Chiều nay 28-12, đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) TP Hà Nội đã đối đáp lại luận điểm của luật sư trong vụ án Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Tiến bộ quốc tế (Công ty AIC), và 35 bị cáo gây thiệt hại 152 tỉ đồng tại dự án Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai.

Xét xử vụ Nguyễn Thị Thanh Nhàn: Yêu cầu điều tra chủ sở hữu khối tài sản khủng - Ảnh 1.

Toàn cảnh phiên toà. Ảnh: N.A.

Trước đó, đại diện cho Công ty AIC khẳng định doanh nghiệp này là bị đơn dân sự, sẽ bồi thường toàn bộ hậu quả vụ án cho các bị cáo. Trong đó, số tiền 107 tỉ đồng mà AIC gửi tại ngân hàng BIDV sẽ đảm bảo việc này. Tuy nhiên, nguyên đơn dân sự phải là Bệnh viện Đồng Nai, không phải UBND tỉnh như tòa án đang xác định bởi Công ty AIC ký hợp đồng với bệnh viện.

Người liên quan là Công ty Bất động sản AIC (từng là Công ty con của AIC) khẳng định, 4.065 m2 đất ở Xuân Đỉnh (Hà Nội) đang bị kê biên không còn là tài sản của Công ty AIC hoặc Chủ tịch doanh nghiệp này, là bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn (hiện đang bỏ trốn, chịu xét xử vắng mặt).

Tại phiên tòa chiều 28-12, đối đáp lại với nội dung này, VKSND cho biết trong quá trình điều tra cơ quan điều tra đã kê biên 5 loại tài sản. Căn cứ diễn biến mới tại tòa, đại diện VKSND đề nghị chỉ tiếp tục kê biên để đảm bảo thi hành án với 6 căn chung cư tại số 83 Lý Thường Kiệt; một biệt thự rộng 452 m2 tại Nguyễn Huy Tự (Hà Nội), đều đứng tên bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn.

Các tài sản khác cần tiếp tục kê biên để cơ quan điều tra xác minh lại chủ sở hữu gồm 107 tỉ đồng đã phong tỏa tại ngân hàng BIDV; biệt thự 357 tại Cửa Nam (Hà Nội), do bị cáo Nhàn nhờ bố đẻ đứng tên; 2 thửa đất rộng 4.065 m2 tại Xuân Đỉnh (Hà Nội).

Với 2 thửa đất này, Công ty Bất động sản AIC trình bày đã chuyển cho đối tượng khác song cơ quan tố tụng chưa điều tra, làm rõ. Do vậy, kiểm sát viên cho rằng cần chuyển lại phía điều tra để xác minh chủ sở hữu.

Về trách nhiệm dân sự, đại diện VKSND TP Hà Nội cho rằng đại diện Công ty AIC nhận trách nhiệm bồi thường là không có căn cứ. Bởi lẽ, đây là vụ án hình sự nên trách nhiệm bồi thường thuộc những người gây thiệt hại gồm các bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Chủ tịch AIC; và Hoàng Thị Thúy Nga, Trần Mạnh Hà, cùng là Phó tổng giám đốc AIC.

"Bị đơn dân sự là Công ty AIC nói bồi thường không có căn cứ vì trong số 107 tỉ đồng gửi tại BIDV có 102 tỉ đồng thuộc cơ quan khác, AIC không thể nhận bồi thường mà không có tài sản đảm bảo" - đại diện VKSND nêu quan điểm.

Với phần tránh nhiệm hình sự, kiểm sát viên cho hay bị cáo Đinh Quốc Thái, cựu chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, đã chủ động khai báo, phối hợp với điều tra và tại tòa cũng thành khẩn khai báo. Do vậy, VKSND thay đổi quan điểm đề nghị án với ông, trước là 9 - 10 năm tù, nay giảm xuống 8 - 9 năm tù về tội "Nhận hối lộ".

Nguyễn Hưởng