Ngày 12-7, TAND TP HCM mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Trần Hiệp Thuần (56 tuổi, ngụ quận Tân Phú, nguyên bác sĩ Trung tâm Y tế dự phòng quận Tân Bình và tại Trung tâm cai nghiện Bình Triệu, TP HCM) về tội "Mua bán trái phép chất ma túy".

Chiều 4-7-2015, trước cổng Bệnh viện Thống Nhất, quận Tân Bình (TP HCM), công an bắt quả tang ông Thuần bán cho Nguyễn Hoàng Lân 10 ống tiêm chứa morphine. Lực lượng chức năng kiểm tra, thu giữ tại nhà bác sĩ này thêm 400 ống tiêm chưa sử dụng, nhiều lọ chứa thành phần morphine.

Một bác sĩ quận Tân Bình bán ma túy cho người nghiện - Ảnh 1.

Bị cáo Trần Hiệp Thuần bị áp giải sau phiên tòa.

Theo cáo trạng, từ tháng 9-2014 đến khi bị bắt, ông Thuần mua hơn 2.400 lọ thuốc có nhãn hiệu morphine với giá 36.000 đồng/lọ rồi pha trộn bán cho người nghiện sử dụng.

Bác sĩ Thuần còn nhờ một đồng nghiệp mang các ống bơm tiêm chứa morphine giao cho Lân và nhận 125.000 đồng. Ông nói đây là thuốc cai nghiện ma túy do mình điều chế từ thuốc tây.

Ngoài 430 ống tiêm bán cho Lân, bác sĩ này còn bị cáo buộc bán cho  Nguyễn Văn Sơn (người nghiện) ở Long An 1.200 ống với giá 50.000 đồng mỗi ống. Ông Thuần cũng bán 80 ống cho người nghiện ở Đắk Lắk và Phú Yên bằng cách gửi qua các nhà xe khách. Tổng cộng, ông thu lợi bất chính khoảng 55 triệu đồng.

Khai với cơ quan điều tra, ông Thuần cho biết mua số thuốc morphine từ người quen, do một thương binh ở tỉnh Thái Bình bán lại. Do không biết ông Thuần sử dụng morphine vào việc pha chế bán cho con nghiện nên người quen của ông chỉ bị Sở y tế TP HCM xử phạt 15 triệu đồng.

Hồi tháng 10 năm ngoái, TAND TP HCM từng thụ lý vụ án nhưng sau đó trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung, làm rõ tội danh của ông Thuần. Tuy nhiên, ở cáo trạng lần này VKS vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố ông Thuần về tội danh "Mua bán trái phép chất ma túy" với mức án cao nhất là 10 năm tù.

Tại phiên tòa, bị cáo Thuần khai nhận hành vi mua bán chất morphine cho các con nghiện. Theo bác sĩ này, chỉ có 400 bệnh nhân đăng ký cai nghiện tại trung tâm nhưng số người có nhu cầu quá tải. "Do người nhà của các con nghiện khẩn cầu tha thiết nên bị cáo mua morphine để điều trị cắt cơn nghiện cho bệnh nhân. Bị cáo cung cấp morphine để các con nghiện không lệ thuộc vào heroin. Lấy  ma túy sạch để cắt cơn nghiện ma túy bẩn" - bị cáo Thuần biện hộ, cho rằng mình làm bằng tấm lòng của người bác sĩ chứ không nhằm mục đích trục lợi.

Đại diện VKS giữ nguyên truy tố với quan điểm chất morphine là chất gây nghiện, chất hướng thần không được phép mua bán theo quy định của pháp luật. Người nghiện phải đến các trung tâm cai nghiện để cai nghiện, sử dụng chất cai nghiện đúng quy định và phác đồ điều trị. Ngoài ra, bị cáo Thuần đã bán ma túy cho những người không phải bệnh nhân của Trung tâm y tế dự phòng quận Tân Bình và trục lợi bất chính tổng cộng 55 triệu đồng.

Sau khi nghị án, HĐXX xét thấy vụ án có nhiều tình tiết chưa được điều tra làm rõ liền quyết định hoãn phiên tòa, trả hồ sơ để điều tra lại.

Tin-ảnh: Hòa Hiệp