Bằng (bên phải) và Khoa nghe HĐXX tuyên án.

Bằng (bên phải) và Khoa nghe HĐXX tuyên án.

Ngày 22-3, TAND TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang mở phiên tòa sơ thẩm xét xử và tuyên phạt bị cáo Âu Duy Bằng (SN 1984, ngụ phường Vĩnh Bảo, TP Rạch Giá)  9 năm tù, Lâm Hoàng Khoa (SN 1995, ngụ xã Phi Thông, TP Rạch Giá) 6 năm tù, cùng về tội "Cố ý gây thương tích".

Theo cáo trạng, vào khoảng 15 giờ ngày 2-12-2014, sau khi uống rượu tại nhà bạn ở xã Phi Thông, Bằng và Khoa rủ 2 người bạn khác đến chợ xã này để uống cà phê. Khi Bằng và Khoa đi bộ thì thấy anh Nguyễn Thanh Tùng (ngụ cùng địa phương) ngồi trong nhà một người quen. Do có mâu thuẫn với nhau từ trước nên sau khi cự cãi, Bằng và Khoa đánh anh Tùng phải bỏ chạy.

Lúc này, 1 thanh niên quen biết thấy vậy nên mở cốp xe, lấy 1 mã tấu đưa cho Bằng. Thấy vậy, Khoa cầm ghế nhựa lao vào đánh để cho Bằng chém, làm anh Tùng bị chém trúng vào cánh tay. Anh Tùng bỏ chạy thì bị Bằng chém thêm 1 nhát trúng vào lưng.

Thấy anh Tùng bị thương và bỏ chạy, Khoa bỏ về nhà còn Bằng đi ném bỏ mã tấu. Anh Tùng được đưa đi cấp cứu, với tỷ lệ thương tích là 38%.

Sau khi gây án, Bằng bỏ trốn. Ngày 16-3-2015, Bằng bị Cơ quan CSĐT Công an TP Rạch Giá khởi tố và ra lệnh truy nã. Đến ngày 17-11-2015, Bằng bị bắt.

Trước đó, bị cáo Âu Duy Bằng từng có 2 tiền án về tội "Gây rối trật tự công cộng" và tội "Cố ý gây thương tích". Đến lúc đánh anh Tùng, Bằng vừa ra tù chưa được bao lâu và vẫn chưa được xóa án tích.

Lê Quốc