Anh Tẩn Ông Nải kể lại sự việc

Ngày 11-8, Cơ quan công an tỉnh Lào Cai cho biết đơn vị tiếp tục tung hàng trăm cán bộ, chiến sĩ khẩn trương truy tìm nghi phạm sát hại 4 người trong một gia đình ở thôn Phìn Ngan, xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai.

Bước đầu, cơ quan Công an xác định nghi can số 1 gây ra vụ thảm sát rúng động này là Tẩn Láo Lở (SN 1992) trú cùng thôn Phìn Ngan với gia đình nạn nhân. Lở đã bỏ đi khỏi địa phương từ ngày 9-8, ngày xảy ra vụ thảm sát chấn động dư luận địa phương.

Vẫn chưa hết bàng hoàng sau khi mất đi người vợ và 2 đứa con cùng 1 cháu gái, anh Tẩn Ông Nải (SN 1994), kể lại: “Sáng 9-8, tôi cùng bố mẹ lên rẫy làm việc rồi ăn trưa luôn tại đó. Khoảng 19 giờ cùng ngày, tôi và mẹ về nhà thấy các cửa đều khóa, không có ai ở nhà. Lúc đầu, tôi tưởng các cháu bị làm sao phải đi bệnh viện. Sau đó, tôi phát hiện nhiều vết máu xung quanh nhà”.

Sau đó, anh Nải mở cửa sau vào nhà thì phát hiện khẩu súng kíp đã lên đạn đặt trên 3 chiếc ghế chĩa thẳng ra cửa phía trước, nòng súng chĩa thẳng vào vùng bụng người mở cửa. Người dân bản địa cho biết đây là cách đặt bẫy săn lợn rừng mà trước kia hay làm.

Ngôi nhà anh Tẩn Ông Nải, nơi xảy ra vụ thảm sát

Ngồi thẫn thờ như mất hồn, ông Tẩn Già Dỉn (SN 1968, bố đẻ anh Tẩn Ông Nải) cho biết lực lượng công an khi đến nhà đã tìm thấy chìa khóa nhà mà kẻ gây án vứt trước cửa. May mắn anh Nải do không nhìn thấy chìa khóa phía trước đã không mở cửa vào nhà bằng cửa trước mà tìm cách vào cửa phía sau nên mới không mất mạng.

“Khoảng 3 năm trước, gia đình chúng tôi và nó (nghi can - PV) có xảy ra mâu thuẫn. Khi đó, vợ chồng thằng Nải mới cưới được hơn 1 tháng thì Lở lợi dụng lúc gia đình không có nhà đã sang hãm hiếp con dâu tôi nhưng không thành. Ngay sau khi xảy ra vụ việc, gia đình Lở có làm cơm, giết gà mời gia đình tôi sang ăn để hai bên gia đình nói chuyện tình cảm. Hai bên gia đình cũng không mang chuyện này ra pháp luật, gia đình thằng Lở khi đó có đền cho nhà tôi 7 triệu đồng. Tuy nhiên, sau đó Lở thường xuyên phá rẫy nhà tôi” - ông Dỉn kể.

Theo ông Dỉn, sau khi con dâu và các cháu mình bị sát hại, qua kiểm tra trong nhà, mọi người phát hiện bị mất gần 15 triệu đồng để trong cót thóc, đồ đạc trong nhà bị xáo trộn. Cơ quan công an nhận định rất có thể nghi can mang theo vũ khí trong lúc bỏ trốn.

Vừa khóc vừa gọi tên con dâu và các cháu, bà Trẻo Mù Cói (mẹ đẻ anh Tẩn Ông Nải) cho biết cháu bé nhất bị sát hại mới chỉ 28 ngày tuổi, gia đình dự định đặt tên cháu là Tẩn Thúy Vân. Còn cháu Tẩn Mai Phương (SN 2014) vừa mới biết nói. “Cháu Tẩn Thùy Chi (SN 2010, là cháu gái anh Tẩn Ông Nải) đang chuẩn bị vào lớp một. Nó chưa đi học mới lên đây chơi, nếu không lên thì nó không mất”- bà Cói thều thào nói.

Tại hiện trường, nhiều đồ đạc trong nhà bị xáo trộn, hư hỏng do có nhiều vết chém bằng dao để lại. Một chú chó cũng bị thương nặng với vết chém lớn ở cổ.

Bồ thóc nơi giấu tiền đã bị lấy đi mất

Ông Trần Văn Thắng, Chủ tịch UBND xã Trịnh Tường (Bát Xát, Lào Cai), cho biết thi thể bốn nạn nhân đã được gia đình cùng chính quyền địa phương tổ chức mai táng. Các cấp chính quyền Lào Cai cùng một số doanh nghiệp địa phương đã ủng hộ gia đình số tiền khoảng 50 triệu đồng.

Nguyễn Hưởng, ảnh: CTV