Các bị cáo được đưa ra xét xử gồm Nguyễn Viết Huy (còn gọi Huy "nấm độc", 34 tuổi, ngụ TP Phan Thiết), Nguyễn Văn Nưng (38 tuổi, ngụ huyện Tuy Phong, Bình Thuận) và Nguyễn Minh Hoàng.

Xét xử vụ vượt ngục chấn động bằng cách cưa song sắt trại giam ở Bình Thuận - Ảnh 1.

Bị cáo Huy (trên), Nưng (dưới) bị truy nã sau khi vượt ngục

Trước đó, vào tháng 6-2019, Nguyễn Viết Huy bị bắt về tội tàng trữ trái phép chất ma túy và Nguyễn Văn Nưng bị bắt về tội giết người. Cả 2 bị tạm giam tại buồng giam số 5, dãy nhà B, khu B thuộc Trại tạm giam Công an tỉnh Bình Thuận. Lợi dụng sơ hở trong công tác quản lý giam giữ, Huy và Nưng bàn nhau ý định trốn trại và đã thuê điện thoại di động từ Võ Ngọc Thiện (là phạm nhân tự giác) với mỗi lần thuê từ 5 đến 7 triệu đồng, sử dụng trong khoảng thời gian từ khoảng 17 giờ ngày hôm trước đến khoảng 6 giờ sáng hôm sau để liên lạc ra ngoài.

Sau đó Huy chủ động liên lạc với Nguyễn Minh Hoàng (đàn em Huy) mua lưỡi cưa sắt ném vào trong trại tạm giam để cho Huy cưa song sắt trốn trại. Hoàng đã nhét 6 đoạn lưỡi cưa sắt vào trong cây chả, cây nem bỏ vào trong bịch ny lông màu đen rồi nhờ Phạm Hữu Việt (nhà giáp trại tạm giam) ném vào trong trại. Sau đó Thiện nhặt các cây nem, chả của Hoàng chuyển vào buồng giam cho Huy và Nưng. Huy và Nưng lấy 6 đoạn lưỡi cưa thay nhau cưa song sắt cửa thông gió phía trước buồng giam.

Huy dự tính rạng sáng 30-6-2019 sẽ cưa đứt song sắt để chui trốn ra ngoài nên chiều ngày 29-6-2019, Huy điện thoại cho Hùng (là lái xe taxi ở TP HCM) ra Phan Thiết để đón. Đồng thời điện thoại cho Hoàng chuẩn bị quần áo, tiền, xe để đón Huy, Nưng khi trốn trại ra ngoài.

Xét xử vụ vượt ngục chấn động bằng cách cưa song sắt trại giam ở Bình Thuận - Ảnh 2.

Huy "Nấm độc" được xác định là kẻ cầm đầu trong vụ vượt ngục chấn động

Đến khoảng 3 giờ sáng ngày 30-6-2019 thì Nưng và Huy đã cưa đứt 6 vị trí trên ba thanh sắt, tạo thành một lỗ trống trên cửa thông gió buồng giam có kích thước khá nhỏ, chỉ cao 27 cm, rộng 17cm, chéo 34cm, nhưng Nưng và Huy đều chui lọt ra khỏi buồng giam. Sau đó, cả 2 leo qua bức tường thành trại tạm giam, rồi leo lên mái nhà người dân, nhảy xuống đường Huỳnh Thị Khá (phường Phú Thuỷ, TP Phan Thiết) thì được Nguyễn Minh Hoàng đón và cùng lên xe taxi chở Huy, Nưng vào TP HCM bỏ trốn.

Đến ngày 4-7-2019, Nguyễn Minh Hoàng bị bắt tại huyện Hóc Môn, TP HCM về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Huy "nấm độc" bị bắt tại TP Mỹ Tho (Tiền Giang) một ngày sau đó. Còn Nưng bị bắt ngày 10-7-2019 tại xã Lộc Phú, huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng).

Theo cáo trạng, hành vi phạm tội của Nguyễn Viết Huy, Nguyễn Văn Nưng và Nguyễn Minh Hoàng có sự câu kết chặt chẽ, có tổ chức, được bàn bạc kỹ lưỡng từ khâu chuẩn bị công cụ lưỡi cưa sắt để cưa song sắt, việc chuyển lưỡi cưa từ ngoài vào buồng giam, việc cưa song sắt bỏ trốn ra khỏi trại tạm giam và việc chuẩn bị quần áo, tiền, phương tiện để bỏ trốn sau khi trốn khỏi trại tạm giam. Trong đó, Huy với vai trò là người chỉ huy.

Trong vụ án này, ngoài 3 bị cáo Huy, Nưng và Hoàng, Cơ quan điều tra VKSND Tối cao cũng đã quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam đại úy Lê Minh Sơn, công tác tại Đội cảnh sát bảo vệ nhà tạm giữ Công an Bình Thuận. Đại úy Sơn bị cáo buộc là đã lợi dụng chức vụ quyền hạn được giao để mang điện thoại di động vào cho những người đang bị tạm giữ để sử dụng.

Hợp Phố