Ngày 9-11, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai đã tổ chức thương lượng với bà Nguyễn Thị Yến (tổ 1, thị trấn Kon Dỡng, huyện Mang Yang) theo yêu cầu bồi thường của bà này.

Tại buổi thương lượng, bà Yến đề nghị được bồi thường trên 3,3 tỉ đồng. Trong đó, thiệt hại về tài sản bị xâm hại là 767 triệu đồng; thu nhập thực tế bị mất 409 triệu; thiệt hại do tổn thất tinh thần 504 triệu; bồi thường các thiệt hại khác như không có đất để trả, chi phí đi lại, gửi đơn… là trên 1,5 tỉ đồng.

Vụ thi hành án tùy tiện, dân khổ sở đi kiện: Thương lượng không thành - Ảnh 1.

Sau 12 năm bị xâm hại tài sản do việc thi hành án tùy tiện, bà Nguyễn Thị Yến vẫn phải đi khắp nơi đòi quyền lợi chính đáng

Tuy nhiên, ông Nguyễn Hữu Tài, người thi hành gây thiệt hại (đang công tác tại Chi cục Thi hành án dân sự huyện Chư Pah), không đồng ý với nội dung đơn yêu cầu bồi thường của bà Yến và cho rằng việc kê khai số tiền bồi thường không đúng với thực tế. Do đó, việc thương lượng không thành công.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, bà Yến khai hoang thửa đất 4.462 m2 tại thị trấn Kon Dơng. Năm 1994, bà sống chung như vợ chồng với ông Nguyễn Phi Long (TAND huyện Mang Yang đã tuyên 2 người không phải là vợ chồng).

Năm 2004, khi bà Yến đi chữa bệnh, ông Long tự ý bán mảnh đất trên cho bà Vũ Thị Minh Huệ. Khám bệnh trở về, bà Yến không chấp nhận giao đất nên bà Huệ khởi kiện.

Năm 2009, TAND Cấp cao tại Đà Nẵng xử phúc thẩm, tuyên hủy hợp đồng mua bán đất giữa ông Long và bà Huệ. Ông Long phải bồi thường cho bà Huệ hơn 217 triệu đồng. Năm 2010, bà Vũ Thị Gắng (người đại diện ủy quyền của bà Huệ) có đơn yêu cầu thi hành án.

Sau đó, ông Nguyễn Hữu Tài, Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Mang Yang, đã "tuỳ tiện" ra các quyết định THADS số 120/QĐ-THA, quyết định kê biên số 09/QĐ-THA lại buộc ông Nguyễn Phi Long và bà Nguyễn Thị Yến phải thi hành nghĩa vụ trả nợ cho bà Gắng số tiền mà ông Long phải bồi thường. Ông Tài đã ra quyết định kê biên, cưỡng chế THADS tài sản là mảnh đất 4.462 m2 của bà Yến để giao cho bà Gắng 1.996,8 m2.

Sau khi bà Yến tố cáo sai phạm của ông Tài, Cục THADS tỉnh Gia Lai đã vào cuộc và nhận thấy quyết định thi hành án của ông Tài ký không phù hợp nên đã yêu cầu ông này sửa đổi, bổ sung Quyết định THA số 120/QĐ-THA theo đúng nội dung bản án TAND Tối cao tại Đà Nẵng đã tuyên. Cục THADS tỉnh Gia Lai đã xử lý kiểm điểm rút kinh nghiệm sâu sắc đối với ông Tài.

Hoàng Thanh