10 giờ 45 phút: HĐXX đề nghị thượng tá Lương Tấn Nhật, Phó Phòng Kỹ thuật Hình sự Công an Phú Yên làm rõ việc thực nghiệm điều tra tạo nên 3 vết thương trên đầu nạn nhân Kiều. Thượng tá Nhật cho rằng chủ thể gây thương tích ngồi trên bàn làm việc có chiều cao 70- 75cm sẽ tương đương tư thế của một người đứng. Với tư thế này trong hoàn cảnh nạn nhân đang ngồi trên ghế thì chiều cao giữa chủ thể gây thương tích và nạn nhân cách nhau khoảng 30 cm. Chủ thể gây thương tích cầm dùi cui giơ lên tác động vào đầu của nạn nhân thì theo chúng tôi có thể gây ra 3 vết thương trên đầu nạn nhân.

Ông Nhật cũng cho biết ông là người trực tiếp tham gia thực nghiệm hiện trường và tham gia giám định pháp y trong vụ án này.

10 giờ 55 phút: HĐXX tạm dừng phiên tòa để nghỉ trưa. Phiên tòa sẽ tiếp tục diễn ra vào chiều nay

Thượng tá Nhựt cho rằng hiện trường vụ án có thể tạo nên 3 vết thương trên đầu nạn nhân

Thượng tá Nhật cho rằng hiện trường vụ án có thể tạo nên 3 vết thương trên đầu nạn nhân

Lúc 10 giờ 20: HĐXX vẫn tiếp tục yêu cầu giám định viên Hoàng Việt làm rõ cơ chế hình thành vết thương và kết quả giám định pháp y đối với thi thể nạn nhân Ngô Thanh Kiều. Trả lời về việc cơ chế hình thành các vết thương trên đầu nạn nhân, giám định viên Việt cho rằng các vết thương này đã gây xuất huyết bán cầu đại não và gây nên tụ máu não. "Việc chấn thương sọ não này là do tác động từ bên ngoài. Đó là điều rõ ràng" - vị giám định viên kết luận.

HĐXX hỏi vì sao có 2 biên bản thu mẫu khi giám định pháp y, ông Hoàng Việt xin không trả lời câu hỏi này: "Vì cái này người khác làm, tôi không làm. Hôm nay tôi đi thay nên có gì HĐXX hỏi Trung tâm giám định pháp y Phú Yên, chứ làm sao tôi biết mà trả lời". Tuy nhiên sau đó, ông Việt cho rằng 2 biên bản này có nội dung không khác mấy. Luật sư Nguyễn Văn Thắng yêu cầu làm rõ tính pháp lý của 2 biên bản này.

Trả lời về nguyên nhân gây phù phổi của thi thể nạn nhân, giám định viên Hoàng Việt nói đấy là do ảnh hưởng của chấn thương sọ não.

LS Võ An Đôn trình bày các bức ảnh với những vết thương nghi do cháy

LS Võ An Đôn trình bày các bức ảnh với những vết thương nghi do cháy

LS Võ An Đôn cũng đưa ra các bức ảnh mà LS cho rằng người nhà nạn nhân đã ghi lại khi giám định pháp y, trong đó có những vết thương nghi bị cháy và nghi do dùng roi điện nhưng trong hồ sơ vụ án không có. Giám định viên Hoàng Việt khẳng định các vết thương này không phải do roi điện gây ra. Tuy nhiên, LS Đôn vẫn yêu cầu HĐXX làm rõ cơ chế hình thành các vết thương này liệu có phải do roi điện gây ra hay không.

Giám định viên Hồ Viết Thọ cho biết trên người nạn nhân Ngô Thanh Kiều có 63 vết thương

Giám định viên Hoàng Việt cho biết trên người nạn nhân Ngô Thanh Kiều có 63 vết thương

Bắt đầu ngày xét xử thứ 2, HĐXX yêu cầu giám định viên Hoàng Việt, Trung tâm Pháp y Phú Yên có ý kiến về việc trong kết quả giám định, trên đầu nạn nhân Ngô Thanh Kiều có 3 vết thương, trong khi theo ý kiến của LS Nguyễn Văn Thắng (bào chữa cho bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành) thì trên đầu nạn nhân Kiều có đến 11 vết thương.

Về vấn đề này, ông Việt khẳng định chỉ có 3 vết thương. Tuy nhiên, khi HĐXX hỏi lại trên người nạn nhân Kiều có bao nhiêu vết thương thì ông Việt trả lời: "Qua khám nghiệm có rất nhiều vết thương, nhưng hỏi bao nhiêu thì không nói được. Sau đó chúng tôi có cùng với VKSND Tối cao kiểm tra thì có 63 vết thương. Trong đó, đầu nạn nhân có 3 vết thương".

Bà Ngô Thị Tuyết òa khóc khi nghe trên thi thể em mình có quá nhiều vết thương do công an gây ra

Bà Ngô Thị Tuyết òa khóc khi nghe trên thi thể em mình có quá nhiều vết thương do công an gây ra

Ông Việt cũng khẳng định nạn nhân bị chết là do chấn thương sọ não. Trong khi nghe ông Việt nói về 63 vết thương trên người Ngô Thanh Kiều, bà Ngô Thị Tuyết (chị Kiều) đã òa khóc.

LS Nguyễn Văn Thắng cho rằng còn nhiều điều chưa rõ trong giám định pháp y đối với thi thể Ngô Thanh Kiều

LS Nguyễn Văn Thắng cho rằng còn nhiều điều chưa rõ trong giám định pháp y đối với thi thể Ngô Thanh Kiều

Trong phiên xét xử sáng nay, HĐXX đã dành nhiều thời gian cho trao đổi giữa luật sư (LS) Nguyễn Văn Thắng và giám định viên Hoàng Việt, giám định viên Trung tâm pháp y Phú Yên đối với thi thể Ngô Thanh Kiều.

Khi LS Thắng hỏi về cách thức bảo quản mẫu giám định, ông Việt cho rằng Trung tâm giám định Pháp y Phú Yên đã làm đúng quy trình, đúng pháp luật nhưng không đồng ý trả lời chuyên môn sâu của ngành. Đề cập đến việc vì sao trong hồ sơ vụ án không có biên bản mở niêm phong mẫu gửi để giám định pháp y, ông Việt cho biết mẫu đã được trung tâm này niêm phong gửi đến Trung tâm giám định Pháp y Quốc gia nên có hay không biên bản mở niêm phong gửi trung tâm này không biết.

Đề cập đến việc giám định đại phẫu, ông Việt nói khi giám định thấy tinh hoàn nạn nhân bị sung huyết, gan cũng sung huyết nhưng đó có thể xảy ra do nạn nhân bị chấn thương sọ não gây sung huyết một số bộ phận.

Khi LS hỏi vì sao một số mẫu đã bị hoại tử nhưng vẫn có kết quả giám định pháp y, ông Việt biện luận rằng khi thu mẫu để gửi đi giám định không bị hoại tử, còn việc có hoại tử hay không là việc của Văn phòng 2 Trung tâm giám định Pháp y Quốc gia.

Đề cập đến việc vì sao không có biên bản giám định pháp y trong hồ sơ vụ án, ông Việt chỉ trả lời: "Chúng tôi làm đúng quy trình pháp luật, còn có hay không trong hồ sơ thì không rõ".

Tin-ảnh: H.Ánh