Xét xử “đại án” lừa đảo lớn nhất miền Tây

Tin mới

20/07/2015 13:18

(NLĐO)- Do thẩm định hồ sơ vay vốn một cách qua loa nên 8 ngân hàng đã tiếp tay cho cha con ông Lâm Ngọc Khuân lừa đảo chiếm đoạt nợ gốc lẫn lãi là 1.752 tỉ đồng.

Sáng nay, 20-7, TAND tỉnh Sóc Trăng mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án lừa đảo chiểm đoạt tài sản và vi phạm qui định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng xảy ra tại Công ty Cổ phần chế biến thực phẩm Phương Nam (Sóc Trăng) và các ngân hàng (NH). Đây được xem là vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản bị phát hiện có qui mô lớn nhất từ trước đến nay ở miền Tây Nam bộ.

Công ty của bị can Khuân vẫn đang tiếp tục hoạt động sau khi được một ngân hàng tiếp quản

Công ty Cổ phần Chế biến thực phẩm Phương Nam vẫn hoạt động sau khi được một ngân hàng tiếp quản

Trong ngày xét xử đầu tiên, do số lượng bị cáo lên tới 27 người, gần 20 luật sư bào chữa và gần 40 người là đại diện bị hại cùng những người có quyền và nghĩa vụ liên quan nên khán phòng trở nên chật chội. Phải mất hơn 60 phút làm thủ tục, phiên tòa mới được bắt đầu.

Gần 20 luật sư tham gia bào chữa cho 27 bị cáo

Gần 20 luật sư tham gia bào chữa cho 27 bị cáo

Trong phần kiểm tra lý lịch, nhiều bị cáo đã đề nghị HĐXX thay đổi, bổ sung một số thông tin, như: tên cha mẹ, vợ con, dân tộc, tôn giáo, trình độ học vấn…

Bị cáo Lâm Minh Mẫn đang nghe HĐXX thẩm tra lý lịch

Bị cáo Lâm Minh Mẫn đang nghe HĐXX thẩm tra lý lịch

Theo cáo trạng của VKSND Tối cao, Lâm Ngọc Khuân (SN 1953, nguyên Giám đốc Công ty Cổ phần chế biến thực phẩm Phương Nam) và con gái là Lâm Ngọc Hân (Việt kiều Mỹ) chủ mưu, cầm đầu, chỉ đạo Lâm Minh Mẫn (SN 1980, nguyên kế toán trưởng công ty) và Trịnh Thị Hồng Phượng (SN 1980, nguyên phó giám đốc kinh doanh của công ty) thực hiện các thủ đoạn gian dối (lập báo cáo tài chính khống, nâng khống hàng tồn kho…) để chiếm đoạt số tiền gần 785 tỉ đồng của 5 chi nhánh NH, gồm: NH Phát triển Việt Nam chi nhánh Sóc Trăng (VDB Sóc Trăng); NH Thương mại cổ phần Bưu điện Liên Việt- Sở giao dịch Hậu Giang (LPB Hậu Giang); NH Thương mại cổ phần Sài Gòn Thương Tín chi nhánh Sóc Trăng (Sacombank Sóc Trăng); NH Thương mại cổ phần An Bình chi nhánh Bạc Liêu (ABbank Bạc Liêu) và NH Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam chi nhánh Sóc Trăng (VCB Sóc Trăng).

Bị cáo Nguyễn Thế Thắng (nguyên Giám đốc VDB Sóc Trăng) trả lời thẩm vấn trước HĐXX

Bị cáo Nguyễn Thế Thắng (nguyên Giám đốc VDB Sóc Trăng) trả lời thẩm vấn trước HĐXX

Cũng thủ đoạn tương tự, Khuân và Hân đã lừa đảo chiếm đoạt trên 700 tỉ đồng của chi nhánh 3 NH khác. Hiện cơ quan điều tra của Bộ Công an đã tách vụ việc này để điều tra, xử lý sau.

Chiếm đoạt được số tiền trên, Khuân dùng vào việc xây tòa lâu đài hoành tráng tại Sóc Trăng, đầu tư vào lĩnh vực bất động sản và tiêu xài cá nhân.

Lâu đài của bị can Khuân trở thành Nhà hàng- Khách sạn Sóc Trăng 2 sau khi được một ngân hàng tiếp quản

Lâu đài của bị can Khuân trở thành Nhà hàng- Khách sạn Sóc Trăng 2 sau khi được một ngân hàng tiếp quản

Ngày 30-11- 2011, Khuân và vợ xuất cảnh sang Mỹ để trị bệnh, sau đó bỏ trốn. Hân thay cha điều hành công ty đến ngày 11-7-2012 thì cũng xuất cảnh sang Mỹ.

Xác minh tại 8 NH từng có quan hệ tín dụng với Công ty Cổ phần chế biến thực phẩm Phương Nam, cơ quan điều tra xác định dư nợ đến ngày 31-10-2012 là 1.752 tỉ đồng (làm tròn số), trong đó nợ gốc là 1.591 tỉ đồng.

Do thẩm định hồ sơ vay vốn của Công ty Cổ phần chế biến thực phẩm Phương Nam một cách qua loa, không kiểm tra thực tế, cấp trên tin tưởng cấp dưới… nên 25 bị cáo nguyên là lãnh đạo, cán bộ, nhân viên của 5 NH LPB Hậu Giang, VDB Sóc Trăng, VCB Sóc Trăng, Sacombank Sóc Trăng và ABbank Bạc Liêu bị truy tố trước tòa cùng với 2 bị cáo Mẫn và Phượng.

Bị can Lâm Ngọc Khuân đang bị truy nã quốc tế do trốn tại Mỹ

Bị can Lâm Ngọc Khuân đang bị truy nã quốc tế do trốn tại Mỹ

Riêng bị can Khuân và bị can Hân đã bỏ trốn tại Mỹ nên bị Cơ quan điều tra của Bộ Công an phát lệnh truy nã quốc tế. Khối tài sản của bị can Khuân gồm công ty, tòa lâu đài và nhiều bất động sản khác đang được các NH bị nợ quản lý, sử dụng.

Suốt buổi sáng 20-7, HĐXX chỉ tập trung vào phần thẩm tra lý lịch của 27 bị cáo và đại diện VKS giữ quyền công tố tại tòa đọc bản cáo trạng dài gần 70 trang.

 

Tin- ảnh: Công Tuấn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI