Ngày 10-9, TAND TP HCM mở phiên tòa sơ thẩm, đưa 2 bị cáo Lã Thị Thùy Vân (59 tuổi) và Lâm Phúc Lâm (61 tuổi, chồng Vân - cùng ngụ tại TP HCM) ra xét xử về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Xét xử vụ hàng loạt đại gia dính bẫy trong 9 ngày - Ảnh 1.

Hai bị cáo Lã Thị Thùy Vân và Lâm Phúc Lâm tại phiên tòa.

Theo nội dung vụ án, gần 20 năm trước, bà Lã Thị Thùy Vân lừa bán một căn nhà cho nhiều người lấy hàng chục cây vàng và bị tuyên phạt 12 năm tù. Trong trại giam, bà kết thân với Lâm Phúc Lâm - kẻ thụ án 9 năm vì lừa bán vật liệu xây dựng chiếm đoạt 200 triệu đồng.

Năm 2003 ra trại trước thời hạn, Lâm tìm Vân rồi thành chồng vợ. Họ thuê căn biệt thự ở quận Tân Bình, thành lập công ty để phô trương thân thế, tạo lòng tin nhằm tiếp tục lập kế hoạch lừa đảo chiếm đoạt tài sản với phương thức tinh vi hơn.

Từ 2006 đến 2008, vợ chồng Vân đã sử dụng pháp nhân công ty ký nhiều hợp đồng mua bán nhà đất, hợp đồng nhận góp vốn, vay tiền... của nhiều người rồi chiếm đoạt.

Vào năm 2005, Vân biết UBND TP HCM có chủ trương bán khu nhà 64 Nguyễn Văn Trỗi dạng chuỗi biệt thự (quận Phú Nhuận, thuộc sở hữu Nhà nước) cho 20 hộ dân đang thuê sống. Dù các hộ chưa được cấp giấy chủ quyền nhà nhưng vợ chồng Vân vẫn đề nghị họ bán lại để làm dự án. Theo thỏa thuận, vợ chồng Vân phải trả cho các hộ dân gần 3.300 lượng vàng và 900 triệu đồng.

Biết nhiều đại gia bất động sản Sài Gòn đang tìm nhà diện này, vợ chồng Vân mang hồ sơ chào bán, kêu gọi góp vốn đầu tư của nhiều người tổng cộng 180 tỉ đồng và 3.000 lượng vàng. Phát hiện Vân dùng chung cư này cùng lúc bán cho nhiều người, các nạn nhân tố cáo với công an. Lúc này, Vân trả lại tài sản cho các nạn nhân nên cơ quan chức năng không khởi tố hình sự.

Ngoài ra, vợ chồng Vân còn dùng giấy tờ có được của căn biệt thự 293A Nguyễn Văn Trỗi lừa chiếm đoạt của 4 người khác số tiền hơn 100 tỉ đồng và 400 lượng vàng. 

Đôi vợ chồng này còn nhận cọc 8 tỉ đồng cho căn nhà khác ở quận Bình Thạnh. Số tiền chiếm đoạt này, vợ chồng Vân dùng để trả nợ cho những người trước đó. 

Hồi tháng 3-2017, vợ chồng Vân bị TAND TP HCM đưa ra xét xử. Tuy nhiên, sau một ngày thẩm vấn HĐXX đã quyết định trả hồ sơ điều tra làm rõ thêm một số tình tiết.

Phiên xử dự kiến kéo dài 9 ngày, từ ngày 9 đến 15-10.

Quốc Chiến