Hiện Công an quận 9 (TP HCM) đang điều tra làm rõ vụ việc một tài xế ô tô truy đuổi cướp khiến một đối tượng tử vong. Sự việc xảy ra trên Xa lộ Hà Nội (quận 9).

Theo luật sư Hà Ngọc Tuyền, Đoàn Luật sư TP HCM, hành động của người tài xế ô tô trong sự việc nêu trên có thể thuộc nhóm hành vi phòng vệ chính đáng hoặc vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng. Thông tin ban đầu cho thấy đối tượng điều khiển xe máy lao xe vào tường, tài xế ô tô không xử lý kịp nên đâm vào xe máy. Như vậy, tài xế ô tô không cố tình gây tai nạn. Về ý thức chủ quan, anh này không có mục đích xâm hại tính mạng, sức khỏe của đối tượng trộm cướp.

Nếu muốn kết luận chính xác hơn, cơ quan phải chờ kết quả điều tra về nguyên nhân tử vong. Cụ thể, nạn nhân tử vong do va chạm khi ngã xe hay bị ô tô  đâm trúng. "Nếu nạn nhân bị thương tích do tự ngã xe thì tài xế ô tô  truy đuổi không gây hậu quả, không có lỗi. Nếu tài xế ô tô va chạm với xe máy gây ra thương tích thì hành vi của tài xế ô tô có thể thuộc trường hợp phòng vệ chính đáng, không phải là tội phạm. Nếu cơ quan chức năng có bằng chứng chứng minh anh này cố tình lao xe đâm vào đối tượng trên đường dẫn đến hậu quả như trên thì buộc phải chịu trách nhiệm” – luật sư Tuyền phân tích.

Điều 22, Bộ Luật hình sự 2015:

1. Phòng vệ chính đáng là hành vi của người vì bảo vệ quyền hoặc lợi ích chính đáng của mình, của người khác hoặc lợi ích của Nhà nước, của cơ quan, tổ chức mà chống trả lại một cách cần thiết người đang có hành vi xâm phạm các lợi ích nói trên.

Phòng vệ chính đáng không phải là tội phạm.

2. Vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng là hành vi chống trả rõ ràng quá mức cần thiết, không phù hợp với tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi xâm hại.

Người có hành vi vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định của Bộ luật này.

Di Lâm