Ngày 23-6, lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Nam cho biết Cơ quan CSĐT đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Xuân Công (SN 1993; ngụ phường An Phú, TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) để điều tra về tội "Giết người".

5 đối tượng khác gồm: Nguyễn Văn Niên (SN 1991), Nguyễn Xuân Thành (SN 1989), Nguyễn Tấn Thịnh (SN 1985; cùng ngụ phường An Phú, TP Tam Kỳ), Phạm Tấn Nhựt (SN 1991; ngụ xã Bình Tú, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) và một người tên Quân bị khởi tố cũng về tội "Giết người".

Vụ truy sát 3 cha con: Kêu gọi những đối tượng liên quan đầu thú - Ảnh 1.

Nguyễn Xuân Công bị khởi tố để điều tra về hành vi giết người

Lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Nam cho biết một số đối tượng liên quan đến vụ án mạng này vẫn đang bỏ trốn. Công an đang kêu gọi những đối tượng này đầu thú để được hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, gia đình ông Nguyễn Văn Mười - Chủ tịch Hội Nông dân xã Tam Thăng (TP Tam Kỳ), Bí thư kiêm trưởng thôn Xuân Quý (xã Tam Thăng) - nuôi heo gần nhà ông Phạm Hồng Văn (SN 1964; ngụ thôn Xuân Quý) trong nhiều năm, gây mùi hôi thối, ô nhiễm ảnh hưởng đến gia đình ông Văn nên giữa hai gia đình xảy ra mâu thuẫn.

Tối 13-6, con ông Văn là Phạm Hồng Cấp (SN 1991) dùng đá ném vào nhà ông Mười. Sau đó, ông Mười kể sự việc lại cho cháu của mình là Nguyễn Văn Niên (SN 1991). Khoảng 16 giờ 30 phút ngày 14-6, Niên, Thành và Công cầm theo gậy ba trắc, bình xịt hơi cay đi trên 1 xe máy chạy thẳng đến nhà ông Văn nói chuyện.

Vụ truy sát 3 cha con: Kêu gọi những đối tượng liên quan đầu thú - Ảnh 2.

Hiện trường vụ án mạng

Tại đây, nhóm thanh niên xảy ra mâu thuẫn, xô xát với 3 cha con ông Văn. Ông Văn cùng 2 con  đuổi đánh khiến nhóm Niên bỏ chạy khỏi nhà, để lại 1 xe máy.

Khi nhóm Niên chạy ra khỏi nhà ông Văn thì gặp Thịnh đi đến. Khi Thịnh cùng cả nhóm xông vào lại nhà ông Văn thì bị cha con ông tiếp tục đuổi đánh nên bỏ chạy.

Thấy vậy, Công gọi điện thoại cho Phạm Tấn Nhựt đến hỗ trợ. 30 phút sau, taxi chở Nhựt và người bạn của Công đến. Cả hai cầm hung khí và cùng nhóm Niên xông vào đánh cha con ông Văn nhưng tiếp tục bị cha con ông chống trả, đuổi đánh.

Video: Anh Phạm Hồng Cấp kể lại vụ việc

Khoảng 20 phút sau, 1 nhóm thanh niên cầm theo hung khí đi trên 3 xe máy do Thịnh dẫn đến, cùng nhóm Niên đuổi đánh cha con ông Văn làm ông bị thương và tử vong sau đó. Vụ việc này cũng khiến 2 con ông Văn bị thương.

Sau khi gây án, các đối tượng bỏ trốn khỏi hiện trường. Sau đó, 6 người trong nhóm đã bị công an bắt. Trong 6 đối tượng này, Nguyễn Xuân Công được xác định là kẻ trực tiếp chém chết ông Văn.

Q.Vinh