Ngày 8-7, UBND xã An Mỹ, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình đã có báo cáo nhanh về sự việc bức tượng Phật được coi là cao nhất miền Bắc tại chùa Sắc Thiên Vương Quan Âm (còn gọi là chùa Sóc, ở thôn Tô Xuyên, xã An Mỹ) bất ngờ đổ sụp vào chiều 7-7.

Tốp thợ thi công may mắn thoát nạn

Trước đó, khoảng 17 giờ ngày 7-7, hơn 10 công nhân đang đắp ở lưng, nách tượng thì hết cát nên được nghỉ sớm. Trong khi nhóm thợ đang rửa tay chân để ra về thì tượng Phật đổ sụp. Toàn bộ kết cấu chân và đài tượng bị hư hỏng hoàn toàn.

Anh Phạm Lương Yên (phụ trách việc hoàn thiện một số hạng mục công trình) bàng hoàng thuật lại: “Thật kinh hoàng, tôi vừa xuống đến dưới đất, đang chuẩn bị về nhà thì bất ngờ cả bức tượng nặng hàng trăm tấn đổ ụp xuống”.

Ông Vũ Văn Tuy, thôn Tô Đàm (xã An Mỹ), cho biết đang đi bừa ở thửa ruộng gần đó, bỗng nghe thấy tiếng sắt thép kêu răng rắc, tiếng giàn giáo đổ ầm ầm. Chưa kịp định thần thì thấy khói bụi bốc lên mù mịt trùm kín cả khu vực chùa. Khi ông Tuy đến nơi thì trước mắt đã là một cảnh tượng hoang tàn.

Không có đơn vị giám sát

Ngày 8-7, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Phạm Hồng Thái, Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Phụ, cho rằng đây là một sự cố đáng tiếc. Theo ông Thái, kinh phí xây dựng do nhà chùa tự huy động vốn từ các nguồn xã hội hóa, từ các nhà hảo tâm. Ông Thái khẳng định nhà chùa đã xây dựng không phép. “Trước mắt, UBND huyện ra quyết định đình chỉ thi công công trình cũng như việc thăm viếng tại ngôi chùa này cho tới khi có kết luận chính thức về vụ việc cũng như phía nhà chùa hoàn thiện thủ tục cấp phép xây dựng” - ông Thái nói.

Ông Phạm Công Thành, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình, khẳng định sau khi bức tượng đổ mới biết chùa Sắc Thiên Vương Quan Âm xây dựng tượng Phật. “Theo quy định, sau khi được Ban Tôn giáo, UBND tỉnh đồng ý chủ trương, chúng tôi phải kiểm tra hồ sơ thì việc xây dựng mới được triển khai” - ông Thái nói.

Hiện trường vụ tượng Phật bị đổ sụp
Hiện trường vụ tượng Phật bị đổ sụp

Trong khi đó, ông Phạm Công Chính, Chủ tịch UBND xã An Mỹ, cho biết chùa Sắc Thiên Vương Quan Âm được tôn tạo từ năm 2010 do Đại đức Thích Thiện Từ (trụ trì chùa) quyên góp tiền. Trong quá trình xây dựng, nhận thấy thủ tục cấp phép xây dựng của nhà chùa còn chưa đầy đủ, chính quyền xã đã nhiều lần yêu cầu hoàn thiện hồ sơ. Tuy nhiên, sau những lần đề nghị đó, phía nhà chùa chỉ trình được duy nhất bộ hồ sơ thiết kế nên chính quyền địa phương không triển khai được các biện pháp về quản lý nhà nước về xây dựng. Theo thiết kế, tổng chiều cao từ mặt đất lên đỉnh đầu tượng là 29,7 m, trong đó đài sen cao 21,1 m.

Trong báo cáo nhanh của UBND xã An Mỹ cho thấy khoảng đầu năm 2011, nhà chùa tổ chức thuê thợ và triển khai thi công xây dựng công trình tượng Phật. Từ đó đến nay, nhà chùa tiếp tục tổ chức thi công với hình thức thuê thợ của địa phương và thợ bậc cao từ Đà Nẵng. Tại thời điểm xảy ra sự cố, nhà chùa đang tiến hành trang trí cho tượng. Công trình xây cất không có đơn vị nào giám sát thi công. Theo ước tính, tổng vốn đầu tư cho toàn bộ công trình này trên 20 tỉ đồng.

Tại thời điểm xảy ra sự cố cho tới nay, Đại đức Thích Thiện Từ đang đi nước ngoài, công việc quản lý giao cho ông Huỳnh Văn Bé (71 tuổi, cha ruột của Đại đức Thích Thiện Từ).

Bài và ảnh: Trọng Đức