Hai tuần sau vụ thảm sát 4 người trong gia đình anh Lo Văn Thọ (28 tuổi; ngụ xã Tam Hợp, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An), chúng tôi băng 30 km đường rừng tìm đến nhà của ông Lo Văn Bình (bố anh Thọ) ở bản Phồng, xã Tam Hợp. Ngồi co ro trong căn nhà nhỏ, nhắc lại sự việc, ông Bình vẫn chưa hết vẻ hoảng loạn.

Ông Bình kể chiều 2-7, khi đang ở nhà thì người dân bản chạy đến báo là cả gia đình ông đã bị chém chết trên rẫy. “Thoạt đầu tôi tưởng mình nghe nhầm. Một lúc sau, nghe mọi người kể chi tiết cảnh thi thể vợ con và cháu tôi nằm rải rác trên rẫy ra sao, tôi mới tin đó là sự thật” - ông Bình thảng thốt.

Ông Lo Văn Bình kể lại sự việc với phóng viên Báo Người Lao Động Ảnh: HẢI VŨ
Ông Lo Văn Bình kể lại sự việc với phóng viên Báo Người Lao Động Ảnh: HẢI VŨ

Theo ông Bình, bình thường, cả gia đình ở trên lán làm rẫy nhưng cách đó 3 ngày, anh Thọ bảo ông về nhà chăm mấy con heo. “Nếu tôi không kịp về nhà thì chắc chắn cũng bị chúng giết rồi” - ông Bình lo sợ.

Rời nhà ông Bình, chúng tôi theo chân người dân địa phương cắt rừng đến khu vực khe Cạn Tạ - nơi xảy ra vụ việc. Ở đây có lán của gia đình anh Thọ và 4 lán khác nhưng toàn bộ khu vực vắng tanh.

Ông Vi Văn Hoài (SN 1969), người phát hiện thi thể các nạn nhân, nhớ lại: “Hôm đó, khoảng 15 giờ, tôi cùng con trai ra khe Cạn Tạ đánh cá thì bất ngờ thấy thi thể một phụ nữ ở trần ở dưới suối, địu một cháu nhỏ cũng đã chết. Đi thêm khoảng 10 m, tôi phát hiện một phụ nữ khác, người đầy máu, chết ở mép suối. Hoảng sợ, cha con tôi chạy về báo cho người dân trong bản. Khi mọi người lên thì phát hiện thêm xác của anh Thọ nằm cạnh lán”.

Theo anh Vang Văn Hà (cháu anh Thọ), khi hay tin, anh chạy lên thì thấy đồ đạc trong lán không bị xáo trộn. Giữa lán, 1 mâm cơm đang soạn dở chưa ăn.

Người dân bản Phồng cho biết gia đình anh Thọ sống hiền lành, chan hòa, không có mâu thuẫn với ai. Sự việc xảy ra khiến ai cũng bất ngờ. “Cả nhà họ sống hiền lành lắm. Nghe tin cả nhà họ bị giết, ai cũng thương” - anh Viềng Văn Cường, hàng xóm của anh Thọ, bày tỏ.

Ông Viềng Văn Đỗ, Trưởng bản Phồng, cho biết từ trước đến nay, ở bản chưa từng xảy ra sự việc đau lòng như vậy. Sau khi gia đình anh Thọ bị sát hại dã man, đến nay chưa tìm được hung thủ khiến không khí u ám, lo lắng bao trùm khắp nơi.

“Bản Phồng có 148 hộ dân với trên 600 người. Bà con quanh năm dựng lán làm rẫy trong rừng sâu. Từ khi xảy ra vụ việc, người dân đi làm mà cứ nơm nớp sợ hãi” - ông Đỗ lo ngại.

Tập trung phá án trong thời gian sớm nhất

Để truy bắt hung thủ, Bộ Công an, Công an tỉnh Nghệ An và Công an huyện Tương Dương đã phối hợp thành lập ban chuyên án, cử một tổ công tác túc trực tại bản Phồng chỉ đạo phá án.

Trưa 14-7, một cán bộ Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội Công an tỉnh Nghệ An, thành viên ban chuyên án, cho biết vụ án xảy ra ở trong rừng sâu, giáp biên giới với Lào, giao thông đi lại khó khăn (mất 2 giờ đi bộ băng rừng), sóng điện thoại không có nên việc xác định và truy bắt hung thủ gặp rất nhiều khó khăn. Đại tá Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An, khẳng định công an đang tập trung mọi lực lượng để điều tra phá án trong thời gian sớm nhất.

Trong vụ án này, ngoài Lo Văn Thọ, 3 nạn nhân khác được xác định là mẹ anh, bà Viêng Thị Chương (60 tuổi), vợ là chị Lê Thị Yến (25 tuổi) và con trai của anh mới 8 tháng tuổi. Khám nghiệm hiện trường cho thấy trên thi thể các nạn nhân có nhiều vết chém.

ĐỨC NGỌC