Ngày 3-6, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết sức khỏe chị Đặng Thị Tuyết Trinh (SN 1991, quê Định Quán, Đồng Nai) đang được các bác sĩ theo dõi sát sao tại phòng chăm sóc đặc biệt. Theo các bác sĩ, ngoài bị phỏng nhiều nơi trên cơ thể chị Trinh còn bị một vết thương do dao đâm ở vùng gáy.

Chị Trinh đang được chăm sóc ở phòng cách ly đặc biệt
Chị Trinh đang được chăm sóc ở phòng cách ly đặc biệt

Bà Nguyễn Thị Hoa (mẹ chị Trinh) cho biết: “Trinh là mối tình đầu của Nam và nhiều lần dẫn Nam về ra mắt cha mẹ. Tuy nhiên, qua cách ăn nói cũng như giao tiếp, đối xử với những người xung quanh, gia đình tôi cảm nhận Nam là người không tốt nên khuyên con gái dừng hẳn mối tình này”.

Cảnh hoang tàng sau vụ tưới xăng đốt nhà

Cảnh hoang tàng sau vụ tưới xăng đốt nhà

Bà Hoa nói thêm: “Tôi cũng có khuyên con gái lựa lời mà nói, con tôi cũng là người có học thức nên cũng không có gì xúc phạm đến Nam. Khi sự việc xảy ra, tôi nghe các con nói buổi sáng Trinh chuẩn bị đồ đi làm thì bị Nam dùng dao đâm và dùng xăng tưới. Trinh thấy chị mình bầu bì nên kêu chị nhảy ra khỏi đám cháy trước vì nó thương chị nó”.

Bà Hoa nghe tin con gặp nạn đã tức tốc đến bệnh viện
Bà Hoa nghe tin con gặp nạn đã tức tốc đến bệnh viện

Cũng theo bà Hoa, cả 4 người con gái của bà sống trong ngôi nhà trọ trên đường Lê Đức Thọ, quận Gò Vấp. Khi xảy ra vụ án, cô út đi học còn chị cả đi công tác ở Thái Lan. Trinh đã hứng trọn đòn thù của gã nhân tình thiếu suy nghĩ. Hiện Công an quận Gò Vấp đang canh giữ đối tượng Đỗ Đình Nam (SN 1985, quê Nam Định) nghiêm ngặt tại Bệnh viện 175.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, sáng 2-6, Đỗ Đình Nam đã ôm nguyên can xăng rồi bất ngờ lao vào nhà trọ chị Đặng Thị Tuyết Trinh (người yêu Nam) châm lửa đốt. Vụ việc khiến chị Trinh bị phỏng nặng, ngoài ra y còn dùng dao gây thương tích cho chị Trinh và anh Nguyễn Hữu Tùng (SN 1987, anh rể chị Trinh). Riêng hung thủ cũng bị phỏng ở 2 chân và đang được điều trị.

Toàn bộ tài sản thành sắt vụn
Toàn bộ tài sản thành sắt vụn

Theo Luật sư Nguyễn Thành Công (Đoàn Luật sư TP HCM), việc hung thủ biết trong nhà có nhiều người nhưng vẫn mang xăng vào rồi khóa trái cửa nhằm ngăn chặn sự phản ứng và thoát thân của các nạn nhân là hành vi giết người với ý chí thực hiện tội phạm đến cùng, gây ra các cái chết của người khác. Các nạn nhân không chết nằm ngoài ý chí mong muốn của hung thủ. Theo Điều 93 của Bộ Luật hình sự, đây là tội “Giết người”.

Bên cạnh đó, căn nhà trọ ở trong khu vực đông đúc, vật liệu dễ cháy mà hung thủ vẫn sử dụng nhiều xăng, đủ để gây ra đám cháy lớn lan sang cả các căn phòng khác. Thời điểm gây án lúc nhiều người còn ngủ, đặc biệt là trẻ em. Đây chính là những dấu hiệu phù hợp tình tiết tăng nặng quy định tại điểm l, Điều 93 (bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người) với khung hình phạt từ 12 năm đến tử hình.

Đối với việc dùng dao gây thương tích cho những người khác trong nhà, hung thủ còn phải bị xử lý về hành vi “cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe người khác” quy định tại Điều 104 Bộ Luật hình sự. Tùy theo mức độ thương tích của các nạn nhân này mà hung thủ sẽ bị xem xét xử lý tại các khung hình phạt khác nhau từ 6 tháng đến chung thân.

Tin - ảnh: Ph.Dũng