Chiều 22-4, TAND TP.HCM vừa tuyên án phúc thẩm vụ tài xế Mercedes Nguyễn Trần Hoàng Phong gây tai nạn khiến nữ tiếp viên hàng không Nguyễn Thị Bích Hường thương tật 79%, còn tài xế xe ôm công nghệ tử vong.

HĐXX phúc thẩm đã quyết định hủy toàn bộ bản án sơ thẩm của TAND quận Phú Nhuận để điều tra, xét xử lại do còn nhiều vấn đề chưa được làm rõ trong vụ án.

Trước đó, xử sơ thẩm, TAND quận Phú Nhuận đã tuyên phạt Nguyễn Trần Hoàng Phong 7 năm 6 tháng tù, buộc bồi thường 1,4 tỉ đồng cho nạn nhân là chị Nguyễn Thị Bích Hường và hơn 400 triệu đồng cho gia đình ông Lê Mạnh Thường (tài xế GrabBike, đã mất).

Huỷ toàn bộ bản án sơ thẩm vụ tài xế Mercedes gây tai nạn nghiêm trọng ở Phú Nhuận - Ảnh 1.
Bị cáo Phong tại phiên phúc thẩm

Sau bản án sơ thẩm, chị Nguyễn Thị Bích Hường có đơn kháng cáo toàn bộ bản án vì cho rằng quá nhẹ.

Trong đơn kháng cáo, chị Hường đã yêu cầu làm rõ việc mẹ Phong đã cùng công chứng viên đến trại tạm giam để làm thủ tục sang tên căn hộ của bị cáo, nhằm tẩu tán tài sản nên đến nay chưa bồi thường đồng nào.

Do đó, trong quá trình thụ lý vụ án và đưa vụ án ra xử phúc thẩm, VKSND TP HCM đã yêu cầu VKSND quận Phú Nhuận xác minh, bổ sung các tài liệu chứng cứ về vấn đề này để làm rõ tính khách quan của vụ án.

Các cơ quan tố tụng đang xác minh việc khi bị tạm giam, có hay không mẹ Phong cùng công chứng viên đến nơi tạm giam để làm thủ tục sang tên căn hộ. Nếu có, VKS đề nghị xác định thời điểm sang tên, công chứng.

Theo luật, bị cáo phạm tội trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng, gây chết người, gây thiệt hại về tài sản, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của nạn nhân, do vậy tài sản phải được kê biên để đảm bảo việc thi hành án dân sự.

Bản án sơ thẩm thể hiện: Rạng sáng 30-1, Nguyễn Trần Hoàng Phong lái xe Mercedes đi từ tầng hầm tòa nhà số 108 Hồng Hà (quận Tân Bình) về ngã tư Hoàng Minh Giám (quận Phú Nhuận).

Khi đến số 123 Hồng Hà, phường 9, quận Phú Nhuận, do không làm chủ được tốc độ, Phong lao xe sang trái làn đường ngược chiều, tông trực diện vào xe máy do ông Lê Mạnh Thường (tài xế Grabbike) điều khiển chở chị Hường đang lưu thông theo chiều ngược lại.

Cú tông với tốc độ cao khiến ông Thường tử vong tại bệnh viện, còn chị Hường bị đa chấn thương với tỉ lệ thương tật 79%.

Sau khi xảy ra vụ tai nạn, Phong bỏ trốn rồi đến công an đầu thú, khai nhận hành vi phạm tội.

Phong khai 2 ngày trước khi xảy ra tai nạn có đi quán bar ở tỉnh Bình Thuận. Kết quả kiểm tra sau tai nạn cho thấy Phong dương tính với chất ma tuý.

Cơ quan điều tra xác định Nguyễn Trần Hoàng Phong không có giấy phép lái xe, chạy xe 84 km/giờ (vượt quá tốc độ cho phép 50km/giờ) gây ra vụ tai nạn. Hiện Nguyễn Trần Hoàng Phong chưa bồi thường thiệt hại cho chị Hường và gia đình ông Thường.

Sau khi xảy ra tai nạn, do đi lại khó khăn với thương tật lớn, chị Hường không thể trở lại với công việc tiếp viên hàng không và cuộc sống bị xáo trộn. Hiện chị đang ở nhà bán hàng kiếm sống.

H.Nguyên-X.Huy-H.Xuân