Sáng 25-11, TAND tỉnh Long An mở phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án chống người thi hành công vụ đối với 4 bị cáo Mai Thị Kim Hương (SN 1979), Nguyễn Trung Can (SN 1974), Phùng Thị Ly (SN 1963), Mai Văn Tưng (SN 1955, cha ruột Hương) ngụ phố 3, thị trấn Thạnh Hóa, huyện Thạnh Hóa.

Tại tòa, 4 bị cáo đều thừa nhận tội “Chống người thi hành công vụ”. Tuy nhiên, các bị cáo cho rằng không phải chống người thi hành công vụ có tổ chức như án sơ thẩm đã tuyên nên mong tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt, trong đó bị cáo Mai Văn Tưng xin giảm nhẹ hình phạt tù 3 năm tù giam xuống án treo.

Sau khi cân nhắc và xem xét các tình tiết giảm nhẹ, HĐXX đã tuyên giữ nguyên mức án với các bị cáo  Can, Hương và Ly.

Riêng với bị cáo Tưng, HĐXX xét thấy có những tình tiết giảm nhẹ hình phạt như: gia đình có công với cách mạng, hoàn cảnh khó khăn, bản thân có đóng góp cho địa phương được khen thưởng, có nhiều bệnh tật nên tuyên giảm nhẹ hình phạt xuống còn 3 năm tù cho hưởng án treo và phải trải qua thời gian thử thách tại địa phương 5 năm.


Các bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm ngày 25-11

Các bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm ngày 25-11

Theo cáo trạng, sáng 14-4-2015, đoàn cưỡng chế của huyện Thạnh Hóa đến nhà vợ chồng ông Nguyễn Trung Can, bà Mai Thị Kim Hương vận động chấp hành quyết định cưỡng chế của UBND huyện Thạnh Hóa về giải tỏa đất làm dự án bờ kè thị trấn Thạnh Hóa.

Tuy được vận động nhưng vợ chồng ông Can, bà Hương và hơn 10 thành viên trong gia đình và một người không liên quan đến việc giải tỏa cũng chống đối quyết liệt. Ly đã cố thủ,  sử dụng chai xăng, bình gas, dao, kéo, axit, gậy, búa chống trả lại đoàn vận động cưỡng chế. Ngoài ra, Nguyễn Mai Trung Tuấn (con trai bà Hương) đã dùng ca axit hất vào ông Nguyễn Văn Thủy, Trưởng Công an xã Thạnh An làm ông Thủy bị bỏng nặng, giám định thương tật tỷ lệ 35%. Tòa sơ thẩm đã xét xử ngày 24-11.

Trước đó, TAND huyện Thạnh Hóa xử sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Mai Thị Kim Hương 3 năm 6 tháng tù; Nguyễn Trung Can, Phùng Thị Ly, Mai Văn Tưng mỗi người 3 năm tù, cùng về tội “Chống người thi hành công vụ”.

`

Tin-ảnh: H.Minh