Sáng 2-8, TAND TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang tiếp tục đưa vụ án phóng viên báo Nhân đạo và Đời sống tống tiền CSGT Tiền Giang ra xét xử. Theo đó, vụ án có 2 bị cáo là Phan Dũng và Nguyễn Văn Uần.

Xét xử vụ tống tiền CSGT: Luật sư đề nghị trả hồ sơ, bị cáo kêu oan! - Ảnh 1.

Mai Xuân Hiển, người được bị cáo, bị hại, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đề cập nhiều tại phiên tòa

Tại buổi tranh luận, luật sư của bị cáo Uần cho rằng: "Trong tất cả các lời khai của bị cáo, bị hại, và một số chiến sĩ CSGT đều khẳng định Mai Xuân Hiển, nguyên phóng viên báo Nhân đạo và Đời sống trực tiếp mang máy tính xách tay đến gặp bị hại L.A.T, mở máy cho mọi người xem bài báo viết sẵn và nói: " Mai sẽ đăng báo". Đó chính là mục đích đe dọa anh T. Trong khi đó, bị cáo Uần được thuê lái xe và không trực tiếp vào gặp bị hại nhưng vụ án lại không khởi tố Mai Xuân Hiển là chưa đúng bản chất vụ án. Đề nghị tòa trả hồ sơ điều tra bổ sung để không bỏ lọt tội phạm và gây oan sai".

Ngoài ra, trong phần tranh luận, bị cáo Uần cũng cho rằng "bị cáo không có được bàn bạc mà chỉ là lái xe. Hai lần Hiển đem xe đến cho bị cáo lái về Tiền Giang. Bị cáo nghĩ mỗi lần đi công tác thì được cho tiền. Bị cáo xin tòa xem xét cho bị cáo oan sai".

Xét xử vụ tống tiền CSGT: Luật sư đề nghị trả hồ sơ, bị cáo kêu oan! - Ảnh 2.

Luật sư đề nghị trả hồ sơ điều tra bổ sung

Như báo Người Lao Động đã thông tin, Theo cáo trạng VKSND TP Mỹ Tho, bị cáo Phan Dũng (SN 1964; ngụ phường Thạnh Xuân, quận 12, TP HCM) và Nguyễn Văn Uần (SN 1979; ngụ phường Tân Lập, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) cùng bị truy tố về hành vi cưỡng đoạt tài sản. Ngày 28-7-2018, Dũng, Uần, Mai Xuân Hiển (SN 1980, ngụ huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) và Nguyễn Minh Phụng (SN 1972; ngụ quận 12, TP HCM) đi trên ôtô 4 chỗ do Uần điều khiển đến đường dẫn cao tốc TP HCM- Trung Lương (thuộc huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang) thì quay phim tổ công tác của Phòng CSGT làm nhiệm vụ.

Sau đó, 4 người đến Phòng CSGT và Hiển giới thiệu với ông L.A.T- đội trưởng của một đội CSGT thuộc Phòng CSGT Công an Tiền Giang- mình là phóng viên báo Nhân đạo và Đời sống, có đưa cho ông T. xem giấy giới thiệu.

Sau đó, Hiển mở máy tính xách tay đọc cho ông T. nghe bài báo mình viết có liên quan đến sai phạm của tổ tuần tra, có nội dung: "… Chặn dừng xe, kiểm tra chớp nhoáng.." và nói sáng mai (29-7-2018) sẽ cho đăng bài báo này lên báo Nhân đạo và Đời sống".

Còn Dũng mở camera cho ông T. xem clip CSGT nhưng không rõ ràng. Ông T. có năn nỉ bỏ qua nhưng Dũng, Hiển không đồng ý. Sau nhiều lần trao đổi qua lại bằng điện thoại, cuối cùng Dũng và Uần hẹn ông T. đến TP HCM, khi đang nhận 250 triệu đồng từ ông T. thì bị bắt quả tang.

Tuy nhiên, theo cáo trạng, trong vụ án cưỡng đoạt tài sản này, ngoài Dũng, Uần thì cả hai còn khai Hiển cùng trực tiếp tham gia với vai trò chủ mưu nhưng Hiển chỉ thừa nhận trong hai ngày 28 và 29-7-2018 có cùng Dũng và Uần đến Tiền Giang, không thừa nhận tham gia cưỡng đoạt, vì vậy không đủ cơ sở để khởi tố, đề nghị truy tố Hiển.

Thúy An