Trong phiên xử chiều 19-10, đại diện Bộ Y tế và đại diện Bộ Công Thương đã có mặt. Đại diện hai bộ này nêu lý do không có mặt trong phiên khai mạc phiên phúc thẩm là do đến sáng 19-10, hai cơ quan này mới nhận được thư mời.

VIDEO: Đại diện Bộ Y tế chỉ ghi nhận, từ chối trả lời đại diện VKS tại phiên tòa. Thực hiện: Quốc Chiến

Diễn biến mới nhất là bị cáo Võ Mạnh Cường (Giám đốc Công ty TNHH Thương mại hàng hải quốc tế H&C) yêu cầu các cơ quan chức năng làm rõ vai trò của ông Raymundo (Công ty Helix Canada) để minh oan cho mình!

Nguyễn Minh Hùng nguyên chủ tịch HĐQT và Tổng giám đốc công ty VN Pharma) thừa nhận thuê dược sĩ Phạm Văn Thông viết công thức thuốc thông qua sự giới thiệu của ông Phan Xuân Thiện (Phó Tổng giám đốc VN Pharma).

Nếu hồ sơ không giả thì thuốc đủ tiêu chuẩn lưu hành ở Việt Nam, còn giả thì không đủ tiêu chuẩn lưu hành. Bị cáo tin tưởng Cường và không nghĩ Cường bán thuốc giả cho mình.

Mục tiêu của Hùng nhập thuốc về Việt Nam là bán để kiếm lời. Theo bị cáo Hùng thì công thức Thông viết ra là đúng với quy định của Bộ Y tế. Sau khi Thông viết xong, Hùng giao cho nhân viên công ty VN Pharma kiểm tra đúng dấu, nếu đúng quy trình thì sẽ cho phân phối ra thị trường.

Vụ VN Pharma: Xin triệu tập đối tác nước ngoài để giải oan (!) - Ảnh 2.

Nguyễn Minh Hùng

Bị cáo Hùng thừa nhận trong công ty VN Pharma chỉ có một con dấu và không có việc xuất hiện con dấu của công ty Helix Canada tại công ty VN Pharma.

Bị cáo Cường cũng xác nhận con dấu của công ty Helix chỉ do mình nắm giữ.

Theo Hùng thì công ty dược VN Pharma chuyên kinh doanh thuốc sỉ và lẻ, trong công ty có kế toán ghi chép những hoạt động giao dịch của công ty.

Đại diện VKSND Cấp cao tại TP HCM công bố kết luận điều tra xác định lô thuốc này dùng để điều trị ung thư vú, ung thư trực tràng, ung thư đại tràng.

Hùng thừa nhận đã chỉ đạo nhân viên nâng khống lô thuốc giá 25 USD/hộp lên 75 USD/hộp.  Nguyễn Minh Hùng biết rõ nếu hải quan phát hiện sự việc thì sẽ không được thông quan; tuy nhiên, vì lợi nhuận của công ty nên bị cáo mới làm.

Nguyễn Minh Hùng thừa nhận nâng giá thuốc là sai và nếu bộ hồ sơ có là giả thì hành vi của mình cũng là sai nên mong tòa xem xét.

Phó Chánh thanh tra Bộ Y tế phụ trách phòng chống tham nhũng Giang Hán Minh xuất hiện tại tòa để làm rõ nhiều vấn đề. Tuy nhiên, đại diện VKSND hỏi câu nào ông Minh cũng từ chối trả lời, ghi nhận để báo cáo lãnh đạo Bộ Y tế.

VIDEO: Đại diện Bộ Y tế chỉ ghi nhận, từ chối trả lời đại diện VKS tại phiên tòa.

Tương tự, đại diện Bộ Công Thương cũng từ chối trả lời các câu hỏi liên quan đến những sai phạm của các bị cáo. Đại diện Bộ Công Thương cũng xin ghi nhận các câu hỏi để mang về trình lãnh đạo.

HĐXX nhắc nhở đại diện hai bộ này đến phiên tòa nhưng lại không chuẩn bị sẵn những tư liệu trả lời chất vấn. Đại diện VKSND Cấp cao cũng nói rằng nhiều vấn đề đã rõ trong hồ sơ nhưng muốn xác minh lại cho rõ ràng, đại diện các bộ có quyền không trả lời.

Tin-ảnh: Phạm Dũng