Hộp mìn tự tạo được đặt trong nhà anh Tuấn Anh

Hộp mìn tự tạo được đặt trong nhà anh Phạm Tuấn Anh

Sáng 13-8, Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết Công an TP Móng Cái và Ban chỉ huy Quân sự TP Móng Cái vừa kết hợp tháo gỡ thành công và vô hiệu hóa quả mìn tự tạo được kẻ xấu đặt tại nhà riêng cũng là cửa hàng cầm đồ của anh Phạm Tuấn Anh (SN 1981, trú tại phố Xuân Diệu, phường Trần Phú, TP Móng Cái).

Theo tài liệu điều tra, vào 1 giờ 30 phút ngày 9-8, Công an TP Móng Cái nhận được tin báo của anh Phạm Tuấn Anh về việc có 2 kẻ lạ mặt đặt hộp nghi là mìn tự tạo dưới gầm xe ôtô Toyota Camry để trong nhà riêng anh này.

Ngay sau đó, Công an TP Móng Cái đã phối hợp với Ban chỉ huy Quân sự TP Móng Cái triển khai lực lượng đến hiện trường tiến hành khám nghiệm, điều tra làm rõ vụ việc.

Theo tường trình của anh Tuấn Anh, vào thời điểm đó, đang pha sữa cho con tại tầng 2 nhà mình thì anh nghe thấy tiếng xe máy nổ to ở trước cửa nhà. Quan sát màn hình camera đặt trước nhà, anh Tuấn Anh thấy có 2 nam thanh niên đi trên một xe máy dừng ở dưới lòng đường trước cửa nhà mình. Sau đó, người thanh niên ngồi sau đi đến cửa nhà anh và cúi xuống làm gì đó.

Phát hiện có điều khả nghi, anh Tuấn Anh từ trên nhà chạy xuống thì 2 thanh niên trên lên xe máy bỏ chạy về phía đường Triều Dương.

Hình ảnh kẻ gian thu được từ camera

Hình ảnh kẻ đặt mìn thu được từ camera gắn trước nhà anh Phạm Tuấn Anh

Anh Tuấn Anh mở cửa (loại cửa xếp sắt) ra ngoài kiểm tra, khi quay vào thì phát hiện dưới gầm phía đuôi chiếc xe ô tô Toyota Camry đang đỗ trong nhà có 1 chiếc hộp bằng bìa các-tông nên đã lấy tuýp sắt hất chiếc hộp từ trong gầm xe ra vỉa hè trước cửa nhà thì thấy trong hộp tuột ra 1 chiếc điện thoại di động (đèn màn hình điện thoại sáng), nghi trong hộp là mìn tự tạo nên anh đưa vợ con ra phía sau nhà nấp, đồng thời gọi điện trình báo cơ quan công an.

Tại hiện trường, Công an TP Móng Cái tiến hành khám nghiệm xác định hộp bìa các-tông hình chữ nhật có kích thước 30x20x10 cm, bên trong có một khối thuốc nổ (thuốc nổ Amonit, được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp khai thác than, đất đá, quặng lộ thiên...) dài 25 cm, đường kính 5 cm, trọng lượng 600 gam.

Khối thuốc nổ này gắn 3 kíp điện (loại kíp số 8); ở đầu các kíp điện có một sợi dây điện màu xanh được đấu song song với 1 bo mạch điện tử, bo mạch điện tử này được đấu nối với 2 chiếc tụ điện, tụ điện được đấu nối vào cổng cắm tai nghe của một chiếc điện thoại di động nhãn hiệu Nokia (bên trong máy đã gắn sim điện thoại).

Ngoài ra, trong hộp còn có 61 chiếc đinh và ốc vít. Kiểm tra chiếc điện thoại nói trên, hiển thị 6 cuộc gọi nhỡ từ số máy điện thoại di động vào lúc 1 giờ 38 phút cùng ngày.

Trong hộp còn có 61 chiếc đinh và ốc vít
Trong hộp còn có 61 chiếc đinh và ốc vít

Được biết, trước khi nhà anh Phạm Tuấn Anh bị đặt mìn gần 2 tuần, Vinh “trắng”, là em rể của ông trùm đường biên Dũng “mặt sắt” (hiện đang bị Bộ Công an truy nã), cùng một số người đã xông vào tận vào tiệm cầm đồ của anh Tuấn Anh, hành hung anh này và đập phá nhiều tài sản trong gia đình. Cũng giống như anh rể mình, Vinh “trắng” là một đối tượng giang hồ cộm cán ở vùng biên Móng Cái.

Công an TP Móng Cái đã vào cuộc, khám nghiệm hiện trường, tiến hành điều tra làm rõ sự việc đặt mìn vào xe ô tô của người chủ hiệu cầm đồ.

Tin - ảnh: Trọng Đức