Vụ Tiên Lãng: Khởi tố nguyên chủ tịch huyện Lê Văn Hiền

Tin mới

02/01/2013 23:01

Công an TP Hải Phòng khởi tố ông Lê Văn Hiền để điều tra về hành vi “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”

Chiều 2-1, thượng tá Phạm Duy Diên, Chánh Văn phòng kiêm người phát ngôn Công an TP Hải Phòng, đã thông tin những diễn biến mới nhất liên quan đến vụ án cưỡng chế đầm của gia đình ông Đoàn Văn Vươn (SN 1963, ở khu vực Cống Rộc, xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng) vào sáng 5-1-2012.


Căn nhà của anh em ông Đoàn Văn Vươn trong ngày bị cưỡng chế (ảnh lớn). Ông Lê Văn Hiền (ảnh nhỏ)

Cấm đi khỏi nơi cư trú

Theo đó, Cơ quan CSĐT Công an TP Hải Phòng đã ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Lê Văn Hiền (SN 1957, nguyên chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng) để điều tra, xử lý về hành vi “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Bị can Hiền được cơ quan điều tra cho tại ngoại nhưng bị áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú.

Trước đó, UBND huyện Tiên Lãng đã thực hiện quyết định cưỡng chế thu hồi đất nuôi trồng thủy sản hết thời hạn trên diện tích 19,3 ha tại khu đầm Cống Rộc, xã Vinh Quang mà ông Đoàn Văn Vươn đang khai thác. Do không chấp hành quyết định này, ông Vươn đã tập hợp một số người trong gia đình bàn bạc, mua mìn, kíp nổ, súng đạn hoa cải, bình gas… và thực hiện việc chống đối làm 7 thành viên của lực lượng cưỡng chế bị thương.
Ngay sau đó, lực lượng cưỡng chế đã tháo dỡ nhà trông đầm, đốt lều của ông Vươn tại khu vực 19,3 ha rồi san phẳng ngôi nhà 2 tầng cùng một số công trình khác của ông Đoàn Văn Quý (SN 1966, em ông Vươn) trong khu vực 21 ha chưa có quyết định cưỡng chế.
Sau khi nhận đơn kiến nghị của gia đình ông Vươn, ngày 8-2-2012, Cơ quan CSĐT Công an TP Hải Phòng đã khởi tố vụ án “Hủy hoại tài sản”. Đến ngày 22-10-2012, cơ quan điều tra đã khởi tố bị can và bắt tạm giam ông Nguyễn Văn Khanh (SN 1961), nguyên phó chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng.
Cũng bị khởi tố với tội danh này còn có 3 bị can khác là Phạm Xuân Hoa (SN 1955, nguyên trưởng Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Tiên Lãng), Phạm Đăng Hoan (SN 1960, nguyên bí thư Đảng ủy xã Vinh Quang) và Lê Thanh Liêm (SN 1963, nguyên chủ tịch UBND xã Vinh Quang). Cả 3 bị can này được cho tại ngoại.

Đến ngày 7-12-2012, Cơ quan CSĐT Công an TP Hải Phòng đã hoàn thành kết luận điều tra, chuyển VKSND TP Hải Phòng đề nghị truy tố cả 4 bị can trên với tội danh “Hủy hoại tài sản”. Trong đó, nguyên phó chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng  Nguyễn Văn Khanh được xác định có vai trò chỉ đạo trong việc phá nhà của gia đình ông Vươn. Ba bị can còn lại là những đối tượng tích cực chuẩn bị dụng cụ, phương tiện và chỉ đạo việc hủy hoại tài sản.


Ông Lê Văn Hiền. Ảnh: TRỌNG ĐỨC

Ông Hiền thiếu trách nhiệm hay cố ý?

Chiều 2-1, bà Phạm Thị Báu (tức Hiền, vợ ông Đoàn Văn Quý) cho biết việc khởi tố ông Hiền tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng là quá nhẹ, chưa đúng tội. Bà Hiền khẳng định phải quy ông Hiền vào tội cố ý hủy hoại tài sản.

Bà Hiền cho biết thêm bà đã cùng bà Nguyễn Thị Thương (vợ ông Vươn) vừa có đơn gửi các cơ quan chức năng khiếu nại kết luận điều tra số 96/KLĐT, ngày 28-6-2012 của Công an TP Hải Phòng. Theo đơn khiếu nại, hai bà cho rằng Cơ quan CSĐT Công an TP Hải Phòng đã quy kết cho chồng, anh, cháu của hai bà là Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Sịnh, Đoàn Văn Quý, Đoàn Văn Vệ tội giết người là chưa đúng, bởi họ không có âm mưu, ý định giết người. Việc xảy ra ngày 5-1-2012, chỉ nhằm mục đích bảo vệ tài sản bị cưỡng chế trái luật.

Trong đơn, hai bà này còn đề nghị các cơ quan chức năng làm rõ hơn nữa vai trò, trách nhiệm của lãnh đạo TP Hải Phòng trong việc đồng ý chủ trương cho UBND huyện Tiên Lãng cưỡng chế thu hồi đất của gia đình hai bà và một số chủ đầm khác. Chính vì sự đồng ý này mới dẫn đến vụ việc đáng tiếc với gia đình hai bà và chính quyền địa phương.

Tòa chưa nhận được hồ sơ 2 vụ án

Chiều 2-1, TAND TP Hải Phòng cho biết vẫn chưa nhận được hồ sơ cả 2 vụ án giết người, chống người thi hành công vụ; hủy hoại tài sản tại khu vực đầm nuôi trồng thủy sản của gia đình ông Vươn. Theo lãnh đạo tòa án, phải nhận được hồ sơ tòa án mới lên lịch xét xử.

Được biết, cả 2 vụ án nói trên đã có kết luận điều tra và chuyển sang VKSND.

Trong vụ án giết người, chống người thi hành công vụ, ngày 28-12-2012, cơ quan CSĐT Công an TP Hải Phòng đã đề nghị truy tố các ông: Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quý, Đoàn Văn Sịnh và Đoàn Văn Vệ đồng can tội giết người; các bà Nguyễn Thị Thương, Phạm Thị Hiền đồng can tội chống người thi hành công vụ.

Bài và ảnh: TRỌNG ĐỨC
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI