- Luật sư Lê Nguyễn Quỳnh Thi trả lời: Quyền tác giả là quyền sản phẩm trí tuệ và lao động trí óc rất cần thiết và quan trọng của con người, nên việc nghiêm trị mọi sự xâm phạm là nhằm ngăn chặn mọi sự bất công và lũng đoạn làm cản trở sự phát triển chung của toàn xã hội.

Điều 131 BLHS 1999 quy định:

Khoản 1: Người nào chiếm đoạt quyền tác giả, mạo danh tác giả, sửa đổi bất hợp pháp nội dung tác phẩm, công bố, phổ biến bất hợp pháp tác phẩm mọi loại mà gây hậu quả nghiêm trọng, đã bị xử lý hoặc kết án mà còn tái phạm, thì bị phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 200 triệu đồng, hoặc cải tạo không giam giữ đến 2 năm.

Khoản 2: Nếu có tổ chức, phạm tội nhiều lần, gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, mức phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Khoản 3: Ngoài ra có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.


Không hôn thú, tài sản chia thế nào?

* Hỏi: Tôi và anh Q. sống chung từ năm 2005 đến nay, tuy không đăng ký kết hôn nhưng có làm tiệc cưới và được gia đình hai bên chấp nhận. Mới đây, anh ấy lén tôi đi đăng ký kết hôn với cô gái khác và chuẩn bị dọn về nhà cô ấy ở. Vậy chồng tôi có vi phạm Luật Hôn nhân không? Anh ấy có thể lấy đi hết tài sản mà chúng tôi tạo lập trong thời gian sống chung hay không? Nguyễn Thanh H. (TPHCM)

- Luật sư Ngô Đình Hoàng trả lời: Theo Luật Hôn nhân và gia đình, kể từ ngày 1-1-2001 trở đi, nam nữ sống chung như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không được công nhận là vợ chồng.

Trường hợp của chị dù có làm tiệc cưới và được hai gia đình chấp nhận nhưng không làm thủ tục đăng ký kết hôn thì không được công nhận là vợ chồng. Trong khi đó, anh Q. và người phụ nữ kia có đăng ký kết hôn nên được xem là vợ chồng hợp pháp. Vì vậy anh Q. không vi phạm Luật Hôn nhân và gia đình.

Chị không nói rõ anh chị trong thời gian sống chung tạo lập được những tài sản gì nên chưa tư vấn cụ thể được. Theo nguyên tắc, tài sản riêng của ai thì thuộc quyền sở hữu của người đó; tài sản chung của cả hai thì chia theo sự thỏa thuận giữa chị và anh Q. Nếu chị và anh Q. không thỏa thuận được việc chia tài sản thì yêu cầu tòa án giải quyết.