xa lộ" đang đứng trước quầy tính tiền của quán karaoke nên đã lao vào chém bị hại gây tử vong.

Sau khi gây án, Linh và đồng bọn bỏ trốn xuống Vũng Tàu. Sau đó, bị cáo Linh tìm cách trốn đi nước ngoài nhưng đã bị công an bắt giữ.

Đối với bị cáo Lê Thị Tuyết, nhận được tin Mai Văn Quân chết đã gọi điện báo tin cho Lý Văn Tư, bảo bỏ trốn và nhiều lần gửi tiền cho Tư.

Trần Thái