Ngày 30-9, TAND TP HCM xử sơ thẩm đã tuyên phạt Lê Ngọc Đạt (SN 1988) và Trần Hoài Bảo (SN 1987, cùng ngụ quận 8) cùng mức án tù chung thân về tội “Giết người”.

Phạm tội côn đồ, dã man nhưng Bảo (áo trắng) và Đạt chỉ bị xử chung thân

Theo cáo trạng, khoảng 20 giờ ngày 4-6-2012, sau khi uống rượu, Bảo lấy xe tay ga chở Đạt về nhà tại quận 8 còn Nguyễn Trung Hiếu (bạn Đạt) chạy xe một mình.

Khi về đến trước Bưu điện Chợ Lớn (quận 5) thì xe của Hiếu suýt va quẹt với xe máy của anh Dương Huy Tài chở anh Trần Hoàng Tuấn ngồi phía sau. Lúc này, Hiếu hỏi Tài “mày muốn gì”. Thấy Hiếu có hơi rượu nên anh Tài không trả lời mà tiếp tục chở Tuấn chạy về quận 8.
Đạt dùng khúc gỗ (ảnh) đánh còn Bảo dùng roi điện chích, dùng gạch đập vào đầu nạn nhân

Hiếu chạy lên nói cho Đạt và Bảo biết rồi cả 3 tăng tốc đuổi theo Tài và Tuấn. Đến giữa cầu Chà Và, Hiếu và Bảo dùng chân đạp vào xe của Tài thì Tài cũng dùng chân đạp lại chống trả rồi tăng ga bỏ chạy. Khi qua khỏi cầu, Hiếu không đuổi nữa mà chạy xe theo hướng khác về nhà.

Dù vậy, Bảo cùng Đạt vẫn móc roi điện ra và cầm sẵn trên tay rồi tiếp tục đuổi theo. Khi đến đường Bùi Minh Trực (quận 8), xe của anh Tài bị tắt máy nên dừng lại. Đạt và Bảo nhào đến, Bảo dùng roi điện chích vào người anh Tuấn làm anh ngã xuống đường.

Tài hoảng sợ bỏ chạy vào hẻm còn Tuấn nằm dưới đất dùng hai tay ôm đầu. Đạt bước đến dùng khúc gỗ đánh liên tiếp nhiều nhát vào đầu và lưng anh Tuấn, bất ngờ Bảo tiến tới dùng cục gạch ống bồi tiếp vào đầu nạn nhân. Nghe có người tri hô “công an đến” thì cả hai mới dừng lại bỏ chạy.

Một người dân đuổi theo kéo Đạt lại thì bị Bảo ngồi sau xe dùng roi điện chích vào người. Anh Tuấn được người dân đưa đi cấp cứu nhưng tử vong tại bệnh viện.

Tại tòa, bị cáo Bảo vẫn đôi co với chủ tọa phiên tòa, cho rằng mình không đạp xe, không chích điện, không đập vào đầu  nạn nhân. Tuy nhiên, chủ tọa công bố lời khai của Bảo là đã dùng roi điện chích nạn nhân và một người dân địa phương. Đồng thời cũng tại bản cung này, Bảo cũng thừa nhận nhìn thấy Đạt dùng khúc gỗ đập vào đầu nạn nhân.

Trước đó,  năm 2003 (lúc đó mới 16 tuổi), Đạt đã bị TAND TP HCM kết án 12 năm tù về tội giết người, mức án cao nhất dành cho người chưa thành niên phạm tội. Cũng là đồng phạm với Đạt trong vụ án này, Bảo bị phạt 10 năm tù cùng tội danh. Cả hai chấp hành bản án tại trại giam Z30D. Năm 2010 và 2011 Đạt và Bảo lần lượt được ân xá, đến năm 2012 tiếp tục giết người.

Tin-ảnh: Ph. Dũng