xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Xét xử ông Nguyễn Đức Chung: Đề nghị triệu tập nguyên phó chủ tịch UBND TP Hà Nội

Nguyễn Hưởng

(NLĐO)- Tại phần thủ tục trước phiên toà sáng 10-12, nguyên chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề nghị triệu tập ông Nguyễn Thế Hùng, nguyên phó chủ tịch UBND TP Hà Nội, cùng một số người liên quan.

Sáng nay, 10-12, TAND TP Hà Nội xét xử nguyên chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung; Võ Tiến Hùng, tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội (công ty thoát nước); và Nguyễn Trường Giang, giám đốc Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Arktic trong vụ mua chế phẩm Redoxy-3C.

Xét xử ông Nguyễn Đức Chung: Đề nghị triệu tập nguyên phó chủ tịch UBND TP Hà Nội - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Đức Chung được áp giải đến phiên toà

Trước khi diễn ra phiên toà, theo thông báo của thư ký phiên toà, bà Nguyễn Trúc Chi Hoa (vợ ông Chung) cùng một số người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đã có đơn xin xét xử vắng mặt tại phiên toà.

Tại phần thủ tục trước phiên toà, bị cáo Nguyễn Đức Chung khai rành mạch, rõ ràng về nhân thân mình. Nguyên chủ tịch Hà Nội đề nghị Tòa án triệu tập tất cả những người có mặt tại hồ Hoàn Kiếm ngày 31-7-2016 đến tòa, trong đó có ông Nguyễn Thế Hùng, nguyên phó chủ tịch UBND TP Hà Nội, một số nhân viên UBND TP và nhân viên Công ty Thoát nước Hà Nội. Bên cạnh đó, ông Chung cũng đề nghị HĐXX triệu tập tất cả những người tham gia đề xuất, đàm phán mua chế phẩm Redoxy-3C của Công ty Thoát nước Hà Nội.

Nguyên chủ tịch TP Hà Nội cũng cho biết các luật sư của ông sẽ cung cấp cho HĐXX các bản dịch, băng ghi âm trong cuộc họp mà ông Chung cùng ông Nguyễn Thế Hùng và các ban, ngành của Hà Nội tiếp Tổng Giám đốc Công ty Watch Water của Đức ngày 25-6-2016; văn bản ông Chung thay mặt UBND TP ký gửi Ban cán sự Đảng báo cáo kết quả thử nghiệm chế phẩm RedOxy-3C; một số văn bản của Thường trực Thành ủy, Nghị quyết của UBND TP về xử lý ô nhiễm môi trường trên địa bàn thành phố…

Luật sư Trần Hồng Phúc, bào chữa cho bị cáo Võ Tiến Hùng, nguyên tổng Giám đốc Công ty Thoát nước Hà Nội, đề nghị Tòa án triệu tập ông Nguyễn Lê (nguyên Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH MTV Thoát Nước Hà Nội) vì ông Lê là người ký 7/15 hợp đồng mua chế phẩm Redoxy-3C và ký 4 ủy quyền để cấp dưới ký hợp đồng mua chế phẩm. Bên cạnh đó, luật sư này cũng đề nghị HĐXX triệu tập đại diện Cục hóa chất - Bộ Công Thương, một số cán bộ Sở Tài chính, Sở Khoa học công nghệ; đề nghị triệu tập nguyên phó giám đốc Sở Tài chính Hà Nội vì trực tiếp ký một số văn bản liên quan đến giá chế phẩm.

Đáng chú ý, luật sư Trần Hồng Phúc đề nghị Tòa án triệu tập ông Nguyễn Doãn Toản, nguyên chủ tịch UBND TP Hà Nội, vì ông Toản là người ký quyết định phê duyệt phương án đặt hàng Công ty Thoát nước Hà Nội xử lý ô nhiễm nước hồ…

Luật sư bào chữa cho ông Nguyễn Đức Chung đề nghị HĐXX triệu tập đại diện UBND phường Trúc Bạch và phường Thành Công (quận Ba Đình) liên quan đến hiệu quả của việc xử lý nước hồ bằng chế phẩm Redoxy-3C; đề nghị triệu tập đại diện Thành ủy Hà Nội để làm rõ trách nhiệm của tập thể khi có văn bản liên quan đến chế phẩm nêu trên.

Nêu quan điểm trước tòa, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội thấy rằng, những người liên quan được Tòa án triệu tập đã có đơn xin xét xử vắng mặt nên có thể chấp nhận. Hơn nữa, quá trình điều tra, cơ quan điều tra đã ghi lời khai của những người này theo đúng quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự. Từ đó, viện kiểm sát cho rằng, sự có mặt của những người này là không cần thiết. Tuy nhiên, quá trình xét xử, nếu Tòa án thấy cần thiết triệu tập ai sẽ quyết định triệu tập người đó đến tòa để làm rõ nội dung vụ án.

Sau ít phút hội ý, Chủ tọa Trần Nam Hà cho biết, HĐXX ghi nhận ý kiến của các bị cáo cũng như các luật sư. Trong quá trình xét hỏi, nếu thấy cần thiết triệu tập người liên quan nào, Tòa án sẽ triệu tập.

Theo cáo trạng, năm 2016, UBND TP Hà Nội chỉ đạo các đơn vị liên quan xử lý, cải tạo, khắc phục ô nhiễm nước các sông, hồ trên địa bàn thành phố bằng cách tìm kiếm các công nghệ tiên tiến phù hợp. Bị cáo Nguyễn Đức Chung khi đó là Chủ tịch UBND TP Hà Nội lựa chọn công nghệ xử lý nước ô nhiễm của Công ty Watch Water (Đức), tổ chức đoàn tham quan, thử nghiệm, đặt hàng sản xuất ra chế phẩm Redoxy-3C để sử dụng vào việc xử lý ô nhiễm nước tại TP Hà Nội. Tuy nhiên, sau đó ông Chung lại chỉ đạo miệng bị can Võ Tiến Hùng mua chế phẩm Redoxy-3C qua Công ty Arktic, không mua trực tiếp từ hãng Watch Water GmbH như chỉ đạo bằng văn bản.

Theo đó, chỉ đạo bằng văn bản tiêu thụ độc quyền chế phẩm Redoxy-3C đã được hãng Watch Water GmbH đồng ý bán với giá 8,5 Euro/1 kg, mang lại lợi ích cho TP. Tuy nhiên, bị cáo Chung lại chỉ đạo miệng bị cáo Võ Tiến Hùng làm trái pháp luật mua qua Công ty Arktic (với giá 295.000 đồng/1 kg đến 326.000 đồng/1 kg), mang lại lợi ích không chính đáng cho Công ty Arktic

Cơ quan tố tụng cáo buộc hành vi phạm tội của ông Chung có động cơ vụ lợi trong vụ án này. Cụ thể, công ty Arktic do bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa (vợ ông Chung) bỏ 100% vốn (5 tỉ đồng) và lấy tên con trai Nguyễn Đức Hạnh đứng tên trong giấy đăng ký kinh doanh. Sau đó, bà Hoa nhờ một người khác đứng tên sở hữu 40% vốn điều lệ thay cho gia đình bị cáo Chung, còn bị can Nguyễn Trường Giang đứng tên sở hữu 60% vốn điều lệ.

Cơ quan tố tụng còn cáo buộc, bị cáo Nguyễn Đức Chung chỉ đạo mua chế phẩm Redoxy-3C qua Công ty Arktic để công ty này được hưởng khoản lợi nhuận hơn 36 tỉ đồng.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo