Tối 13-7, tin từ VKSND tỉnh Bình Phước cho biết lúc 18 giờ cùng ngày đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam 4 tháng của cơ quan cảnh sát điều tra cùng cấp đối với Nguyễn Hải Dương (SN 1991, trú tỉnh An Giang) và Vũ Văn Tiến (SN 1991, trú tỉnh Bình Phước) về hành vi giết người, cướp tài sản.

Từng có ý định tự tử

Như Báo Người Lao Động đã đưa tin, khoảng 7 giờ ngày 7-7, Công an tỉnh Bình Phước nhận tin báo xảy ra vụ án giết 6 người tại nhà ông Lê Văn Mỹ (ấp 2, xã Minh Hưng, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước). Dưới sự chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an, Công an tỉnh Bình Phước đã phối hợp Tổng cục Cảnh sát, Tổng cục An ninh và các cục nghiệp vụ khẩn trương điều tra, truy xét và đến 15 giờ ngày 10-7 thì bắt được Dương và Tiến.

Nguyễn Hải Dương và Vũ Văn Tiến (áo trắng) bị khởi tố, bắt tạm giam 4 tháng để điều tra hành vi giết người, cướp tài sản  Ảnh: TẤN HƯNG
Nguyễn Hải Dương và Vũ Văn Tiến (áo trắng) bị khởi tố, bắt tạm giam 4 tháng để điều tra hành vi giết người, cướp tài sản Ảnh: TẤN HƯNG

Qua đấu tranh khai thác, 2 đối tượng thừa nhận hành vi phạm tội như sau: Dương và Lê Thị Ánh Linh (con gái ông Mỹ) yêu nhau nhưng do gia đình không đồng ý nên Linh chủ động chia tay. Khoảng tháng 4, Dương nảy sinh ý định giết Linh và gia đình nhà ông Mỹ để cướp tài sản và trả thù.

Rạng sáng 7-7, Dương rủ Tiến cùng đột nhập nhà ông Mỹ, giết chết 6 người, cướp đi một số tài sản. Kết quả khám nghiệm hiện trường, xét nghiệm ADN cũng khẳng định Dương và Tiến là hai đối tượng gây ra vụ án đặc biệt nghiêm trọng này.

Theo ban chuyên án, trước khi gây tội, Dương đã lên kế hoạch rất kỹ. Tối 6-7, Dương mời bạn bè đến nhậu ở xưởng gỗ đang làm việc, sau đó còn qua lại trước camera ở xưởng gỗ nhiều lần để tạo chứng cứ ngoại phạm. Khi bị bắt, ban đầu Dương chối tội quanh co nhưng sau khi các điều tra viên đưa ra nhiều chứng cứ thuyết phục, y mới cúi đầu nhận tội. Theo tính toán của Dương và Tiến, khi đám tang của gia đình ông Mỹ xong, cả hai sẽ uống thuốc độc tự tử.

Huy động toàn lực

Cùng ngày, lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm - Bộ Công an đã có cuộc trao đổi với báo chí về vụ án. Trung tướng Phan Văn Vĩnh - Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Bộ Công an, Trưởng ban chuyên án - cho biết có hàng ngàn cán bộ công an được huy động phá án. Trong đó, riêng Bộ Công an đã huy động 14 đơn vị nghiệp vụ từ Hà Nội và TP HCM.

Ngoài ra, 10 lãnh đạo công an các tỉnh Tây Nguyên, miền Trung, TP HCM và Đông Nam Bộ cũng được huy động trực tiếp vào hiện trường để nắm bắt tình hình, kịp thời chỉ đạo phương án phối hợp. Tất cả những người có kinh nghiệm đều được điều động để phá án. Riêng hiện trường vụ án này được khám nghiệm tới 4 lần, cứ khám xong, thấy có điểm chưa an tâm lại làm lại từ đầu. Tôi cũng phải xem xét tỉ mỉ hiện trường” - tướng Vĩnh cho biết.

Nói thêm về vụ án, tướng Vĩnh cho biết động cơ chính của thủ phạm là giết người, cướp tài sản. Từ động cơ này, hung thủ tìm mọi cách che giấu hành vi. Chưa kể do án mạng xảy ra quá thảm khốc, thu hút nhiều người dân đến chia buồn khiến hiện trường bị xáo trộn gây khó khăn cho công tác điều tra. “Vụ trọng án này với anh em chúng tôi là một áp lực khủng khiếp, cũng là một nỗi niềm trăn trở khi để xảy ra vụ án khiến 6 người thiệt mạng” - tướng Vĩnh giãi bày.

Trung tướng Phan Văn Vĩnh: “Vụ án đã được phá nhưng anh em chúng tôi không coi đó là chiến công mà là trách nhiệm của mình, ở đó còn có cả nỗi buồn vì những đau thương, mất mát của người dân”.

Sức mạnh của quần chúng

Theo Trung tướng Phan Văn Vĩnh, vụ án được nhanh chóng khám phá, bên cạnh sự tận tụy của cán bộ, chiến sĩ công an còn có sự hỗ trợ của quần chúng nhân dân. “Đây không phải câu cửa miệng chúng tôi hay nói mà là thực tế, dân giúp càng nhiều thì cơ quan chức năng càng sớm làm rõ vụ án. Trong vụ này, chúng tôi đã nhận được cả ngàn cuộc gọi, cả ngàn tin nhắn cung cấp thông tin để công an phá án, ai cũng bức xúc trước tội ác chưa từng có” - ông Vĩnh nói.

NHÓM PHÓNG VIÊN