Ngày 19-1, chị Lê Thị Kim Chung (31 tuổi; ngụ thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương) đã nhận được quyết định giải quyết khiếu nại của VKSND tỉnh Bình Dương, liên quan đến việc Cơ quan Điều tra thị xã Dĩ An không khởi tố vụ xe khách tông chết 2 con gái của chị. Theo đó, VKSND tỉnh Bình Dương yêu cầu VKSND thị xã Dĩ An hủy quyết định không khởi tố vụ án của Công an thị xã Dĩ An và tiến hành khởi tố vụ án hình sự "Vi phạm về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ".

Không có bằng lái còn cẩu thả

Chiều 19-1, ông Võ Văn Rơi, Viện trưởng VKSND thị xã Dĩ An, xác nhận với phóng viên Báo Người Lao Động đã khởi tố vụ án theo yêu cầu của VKSND tỉnh.

Theo VKSND tỉnh Bình Dương, điểm mấu chốt của vụ việc là trước khi xảy ra tai nạn, tài xế xe khách Nguyễn Thái Dương (38 tuổi, ngụ tỉnh Hậu Giang) đã phát hiện hệ thống phanh chính của xe "có dấu hiệu không bình thường", có thể gây nguy hiểm cho xã hội nhưng do cẩu thả nên Dương không dừng lại kiểm tra, sửa chữa. Tài xế tiếp tục cho xe lưu thông dẫn đến hệ thống phanh chính "mất hiệu lực" và tông liên hoàn vào hàng loạt xe máy và ô tô chiều 13-2-2017.

Vụ xe khách tông chết 2 cháu bé: Sai sót hay bao che? - Ảnh 1.

Vợ chồng chị Lê Thị Kim Chung đau lòng nhìn di ảnh của con

Mặt khác, khi lái xe qua khu vực đông dân cư, tài xế Dương cũng không giảm tốc độ. Dương chỉ có giấy phép lái ô tô hạng B2 (chỉ được lái xe 9 chỗ ngồi trở xuống) nhưng đã làm giả giấy phép lái xe hạng D (được phép điều khiển xe khách 29 chỗ). Do vậy, VKSND tỉnh Bình Dương cho rằng tài xế xe khách "không đủ năng lực và kinh nghiệm để xử lý, khắc phục sự cố dẫn đến hậu quả rất nghiêm trọng". Hành vi của tài xế Nguyễn Thái Dương có dấu hiệu của tội "Vi phạm về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ", quy định tại điều 202 Bộ Luật Hình sự năm 1999.

Vì sao lúc trước không khởi tố?

Như vậy, sau gần 1 năm xảy ra tai nạn chết người và sau khi gia đình nạn nhân khiếu nại nhiều lần, báo chí lên tiếng… thì các cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương mới tiếp thu, yêu cầu khởi tố vụ án.

Trước đó, Công an thị xã Dĩ An cho rằng tai nạn xảy ra do "mất phanh" dẫn tới việc tài xế không giảm được tốc độ xe là nguyên nhân khách quan. Việc tài xế chưa có bằng lái xe 29 chỗ mà vẫn điều khiển xe không phải là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn nên không đủ yếu tố cấu thành tội phạm. Kết luận trên và sau đó là ý kiến đồng tình của VKSND thị xã Dĩ An đã vấp phải phản đối của không chỉ gia đình nạn nhân mà còn gây bức xúc trong dư luận.

Ngày 19-1, lãnh đạo Công an tỉnh Bình Dương cho biết đã ra quyết định rút vụ án lên cấp tỉnh trực tiếp điều tra. Về việc một số người dân nghi ngờ công an cấp dưới không khởi tố là do muốn bao che, vị lãnh đạo này nói: "Việc bao che chắc là không có đâu. Tôi nghĩ là do nhận thức pháp luật, nhìn nhận đánh giá vụ án chưa rõ". Lãnh đạo công an tỉnh hứa sẽ trả lời chính xác, đầy đủ cho báo chí sau khi làm xong những điều tra cơ bản về vụ án.

Theo luật sư Nguyễn Văn Tiến, Đoàn Luật sư TP HCM, trong vụ án này cơ quan điều tra của thị xã Dĩ An đã có sai sót trong nhận thức. "Đối với những vụ tai nạn giao thông, cơ quan điều tra chỉ khởi tố khi tìm thấy lỗi. Ở vụ này, Công an thị xã Dĩ An đã không nhìn ra tài xế xe khách phạm lỗi hỗn hợp. Việc tài xế không có bằng lái là nguyên nhân của mọi nguyên nhân. Do không bằng lái nên không biết các thông số an toàn; không có kinh nghiệm kiểm tra, đánh giá xe trước và trong khi lái; không đủ trình độ xử lý tình huống dẫn đến hậu quả đau lòng". Qua vụ án này, luật sư Tiến khuyến cáo những người không có bằng lái xe đúng chuẩn thì nhất quyết không được liều lĩnh lái xe. 

Tài xế chưa một lời xin lỗi!

Chị Lê Thị Kim Chung cho biết vụ việc đã xảy ra gần 1 năm nhưng tài xế vẫn chưa gặp gia đình chị để nói một lời xin lỗi. Về phía chủ xe, cũng chỉ mới gửi cho gia đình 5 triệu đồng tiền hỗ trợ.

Như đã thông tin, chiều 13-2-2017, chị Chung chở 2 con là Nguyễn Thị Ngọc Lan (10 tuổi) và Nguyễn Thị Thanh Nga (2 tuổi) đi trên đường Mỹ Phước Tân Vạn, đoạn qua phường Tân Bình, thị xã Dĩ An.

Khi xe đang dừng đèn đỏ tại ngã tư, xe khách do tài xế Nguyễn Thái Dương điều khiển từ phía sau tông vào 2 ô tô rồi tiếp tục tông vào xe của chị Chung cùng 3 xe máy khác.

Chiếc xe 29 chỗ này chỉ dừng lại khi tông vào một trụ đèn và bị kẹt vào rãnh cống thoát nước bên đường.

Hậu quả của vụ tai nạn làm 2 con của chị Chung chết tại chỗ, chị Chung bị thương tật 53%; một phụ nữ khác bị thương tật 50%. Một số người khác bị thương và các xe bị hỏng với tổng giá trị hơn 82 triệu đồng…

Bài và ảnh: NHƯ PHÚ